Cơ hội làm thêm ở Australia

Thứ bảy, 04 Tháng chín 2004, 08:51 GMT+7
 • Du học sinh đến Australia theo diện thị thực du học có thể nộp đơn xin được phép làm việc trong khi đi học. Bạn có thể dùng mẫu đơn 157P (vào website http://www.immi.gov.au download mẫu đơn) hoặc nộp đơn trực tuyến để xin cấp loại thị thực du học cho phép làm việc.

  Với loại thị thực này, du học sinh có thể làm các công việc không thường xuyên, tối đa 20 giờ/tuần trong thời gian đang học tại trường, và làm các công việc full-time trong thời gian nghỉ hè. Trong một số trường hợp, các thành viên trong gia đình của du học sinh cũng có thể xin làm việc tối đa 20 giờ/tuần vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.

  Riêng đối với những du học sinh đang theo học chương trình thạc sĩ, tiến sĩ hoặc du học theo diện tài trợ của AusAID hoặc của Bộ Quốc phòng, các thành viên trong gia đình có thể xin làm việc không giới hạn số giờ.

  Nếu là thành viên trong gia đình của một du học sinh mới bắt đầu chương trình thạc sĩ hoặc tiến sĩ, bạn cần có giấy tờ của cơ sở giáo dục chứng nhận thân nhân của bạn đã bắt đầu khóa học. Trong một số trường hợp đặc biệt, thân nhân phụ thuộc của du học sinh cũng có thể được phép làm việc.

  Lệ phí xin thị thực du học cho phép làm việc là 55 đô la Australia. Tuy nhiên, loại thị thực này sẽ được xét lại hàng năm. Chi tiết có thể tham khảo tại website http://www.immi.gov.au

  Số tiền kiếm được ở Australia chỉ là thu nhập thêm và không nên xem đó là nguồn thu nhập duy nhất của bạn. Trước khi đến Australia, bạn cần chứng minh mình có đủ khả năng tài chính để trang trải cho việc ăn ở, học phí, chi phí đi lại trong suốt thời gian học tập.

  Đa số du học sinh xin làm những công việc không thường xuyên hoặc bán thời trong thời gian học tập. Có một số công việc có liên hệ chặt chẽ với ngành học (chẳng hạn như các sinh viên sĩ quan ngoài thời gian học ở trường, họ tham gia các công việc tại đơn vị trong những thời gian còn lại, hoặc các sinh viên luật khoa thường xin làm việc bán thời tại các văn phòng luật sư).

  Một số sinh viên đi dạy kèm học sinh phổ thông, hoặc làm các công việc trong trường như căng tin, nhà sách, văn phòng hoặc phụ tá trong phòng thí nghiệm. Ngoài ra, du học sinh cũng có thể tìm các công việc bên ngoài như bán hàng, giữ trẻ, làm vườn, tiếp tân, bồi bàn, hái trái cây hoặc các công việc khác.

  Theo Tư vấn Du học, một số cơ sở giáo dục có cả dịch vụ tìm kiếm việc làm cho học sinh. Khi đi làm, bạn cần có số hồ sơ thuế (tax file number) do Sở Thuế vụ Australia cấp. Bạn cần liên hệ với văn phòng Sở Thuế vụ để biết thêm chi tiết về những yêu cầu cũng như thủ tục xin số hồ sơ thuế.


  Việt Báo (Theo-Ngoisao)
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cơ hội làm thêm ở Australia

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cơ hội làm thêm ở Australia bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Co hoi lam them o Australia ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cơ hội làm thêm ở Australia ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Du Học của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - DU HỌC