Bùng phát gà không kiểm dịch

Thứ hai, 23 Tháng một 2006, 11:41 GMT+7
 • Gà tươi được bán tại chợ Hà Đông (Hà Tây).
  Gà tươi được bán tại chợ Hà Đông (Hà Tây).

  Một cơ sở bán gà sạch của Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương vẫn bày bán hàng chục con gà, trứng không có nguồn gốc. Có thể nói, thời điểm này tại Hà Nội đang bùng phát kinh doanh gia cầm không kiểm dịch.

  Đoàn kiểm tra liên ngành tại điểm bán thịt gà an toàn chất lượng cao của Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thuỵ Phương vào trưa ngày 21//1, đã chứng kiến một sự việc rất bất ngờ.

  Tại đây có khoảng 50-60 con gà đóng trong túi nylon không có nguồn gốc, được đựng trong 2 chiếc tủ lạnh. Những con gà này đã được bảo quản lâu ngày, nên đóng đá rất cứng. Chỉ một số con gà có đóng dấu kiểm dịch thú y đã nhoè nhoẹt, còn lại hầu như không có một dấu hiệu nào cho thấy đã được kiểm tra, kiểm soát. Hai nhân viên bán hàng đã bỏ chạy, làm cho hơn 10 khách hàng đang chờ mua gà ngơ ngác, không hiểu đang xảy ra chuyện gì.

  Khi ông Bạch Mạnh Điều, Trưởng phòng kinh doanh của Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương có mặt, để làm việc với đoàn thanh tra thì mọi chuyện mới vỡ lở. Hoá ra điểm bán thịt gà an toàn chất lượng cao của Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thuỵ Phương chưa được Sở Thương mại Hà Nội cấp giấy phép kinh doanh gà mổ sẵn và sản phẩm gia cầm sạch. Thế nhưng, điểm bán gà này đã mở cửa bán hàng từ ngày 25/11 đến nay và mỗi ngày bán vài trăm con gà mà không hề có sự kiểm soát của cơ quan chức năng.

  Ông Điều giải thích rất quanh co: "Chúng tôi bán gà sạch đã được báo chí đưa tin, cần gì phải xin phép. Còn số gà trong tủ lạnh là gà của Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thuỵ Phương đang chờ tiêu huỷ, do vậy mới không có nhãn mác".

  Lời giải thích của ông Điều rất khó tin, vì nếu là gà hỏng cần tiêu huỷ thì không cần thiết phải tốn điện để chạy 4 chiếc tủ lạnh công suất lớn để đảm bảo tủ ở nhiệt độ dưới 5 độ C.

  Tại cửa hàng này, ngoài số gà đang lưu giữ trong tủ, còn có khoảng 50 con gà mới mổ, được bày la liệt dưới sàn nhà. Theo sổ bán hàng thì từ sáng đến trưa ngày 21/1, cửa hàng đã bán 133 con gà và 100 quả trứng gà. 100 quả trứng mà hai khách hàng mua đã bị thu hồi lại, vì không có nhãn mác của cơ sở nào. Khi hỏi về nguồn gốc của trứng, ông Điều nói không rõ về số trứng này, có thể do nhân viên tự lấy về bán.

  Một sự gian dối nữa của cửa hàng này là trong phiếu xuất kho cho cửa hàng bán gà sạch, 18 Hoàng Quốc Việt ngày 20/1, nhưng trên nhãn sản phẩm lại ghi ngày sản xuất là ngày 21/1. Một lần nữa, ông Điều lại phủ nhận việc gian dối đó, mặc dù bằng chứng đã rất rõ ràng.

  Trước việc giải trình thiếu trách nhiệm của người phụ trách cửa hàng, đoàn thanh tra liên ngành về VSATTP đã lập biên bản đình chỉ hoạt động kinh doanh gia cầm và sản phẩm gia cầm sạch của Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thuỵ Phương kể từ 11 giờ 20 phút ngày 21/1.

  Chứng kiến buổi làm việc của đoàn kiểm tra, nhiều người dân đến mua hàng đã rất bức xúc. "Tôi nghe nói gà ở đây rất đảm bảo, được kiểm tra kiểm soát chặt chẽ từ khâu chăn nuôi đến giết mổ; hôm nay đi hàng chục cây số đến đây định mua 10 con gà về biếu người thân thì mới hay gà ở đây cũng lại là gà "bẩn". May mà có đoàn kiểm tra, mới phanh phui những sai phạm này. Như thế là lừa dối người dân...", anh Cường, quận Hoàn Kiếm nói. Chị Thuý ở Đông Ngạc than thở: "Tôi là khách hàng thường xuyên ở đây, thế này thì thất vọng qua...".


  Ngày Tết Táo quân, gà "lậu" xuất hiện ở hầu khắp các chợ của Hà Nội, đặc biệt là các chợ cóc. Người dân có thể mua gà dễ dàng, với số lượng bao nhiêu cũng có. Chợ Kim Liên sau nhiều ngày vắng bóng, thì từ 2 hôm nay gà đã xuất hiện. Gà được giết mổ từ những chỗ kín đáo rồi cho mang ra chợ bày bán, mà không hề có dấu kiểm dịch.

  Tại chợ Thành Công, việc mua bán gà kín đáo hơn, người cần mua gà chỉ cần nói với người bán địa chỉ nhà ở đâu thì sẽ có người đưa gà đến tận nhà. Một số người bán gà còn nguỵ trang gà trong các túi nylon màu đen và đặt xen kẽ với lồng thỏ, hoặc núp sau tủ đông lạnh bán hải sản, như một cửa hàng ở chợ Cầu Giấy. Hàng gà buôn bán nhộn nhịp như vậy đang nằm ngoài tầm kiểm soát của các ban quản lý chợ.

  Mặc dù có quy định rất rõ ràng, ngoài 12 điểm được phép kinh doanh gia cầm mổ sẵn, sản phẩm gia cầm sạch đã được Sở Thương mại cấp phép, những cơ sở khác bán gà là vi phạm, sẽ bị tịch thu, xử lý. Thế nhưng, việc "vượt rào" này đang rất phổ biến, không chỉ ở các chợ mà cả ở các siêu thị lớn như Big C, Metro..., chưa được phép nhưng vẫn bán công khai.

  Gà "lậu" không kiểm soát được là lẽ đương nhiên, còn gà của các cơ sở có uy tín lại đang "lạm dụng" quyền của mình để bán gà "lậu". Công ty Phúc Thịnh, trong vài ngày gần đây đã bán ra thị trường một số lượng lớn gà, trứng do chính công nhân viên của công ty nuôi lẻ tại gia đình, mang vào công ty giết mổ rồi bán. Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thuỵ Phương luôn quảng cáo là giết mổ theo dây chuyền đảm bảo vệ sinh, nhưng tại khu chế biến giết mổ lại bẩn nhớp nháp. Gà trước khi được treo lên giá đóng dấu kiểm dịch lại được rửa ở vòi nước ngay dưới đất, lòng mề gà vứt vương vãi... Theo đánh giá của đại diện Chi cục Thú y Hà Nội, vấn đề vệ sinh giết mổ của cơ sở này không đảm bảo quy định.

  Có thể nói, tại thời điểm này tại Hà Nội đã bùng phát việc kinh doanh gia cầm mà không kiểm soát được chất lượng. Lãnh đạo UBND TP.Hà Nội đã phải thừa nhận việc tiêu thụ và tổ chức giết mổ, bán gia cầm tại Hà Nội chưa tốt.

  (Theo Lao Động)

  Việt Báo (Theo-Ngoisao)
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bùng phát gà không kiểm dịch

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bùng phát gà không kiểm dịch bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bung phat ga khong kiem dich ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bùng phát gà không kiểm dịch ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI