"Chợ thận" ở Pakistan

Thứ sáu, 08 Tháng mười hai 2006, 03:36 GMT+7
 • Các nông dân Pakistan ở Jandala gần Multan, Ấn Độ, cho thấy vết sẹo một bán thận của họ.
  Các nông dân Pakistan ở Jandala gần Multan, Ấn Độ, cho thấy vết sẹo một bán thận của họ.

  Một quả thận được bán với giá 2.500 USD, trong khi người mua phải trả từ 6 đến 12 nghìn USD. Cả gia đình của Nasem Kausar, gồm anh chị em, 5 chị dâu và 2 đứa cháu ở Sultanpur Mor, ngôi làng phía đông Pakistan, đều bán thận vì gia cảnh nghèo khó.

  Nhiều người phê phán hệ thống kinh tế Pakistan đẩy nông dân lâm vào cảnh nợ nần ngập đầu, buộc họ phải bán thận để sống. Chính quyền Pakistan cho biết đang xúc tiến soạn thảo luật cấm buôn bán thận. Tại Mỹ, việc mua bán thận đã bị cấm từ lâu.

  Theo thống kê của Viện Tiết niệu và cấy ghép Sindh, có ít nhất 20 bệnh viện ghép thận hoạt động ở Pakistan, và 10% bệnh nhân là người nước ngoài, nhiều người đến từ Trung Đông và một số là từ châu Âu.

  Nếu dự luật được thông qua, những người bán thận mà không phải là thành viên trong gia đình bệnh nhân, sẽ bị coi là bất hợp pháp và bác sĩ trực tiếp thực hiện phẫu thuật sẽ chịu mức án 7 năm tù.

  Mukhtar Hamid Shah, bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng đã lên tiếng chống đối lệnh cấm này. Ông nói: "Chúng tôi không quan tâm việc người hiến thận có phải là thân nhân của bệnh nhân hay không, mà bệnh nhân cần được cứu sống".

  Chuyên gia Ali của Viện Sindh nói những người cho thận cần được theo dõi kiểm tra sức khỏe thường xuyên để giữ huyết áp và đường máu ở mức ổn định cũng như bảo vệ quả thận còn lại. Ở Jandala, ngôi làng khác ở phía đông Pakistan, những người cho thận nói họ đã không nhận được sự chăm sóc hậu phẫu nào cả.

  Alah Yar, 50 tuổi, sa sút sức khỏe trầm trọng sau khi bán thận được 7 năm, nói: "Tôi rất mệt. Tôi không chạy được và không thể bê vật nặng". Yar, cha của 6 đứa con, cho biết ông cần 3 nghìn USD để trả nợ cho chủ đất, song tiền bán thận chỉ được khoảng 1.200 USD, tức là ông vẫn còn nợ đến tận cổ. Còn Mohammed Akram, 22 tuổi, nói: "Tôi bán thận để trả nợ cho cha, nay tôi không còn sức làm việc như trước đây. Tôi không thể đi bộ, mà cũng không chạy được. Tôi hy sinh quả thận vì cha nhưng đã hủy hoại đời mình".

  Bác sĩ phẫu thuật Shah cho biết chính phủ và các bệnh viện cấy ghép cần phải tập trung nỗ lực cung ứng tiền cho những người cho thận đồng thời bảo đảm chăm sóc hậu phẫu.

  Ahmed Jama, người Anh gốc Somali 47 tuổi, được điều trị tại bệnh viện của bác sĩ Shah sau khi ghép thận với giá 10.000USD, Jama nói: "Tôi rất cám ơn anh ấy. Anh đã cứu mạng tôi và bắt đầu từ bây giờ tôi cảm thấy chúng tôi như là anh em".

  (Theo An Ninh Thế Giới)


  Việt Báo (Theo-Ngoisao)
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Chợ thận" ở Pakistan

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Chợ thận" ở Pakistan bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cho than o Pakistan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Chợ thận" ở Pakistan ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI