Y bác sĩ hiến giác mạc cứu người mù

Thứ ba, 09 Tháng mười 2007, 16:19 GMT+7
 • Y bac si hien giac mac cuu nguoi mu
  Các bác sĩ BV Mắt TƯ đang điều trị cho bệnh nhân. Ảnh: VNIO.

  406 y bác sĩ của Bệnh viện Mắt Trung ương đã đăng ký hiến giác mạc sau khi qua đời để cứu những người mù lòa do bộ phận này bị tổn thương.

  Ngày 9/10, Bệnh viện Mắt Trung ương đã phát động việc hiến tặng giác mạc trong cán bộ viên chức. Tiến sĩ Trần An, Phó giám đốc, cho biết tất cả hơn 400 nhân viên trong bệnh viện đều đã đăng ký, nhiều người hiến cả hai bên. Sau khi qua đời, họ sẽ vẫn giúp được những người mù lòa thấy lại ánh sáng.

  Tiến sĩ Hoàng Minh Châu, Phó giám đốc bệnh viện, cho biết kỹ thuật ghép giác mạc đã được thực hiện ở Việt Nam từ những năm 50 của thế kỷ trước, nhưng do quá thiếu giác mạc để ghép nên số người được điều trị bằng cách này không nhiều. Kể từ năm 1885 đến nay, chỉ có 1.500 ca ghép được thực hiện, trong khi Việt Nam có hơn 300.000 người mù do bệnh lý giác mạc. Có những bệnh nhân phải chờ đợi hàng chục năm để được ghép.

  Tiến sĩ Châu cho biết, từ trước đến nay, phần lớn giác mạc ghép được các tổ chức nước ngoài viện trợ. Tuy Luật hiến ghép mô tạng ra đời nhưng nguồn giác mạc hiến vẫn ít ỏi bởi những định kiến về mặt tâm linh. Có những người muốn hiến nhưng gia đình không đồng ý thì cũng khó thực hiện. Tuy nhiên, tiến sĩ Châu hy vọng điều này sẽ thay đổi bởi với kỹ thuật hiện nay, các bác sĩ chỉ có thể lấy giác mạc mà vẫn đảm bảo tính nguyên vẹn của đôi mắt, thay vì phải lấy cả nhãn cầu như trước.

  Ngân hàng mắt của bệnh viện ra đời năm 2005, đến nay mới có 30 người đăng ký hiến. Trong đó, 5 người qua đời và giác mạc của họ đã giúp lấy lại ánh sáng cho 10 bệnh nhân.

  H.H.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Y bác sĩ hiến giác mạc cứu người mù

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Y bác sĩ hiến giác mạc cứu người mù bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Y bac si hien giac mac cuu nguoi mu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Y bác sĩ hiến giác mạc cứu người mù ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - TIN SỨC KHỎE