Bánh canh chả cá

Thứ năm, 22 Tháng tư 2004, 03:51 GMT+7
  • Món ăn đặc sản vùng biển này nổi tiếng ngon do làm từ cá tươi. Cá để làm chả ngon nhất là cá thu, cá mối, cá rựa. Có hai loại chả cá: chả hấp và chả chiên, nhưng đều có vị ngọt thơm, hấp dẫn như nhau.

    Banh canh cha caCó người thích ăn chả chiên vì nó thơm, có người thích ăn chả hấp vì nó ngọt. Nhưng dù là chiên hay hấp, chả cá luôn có một vị đặc trưng giống nhau: dai, mềm, ngọt vị cá, đậm đà hơn nếu chấm một chút xíu nước mắm tỏi ớt đậm đặc.

    Làm chả cá hơi nhọc công bởi khâu giã cá. Cá tươi, rửa sạch, nạo lấy thịt. Hành, tỏi tiêu, gia vị giã nhuyễn, bỏ cá đã nạo vào cối quết thật nhuyễn, món chả cá càng quết nhuyễn thịt càng dai, quết đến khi thật nặng tay thì thôi. Chả được vê lại thành vê để chiên. Nếu là chả cá hấp thì cho thêm ít mỡ khổ xắt hột lựu, một ít nấm mèo xắt nhỏ trộn đều, hấp đến khi gần chín đập vào một cái trứng cho bề mặt có mầu vàng.

    Chả cá là nguyên liệu chính của món bánh canh hay bún cá. Cá sau khi đã lóc hết thịt, lấy xương, xương ninh lấy nước, nồi nước ngọt bởi xương cá, nêm gia vị tùy theo bánh canh hay bún cá. Nếu bún cá thì khi ăn cho vào ít hành tây, cà chua và ăn kèm với rau sống. Bánh canh thường có ba loại: bánh canh bột gạo, bánh canh bún và bánh canh bột lọc. Bột lọc được làm bằng bột mì hay bột năng và bánh canh bột lọc thường phải nấu với cua. Bánh canh bột gạo làm như làm bánh phở; bánh canh bún là một loại bún cọng to.

    Buổi xế chiều từng hàng bánh canh, bún cá được dọn ra, trên bàn là đĩa chả cá chiên vàng, một khay chả cá hấp mầu vàng óng, một thau nhỏ vừa hành lá xắt nhỏ, vừa hành củ được chẻ thành sợi, một hủ hành khô phi vàng, cạnh đấy là đĩa chanh được cắt thành từng miếng nhỏ và tô nước mắm ớt tỏi đậm đặc. Bà bán hàng múc tô bánh canh nghi ngút khói, bỏ vào một nhúm chả cá chiên đã xắt thành từng miếng nhỏ, cho vào một ít hành lá, một ít hành củ, rưới thêm tí tiêu, bỏ thêm ít hành phi...

    Banh canh cha ca
    Việt Báo (Theo-Ngoisao)
    Ý kiến bạn đọc

    Viết phản hồi

    Nhận xét tin Bánh canh chả cá

    Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bánh canh chả cá bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Banh canh cha ca ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bánh canh chả cá ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Quán Cuối Tuần của chuyên mục Du Lịch.

    Bài viết mới:

    Các bài viết khác:

       TIẾP THEO >>
    VIỆT BÁO - DU LỊCH - QUÁN CUỐI TUẦN