WHO nghi vấn H5N1 đã lây từ người sang người

Thứ tư, 24 Tháng năm 2006, 20:53 GMT+7
 • Ngày 24/5, Tổ Chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, vi-rút H5N1 có thể đã truyền nhiễm từ người sang người đối với một gia đình người Indonesia và làm chết sáu người. Thế nhưng đến nay, các chuyên gia vẫn chưa tìm thấy bằng chứng sự tiến hoá thành dạng vi- rút truyền nhiễm từ người sang người.

  WHO nghi van H5N1 da lay tu nguoi sang nguoi

  Các chuyên gia y tế đang kiểm tra một trường hợp bị nhiễm virut H5N1 ở Sumatra, Indonesia. Ảnh AFP

  Ngày 23/5, đại diện WHO đã đến điều tra trường hợp sáu thành viên trong một gia đình ở phía bắc Sumatra, Indonesia bị chết do nhiễm vi-rút H5N1.

  Các chuyên gia cho biết, không thể loại trừ khả năng tiến hoá của vi-rút H5N1 truyền nhiễm từ người sang người. Thế nhưng đến nay, các chuyên gia vẫn chưa tìm thấy bằng chứng của sự tiến hoá đó.

  Trong bản báo cáo mới đây đăng trên website của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tất cả các thành viên trong gia đình bị nhiễm vi-rút H5N1 đều đã được xác nhận có tiếp xúc trực tiếp và kéo dài với một thành viên trong gia đình đã bị nhiễm vi-rút H5N1 trước đó.

  Báo cáo của WHO, nói:"Cho đến nay, sự khảo sát vẫn chưa tìm thấy sự truyền nhiễm của vi-rút trong cộng đồng nói chung và vẫn chưa tìm thấy bằng chứng truyền nhiễm có hiệu quả từ người sang người". Hiện nay, số người chết do nhiễm vi-rút H5N1 trên thế giới lên tới 124 người. Trong đó, Indonesia đã tăng lên 32 người, đứng thứ hai trên thế giới sau Việt Nam.

  Các nhà khoa học đang lo ngại, trường hợp sáu thành viên trong gia đình Indonesia bị chết do nhiễm H5N1 như một tín hiệu phát ra đối với đại dịch trên toàn cầu.

  • Ngọc Huyền (Theo AP, AFP)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin WHO nghi vấn H5N1 đã lây từ người sang người

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết WHO nghi vấn H5N1 đã lây từ người sang người bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết WHO nghi van H5N1 da lay tu nguoi sang nguoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc WHO nghi vấn H5N1 đã lây từ người sang người ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - TIN SỨC KHỎE