""Trẻ em lưỡng tính cần được sửa đổi giới tính càng sớm càng tốt""

Thứ ba, 22 Tháng bảy 2003, 10:19 GMT+7
 • BS. Nguyễn Hữu Phùng, người đứng đầu kíp mổ phẫu thuật sửa đổi giới tính thành công cho một trong 50 trẻ khuyết tật tại BV Hoàn Mỹ (Đà Nẵng) nhận định như vậy với TS. Theo ông, nhờ sự can thiệp sớm mang tính nhân đạo cao của y học tiên tiến, trẻ lưỡng tính và gia đình sẽ được sống bình thường như tất cả mọi người.

  Bác sĩ Phùng cho rằng, sẽ là tai họa cho gia đình và xã hội nếu trẻ nhỏ không biết mình thuộc giới nào. Khi lớn lên và có đủ nhận thức về giới, trẻ bị lưỡng tính có thể sa vào các mối quan hệ đồng tính luyến ái, thậm chí tự tử do thất vọng với cơ thể bản thân. Chưa nói đến nỗi khổ về tâm lý gia đình cùng gánh chịu với các cháu.

  Theo bác sĩ Phùng, tại nhiều nước trên thế giới, trẻ em lưỡng tính được phẫu thuật chuyển đổi giới tính từ rất sớm (thậm chí ngay khi vừa lọt lòng), khi bộ phận sinh dục còn rất nhỏ, hoạt động tiết hormone nữ Estrogen hoặc hormone nam Testosterone còn chưa mạnh.

  Ở Việt Nam, theo TS. Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc Viện Nhi TƯ, phẫu thuật sửa đổi giới tính đã được bác sĩ Viện Quân y 108 và BV Bình Dân TP.HCM thực hiện, tuy nhiên việc này chưa phổ biến, dẫn đến tình trạng người có bệnh không biết ""vái"" phương nào. Hơn nữa, đến nay ngành y tế Việt Nam chưa ra khuyến cáo nào về vấn đề sửa đổi giới tính; luật quy định hoạt động này cũng chưa được soạn thảo khiến các ca lưỡng tính trở thành bài toán khó giải với các nhà chuyên môn.

  Vì vậy, trước bệnh nhân lưỡng tính có nhu cầu và cần được sửa đổi giới tính, thầy thuốc Việt Nam không chỉ phải cân nhắc hết sức kỹ lưỡng biện pháp can thiệp để hạn chế tối đa nguy hiểm sau này cho họ mà trước tiên, còn giải quyết các thủ tục cần thiết (như thoả thuận, cam kết của gia đình và người bệnh) để tránh kiện cáo sau này. Chưa nói đến nỗ lực khắc phục thiếu thốn về trang thiết bị trong quá trình chẩn đoán, điều trị.

  Miễn phí cho 3 trường hợp sửa đổi giới tính ở BV Hoàn Mỹ

  Bác sĩ Nguyễn Hữu Phùng cho biết, cháu N.T.B (7 tuổi) là 1 trong 3 trẻ được sửa giới tính trong số 50 trẻ khuyết tật Đà Nẵng được mổ miễn phí theo chương trình Tháng hành động vì trẻ em ở đây. Hai cháu kia được xác định lưỡng tính giả nữ, đang được điều trị hormone tại BV Hoàn Mỹ trước khi các bác sĩ tiến hành các can thiệp khác bằng phẫu thuật.

  N.T.B, theo bác sĩ Phùng, là một trường hợp lưỡng tính dễ khắc phục. Sau khi thăm khám trực tiếp, làm nhiễm sắc thể đồ, tìm nồng độ hormone, các bác sĩ BV Đà nẵng và Hoàn Mỹ xác định cháu thuộc giới tính nữ với bộ phận sinh dục gồm âm đạo, buồng trứng, nồng độ Estrogen bình thường (do buồng trứng hoạt động), Testosterone rất thấp tinh hoàn có chức năng rất kém.

  Cháu B. đã được cắt bỏ tinh hoàn, cắt nhỏ và khâu bớt âm vật bằng kích thước tương ứng với tuổi; đồng thời tạo môi lớn và môi nhỏ từ bìu trong thời gian 1 giờ 30 phút. Theo nhận định của các bác sĩ, B. rất có hy vọng làm vợ, làm mẹ bình thường; tuy nhiên cần nới rộng âm đạo (hiện rất bé) trước khi trưởng thành.


  Nguyên nhân gây dị tật lưỡng tính

  Đột biến gene.
  Cơ thể người mẹ thiếu men chuyển hoá gây nên tình trạng lưỡng tính của thai nhi.
  Bộ phận sinh dục bất ứng với Estrogen (hormone nữ) hoặc Testosterone (hormone nam).

  Làm gì để xác định giới tính?

  Kiểm tra ngoại hình: Với kỹ thuật hình ảnh như siêu âm và hoạt động thăm khám trực tiếp, bác sĩ tìm hiểu đường sinh dục, tuyến sinh dục để xác định giới tính cho bệnh nhân.
  Tiến hành các xét nghiệm di truyền học: Nhiễm sắc thể đồ (khảo sát bộ nhiễm sắc thể của bệnh nhân với tiêu chuẩn 46XX với nữ, 46XY với nam).
  Xét nghiệm xác định nồng độ trong máu của một loạt các hormone nam và nữ như FSH, LH, oestradiol, progesteron, prolactin, testosteron.
  Khảo sát tâm lý về mặt tính cách, tâm lý xã hội, sở thích, thói quen bằng trò chuyện với bệnh nhân; đồng thời tìm hiểu mong ước của người thân về giới tính bệnh nhân.
  • Quảng Hạnh
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin ""Trẻ em lưỡng tính cần được sửa đổi giới tính càng sớm càng tốt""

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết ""Trẻ em lưỡng tính cần được sửa đổi giới tính càng sớm càng tốt"" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tre em luong tinh can duoc sua doi gioi tinh cang som cang tot ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc ""Trẻ em lưỡng tính cần được sửa đổi giới tính càng sớm càng tốt"" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - TIN SỨC KHỎE