Bão Cimaron giảm cường độ

Thứ năm, 02 Tháng mười một 2006, 09:15 GMT+7
 • Vị trí của bão số 7 tính đến 16 chiều nay, 1/11.
  Vị trí của bão số 7 tính đến 16h ngày 1/11.

  Đó là khẳng định của ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy Văn TW chiều qua 1/11. Trong khi đó Hải quân Mỹ hôm nay dự báo, bão Cimaron sẽ suy yếu và tan dần trong vòng 3 ngày tới.

  Ông Tăng cho biết trong ngày hôm qua bão số 7 (Cimaron) di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ rất chậm, đặc biệt từ sáng đến giờ bão hầu như đứng im do sự thay đổi hoàn lưu ở biển Đông.

  Việc cơn bão chuyển từ đêm 31/10 khiến vùng sẽ chịu ảnh hưởng của bão là toàn bộ vùng phía Bắc Biển đông bao gồm cả quần đảo Đông Sa, Hoàng Sa, cho đến vùng phía Đông của đảo Hải Nam với sức gió mạnh cấp 6 trở lên.

  Dự báo trong 2-3 ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển chậm theo hướng Tây Bắc và Tây Tây Bắc với tốc độ trên dưới 5km/h và nó sẽ hướng về phía Đông đảo Hải Nam, sau đó bão cơn bão có thể sẽ giảm cường độ khi vào đất liền.

  Trả lời về việc tại sao thời gian qua Trung tâm Khí tượng Thủy Văn TW không đưa ra dự báo trong vòng nhiều hơn 48 giờ về hướng của cơn bão Cimaron, ông Tăng cho biết công nghệ hiện nay của Việt Nam chỉ cho phép dự báo một cách tương đối trong vòng 48 tiếng.

  “Do đây là một cơn bão có hướng di chuyển rất phức tạp nên chúng tôi phải dự báo 3 tiếng/lần, có thời kỳ bão thay đổi mạnh chúng tôi cho phát bản tin cập nhật 1 tiếng/lần. Nếu dự báo trong 72 giờ thì mức chính xác của dự báo sẽ thấp và khi đó người dân, tàu thuyền sẽ không thể có thông tin chính xác về hướng di chuyển của bão để phòng tránh”, ông Tăng nói.

  Ông Tăng dẫn chứng, khi đưa ra các bản tin dự báo bão, Trung tâm Khí tượng Thủy Văn có tham khảo tất cả đài dự báo khí tượng thuỷ văn trên thế giới không bỏ qua đài nào. Tuy nhiên, công tác dự báo của các đài trên thế giới rất khác nhau nên chúng tôi cũng hết sức thận trọng khi đưa ra bản tin của mình.

  Ví dụ Hải quân Mỹ trong ngày hôm qua đã 4 lần thay đổi các bản tin. Điển hình buổi sáng ngày hôm qua Hải quân Mỹ dự báo bão Cimaron có khả năng đổ bộ vào Huế nhưng đến trưa bản tin thay đổi và dự báo bão có thể vào bán đảo Lôi Châu.

  Đến đêm qua thì bản tin đưa bão có thể vào Hồng Kông và đến sáng sớm nay thì dự báo bão vào đảo Hải Nam. Điều này cho thấy, dự báo bão phức tạp nếu dự báo quá xa sẽ dễ bị sai số.

  Cũng theo ông Tăng thì dù bão đã chuyển hướng nhưng chưa thể nói chắc là bão có ảnh hưởng đến nước ta hay không nhưng ít nhất có thể khẳng định là trong vòng 2-3 ngày tới thì bão chưa ảnh hưởng gì tới các cùng đất liền ven biển nước ta. Với tình hình hiện nay thì chúng ta vẫn không được lơ là mà cần theo dõi chặt chẽ tiếp diễn biến của bão để có biện pháp đề phòng.

  Về nguyên nhân khiến bão Cimaron đổi hướng, ông Tăng cho biết, do hôm 31/10 xuất hiện gió mùa đông bắc tràn xuống khu vực bắc biển Đông nên mở ra một rãnh ở trên cao dẫn đến việc bão đã đi theo trục rãnh đó và gây ra sự chuyển hướng lên phía Bắc.

  So sánh sự giống và khác nhau giữa cơn bão Cimaron và bão Xangsane, ông Tăng cho biết 2 cơn bão có nhiều điểm khác nhau. Cụ thể cơn bão 6 hình thành ở vĩ độ thấp hơn trong khi cơn bão số 7 hình thành ở vĩ độ cao hơn.

  Tuy nhiên, cường độ bão 6 dù có mạnh nhưng là mạnh đều ngay cả khi nó vào sát bờ biển nước ta còn cơn bão số 7 trước khi đổ bộ vào Philipines thì ở cấp trên 16 nhưng sau đó suy yếu còn cấp 13 đến 14. Đường di chuyển của bão 6 đơn giản và nhanh hơn còn bão Cimaron thì di chuyển rất chậm và rắc rối.

  Về khả năng suy yếu của của cơn bão số 7, ông Tăng cho biết cường độ cơn bão đạt cấp 13, 14 trong cả ngày hôm nay và ngày mai, sau đó bão sẽ có sự thay đổi, cường độ suy giảm, nhưng cụ thể suy giảm đến đâu thì còn phải tiếp tục theo dõi.

  (Theo Tiền Phong)

  Việt Báo (Theo-Ngoisao)
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bão Cimaron giảm cường độ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bão Cimaron giảm cường độ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bao Cimaron giam cuong do ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bão Cimaron giảm cường độ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI