Chuyện ông già mù chặt cây kiếm sống

Thứ sáu, 26 Tháng mười 2007, 15:26 GMT+7
 • Khi bị mù, người ta đi lại trên mặt đất đã gặp rất nhiều khó khăn, ấy vậy một ông già mù hơn nửa thế kỷ nay hằng ngày vẫn đều đặn trèo cây, chặt cành mé nhánh cho người dân trong vùng để kiếm sống qua ngày.

  Đó là ông Lê Văn Hòa (Ba Hòa), 76 tuổi, ở KV6, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, Cần Thơ. Người dân trong vùng gọi ông là ông Ba “Mù".

  Nhiều người dân sống trong vùng quý mến vợ chồng ông Ba Hòa bởi vợ chồng ông không lợi dụng tuổi già, sự nghiệt ngã vì tàn tật. Ông nói: "Còn sức thì mình còn làm. Không ngửa tay đi ăn xin người ta. Giấy rách phải giữ lấy lề!".

  Sau khi cuộc sống của ông già mù được báo chí phản ánh, bạn đọc trong cả nước đã gửi tặng ông bà 13,75 triệu đồng. Căn nhà tình thương đã được xây dựng xây dựng, giúp ông bà có chỗ trú mưa trú nắng.

  Ông Ba Hòa không phải bị mù bẩm sinh. Năm 12 tuổi, trong một lần đi câu cá bị bụi bay vào mắt ông liền đưa tay lên dụi qua dụi lại, nhưng không ngờ chỉ vài cái dụi qua dụi lại đó mà ông vĩnh viễn mất đi đôi mắt của mình vì nhiễm trùng.

  Hơn 50 năm leo cây ông chưa ngã bao giờ. Chỉ duy một lần, cách nay 25 năm, ông bị người bạn bị say rượu vô tình kéo dây không đúng làm ông ngã xuống đất từ độ cao hơn 10m.

  Ở miệt Long Tuyền, nhà nào cần tỉa nhánh cây, cưa cây làm cột, xẻ ván đều nhờ cậy ông. Thậm chí có những cây dừa lão cao chót vót hơn 20 mét, thợ củi xung quanh vùng đều chào thua vì cây quá cao, leo lên sợ gió to ngọn yếu dễ bị té xuống. Nhưng gặp tay cưa của ông Ba Hòa đều phải ngoan ngoãn "chịu phép".

  Năm 18 tuổi, ông cưới vợ. Đám cưới cũng rình rang khắp làng trên xóm dưới. Nhưng rồi người vợ ấy ở với ông chưa đầy 2 năm thì bỏ ông, chạy theo tiếng gọi nơi phồn hoa đô thị. Năm 1964, ông gá nghĩa với bà Nguyễn Thị Tám. Bà Tám khi ấy 27 tuổi, nhưng đã một nách 3 con. Chồng bà là liệt sĩ Hồ Văn Vàng, hy sinh năm 1962. Bà ở vậy nuôi ba đứa con. Tình cờ trong một buổi đi làm cỏ mướn, bà gặp ông Ba Hòa đang đốn cây. Thấy ông hì hụi một mình vừa lo cột dây, giắt cưa để hạ cây bạch đàn cao chót vót, bà mủi lòng đánh tiếng kéo phụ… vậy là quen.

  Và cái duyên nợ như tự thuở nào đã gắn bó hai con người cùng cảnh nghèo ấy tìm đến với nhau. Lần lượt 4 người con, 2 trai, 2 gái chào đời trong mái tranh nghèo và lớn lên bằng những đồng tiền công trèo cây mướn của cha mẹ. Giờ đã có ba người con được ông bà lo dựng vợ gả chồng.

  Còn ba người con riêng của bà Tám đều có gia đình ổn định. Ông bà quyết không nhận tiền bạc của con cái mà tuyên bố: "Cứ để vợ chồng già tự lo. Còn sức là còn làm. Không muốn phụ thuộc vào ai hết ráo". Ông được bà con chòm xóm qúy mến vì tính bình dị, sống bằng chính sức lao động của bản thân với nghị lực sống và lòng tự trọng.

  (Theo Công An Nhân Dân)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chuyện ông già mù chặt cây kiếm sống

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chuyện ông già mù chặt cây kiếm sống bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chuyen ong gia mu chat cay kiem song ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chuyện ông già mù chặt cây kiếm sống ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI