Đọc: "Những đứa con của biển"

Thứ năm, 27 Tháng bảy 2006, 20:07 GMT+7
 • Doc Nhung dua con cua bien
  Cuộc hành trình về ký ức không định trước này là những câu chuyện xoay quanh một địa danh: Xóm Mới - cái xóm nhỏ trong lòng thành thị thời chiến, được nhìn qua lăng kính của một đứa con gái đang lớn.

  Đứa con gái rất nhạy cảm và cá tính ấy bắt đầu câu chuyện từ gia đình mình - một gia đình trung lưu có nguồn gốc hoàng tộc di cư vào Nha Trang những năm 40 của thế kỷ trước, rồi rộng ra là thế giới xung quanh, những người bà con, hàng xóm... Xóm Mới gắn chặt với hình ảnh mặn mòi của biển mà nó kề cận, dù nhỏ nhoi nhưng mỗi rẻo đất, mỗi mảnh đời vẫn chấn động bởi những con sóng lịch sử, những biến thiên của thời cuộc, khi âm thầm, khi dữ dội.

  Đó là cái thời mà nhiều gia đình chia năm xẻ bảy, người theo cộng sản, kẻ làm Việt gian; thời của những gia đình "hợp chủng quốc" với những đứa con lai đủ mọi màu da; những cô gái đổi đời nhờ làm gái điếm, lấy chồng Mỹ; những chàng trai trốn lính mà đối mặt với cái chết vì nghiện ngập, ăn chơi tù tội cũng dễ dàng như chết vì súng đạn. Và những sự kiện lịch sử như Tết Mậu Thân 1968, ngày giải phóng Nha Trang 2/4/1975... qua cái nhìn của một đứa con gái đang lớn cũng là một góc nhìn vừa lạ lẫm vừa sống động, chân thực.

  Những đứa con của biển (Nhà xuất bản Trẻ 2006) là tập truyện thứ tư của Ái Duy. Có thể nói truyện dài này là một đoạn hồi ký của chị về một quãng đời đặc biệt đã sống và chứng kiến. "Được sống và viết trên mảnh đất sinh ra mình là niềm tự hào và hạnh phúc của tất cả những ai đang cầm bút, điều đó gần như là một nghĩa vụ... Tôi vốn là một người viết may mắn, bởi tôi chỉ viết về những gì mà mình đã cùng sống chết với nó, hoặc thực sự yêu thương, hoặc căm thù". Thực ra "tuyên ngôn" ấy không phải là cái gì to tát, nó giản dị, ngỡ như bình thường, nhưng với Ái Duy, nó lớn lao, nghiêm túc và xúc động như chính những gì gan ruột nhất. Bởi vì, ai dám khẳng định điều đơn giản là điều dễ dàng!

  B.Hạnh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đọc: "Những đứa con của biển"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đọc: "Những đứa con của biển" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Doc Nhung dua con cua bien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đọc: "Những đứa con của biển" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Quán Cuối Tuần của chuyên mục Du Lịch.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - DU LỊCH - QUÁN CUỐI TUẦN