Xơ hóa cơ Delta: Mổ ngang hay mổ dọc đều an toàn

Thứ ba, 27 Tháng sáu 2006, 13:51 GMT+7
 • Trước thông tin về việc mổ xơ hóa cơ Delta, mỗi nơi làm một kiểu (mổ dọc, mổ ngang, mổ kín), PGS.TS Nguyễn Tiến Bình, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng chuyên môn xây dựng quy trình kỹ thuật điều trị bệnh xơ hoá cơ Delta cho biết, mổ ở phía trên cơ Delta là khu vực an toàn, không xảy ra tai biến, nếu có rạch sâu cũng không ảnh hưởng đến thần kinh, mạch máu.

  Vết mổ ngang hay dọc đều được chấp nhận, vì đây chỉ là cửa mở vào, nhưng quan trọng là cắt đứt được dải xơ phía bên trong và không làm tổn thương các cơ lành.

  Theo quy trình Bộ Y tế ban hành, có hướng dẫn rạch da dài 3-5 cm, từ mỏm vai cùng vai kéo xuống phía dưới cánh tay theo trục dải cơ xơ hoá để phẫu thuật viên quan sát thấy và cắt bó cơ bị xơ hoá dễ hơn.

  Tuy nhiên, có bác sĩ có thể mổ với vết rạch 0,5cm, với thương tổn chỉ chỉ tương đương kích thước đường kính 1m. Điều đó, phụ thuộc vào kinh nghiệm của bác sĩ phẫu thuật.

  Ông Bình cho rằng, Bộ Y tế cần tiếp tục tổ chức các hội thảo để thống nhất ý kiến về kỹ thuật đánh giá kết quả, phương pháp điều trị xơ hóa cơ Delta. Đồng thời, các BV cần có kế hoạch theo dõi bệnh nhân sau mổ từ 6-12 tháng sau để khẳng định chắc chắn hơn về khả năng phục hồi.

  Theo Người lao động

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Xơ hóa cơ Delta: Mổ ngang hay mổ dọc đều an toàn

  Nhận xét tin Xơ hóa cơ Delta: Mổ ngang hay mổ dọc đều an toàn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xơ hóa cơ Delta: Mổ ngang hay mổ dọc đều an toàn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Xo hoa co Delta Mo ngang hay mo doc deu an toan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xơ hóa cơ Delta: Mổ ngang hay mổ dọc đều an toàn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - TIN SỨC KHỎE