"Tôi rút ra được nhiều điều từ câu hỏi của bạn đọc TS về SARS"

Thứ hai, 07 Tháng tư 2003, 17:35 GMT+7
 • Giáo sư Hoàng Thuỷ Long tại tòa soạn VnExpress.

  Giáo sư Hoàng Thủy Long nói như vậy khi rời tòa soạn VnE để đến cuộc họp của Ban phòng chống dịch bệnh hô hấp, Bộ Y tế, vào lúc 4h chiều 7/4. Những câu trả lời chi tiết của giáo sư trong cuộc phỏng vấn trực tuyến giúp mọi người hiểu hơn về SARS để biết cách phòng chống và tin tưởng vào những biện pháp điều trị mà Việt Nam đang tiến hành.

  - Chào giáo sư, bệnh SARS vào nước ta đến nay đã được hơn một tháng. Giáo sư là một trong những người có mặt trong những ngày đầu tiên dịch bùng phát. Xin cho hỏi sức khỏe của giáo sư bây giờ thế nào? (Hoa, 23 tuổi, Hà Nội).

  - Tôi thấy rất khỏe, dù đã vào trực tiếp với bệnh nhân vài lần. Trước khi bác sĩ Phương và y tá Uyên ở Bệnh viện Việt - Pháp mất 2 ngày, tôi đã tới thăm họ. Khi chuyển các bệnh nhân nhẹ ở đây sang Viện Y học Lâm sàng Các bệnh nhiệt đới, tôi cũng tham gia. Tôi xem xét khá kỹ các biểu hiện lâm sàng của họ để từ đó có sự chỉ đạo hướng điều trị. Những người đáng lo nhất chính là các thày thuốc trực tiếp điều trị bệnh nhân SARS ở Bệnh viện Việt - Pháp và Bạch Mai. Họ phải đối đầu với nguy cơ nhiễm bệnh 24/24 giờ, song đến nay vẫn khỏe mạnh và đang tiếp tục làm việc.

  - Xin giáo sư cho biết thời gian ủ và phát bệnh này là bao lâu? Có thể tăng cường uống vitamin C để nâng cao đề kháng cho cơ thể và giảm nguy cơ lây nhiễm không? (Phạm Trâm, 27 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ).

  - Thời gian ủ bệnh của SARS là 3-7 ngày (theo thông báo của WHO) nhưng cũng có thể dài hơn. Chúng tôi đã theo dõi và nhận thấy một vài trường hợp ở Việt Nam có thời gian ủ bệnh đến 2 tuần.

  Tăng sức đề kháng chung cho cơ thể là rất tốt. Có thể uống vitamin C để tăng khả năng chống viêm, nhưng phải theo đơn của thầy thuốc. Những người bị viêm loét dạ dày, ruột không nên uống vitamin C, nhất là lúc đói.

  - Ở Hong Kong, một vài quan chức trong ngành y tế, những người trực tiếp chỉ đạo chống SARS đã mắc chính căn bệnh này, thậm chí đại diện WHO ở VN cũng đã bỏ mạng vì SARS, giáo sư cũng đang có sứ mệnh như họ, vậy có lúc nào giáo sư thấy sợ không? Bich Huong, 32 tuoi, Ha Noi.

  - Tôi không sợ vì mình biết tự phòng vệ đầy đủ. Các nhân viên Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới và những người trực tiếp đương đầu với SARS cũng không ngại ngần gì, sẵn sàng làm việc 24/24h để chăm sóc bệnh nhân.

  - Thưa giáo sư, tôi bị viêm mũi dị ứng mạn tính từ nhiều năm nay. Vậy có phải nguy cơ lây nhiễm SARS ở tôi cao hơn so với người khác không? (Huong Giang, 26 tuổi, Hà Nội).

  - Nếu niêm mạc đường hô hấp bị tổn thương, bạn sẽ dễ bị nhiễm các virus (trong đó có virus SARS) hơn. Vì vậy, bạn cần phải đề phòng cao hơn.

  - Xin giáo sư cho biết các số liệu được công bố về bệnh nhân SARS ở Việt nam hiện nay có thật sự chính xác không, trong khi ở các nước khác, số ca bệnh không ngừng tăng lên? (Nguyen Anh Tuan, 32 tuổi, TP HCM).


  - Số liệu nhiễm SARS do Tiểu ban Thông tin thuộc Ban Chỉ đạo phòng chống dịch khẩn cấp nước ta thông báo là chính xác. Vì cho đến nay, số nhiễm SARS ở Việt Nam vẫn chỉ nằm trong đường lây nhiễm của Bệnh viện Việt - Pháp.

  - Sau khi tẩy trùng và mở cửa trở lại, liệu bệnh viện Việt Pháp an toàn 100% không? Cháu đã ký hợp đồng thai sản trọn gói với cơ sở này và dự kiến sẽ sinh vào ngày 30/5 tới. Vậy cháu có nên huỷ hợp đồng không? (Nguyễn Minh Ngọc, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ).

  - Chúng tôi chuẩn bị tiến hành tiệt trùng và khử khuẩn ở BV theo đúng tiêu chuẩn quốc tế và sau đó được giám sát nghiêm ngặt, đến khi đảm bảo được tất cả các điều kiện an toàn thì mới mở cửa. BV sẽ cố gắng đảm bảo và sẽ chuyển họ đến cơ sở khác nếu họ mong muốn.

  - Thưa giáo sư, bác đã có công rất lớn trong việc phòng dịch. Vậy bác đã dùng biện pháp gì để tránh lây nhiễm cho bản thân? (Ngoc Ly, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ).

  - Các biện pháp phòng dịch có thể chia làm 3 phần lớn: Với nguồn lây: cần được điều trị trong bệnh viện, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định cách ly, các phương pháp phòng ngừa lây bệnh. Đối với cộng đồng, cần tự phòng vệ và tăng đề kháng, tránh tụ tập đông người, tránh tiếp xúc với nguồn lây và bệnh nhân. Với bản thân, khi thăm khám bệnh nhân và vào vùng có ổ dịch, phải đeo khẩu trang chuyên dùng, mặc quần áo vô khuẩn, tăng sức đề kháng bản thân, ăn uống đầy đủ, lạc quan. Điều quan trọng nhất là tự phòng vệ cá nhân.

  - Dựa vào những tiêu chí nào để nói rằng chúng ta đã kiểm soát được dịch SARS? (Việt, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Đó là không có các bệnh nhân mới phát hiện ở cộng đồng, và các công việc giám sát dịch tễ được tiến hành đầy đủ, chặt chẽ nhất tại những nơi có nguy cơ cao.

  - Khi có người thân nằm viện, có nên đi thăm bình thường không hay phải mang theo các dụng cụ phòng bệnh? (Huynh Hung, 48 tuổi, quận 8, TP HCM).

  - Nếu là bệnh nhân bình thường (bị các bệnh khác) thì có thể vào thăm bình thường, còn bệnh nhân SARS thì không được phép vào thăm.

  - Tôi ở nước ngoài và đang có kế hoạch về nước cùng với cháu nhỏ, xin giáo sư vui lòng cho biết cách phòng bệnh đối với trẻ sơ sinh? (Ánh Hoa, 28 tuổi, Paris).

  - Các biện pháp phòng bệnh đối với trẻ sơ sinh cũng giống như với người lớn. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh nhạy cảm cao đối với nguồn lây nhiễm. Bởi vậy, phải chú ý chăm sóc cho trẻ hơn.

  - Tôi ở Pháp, định về thăm Khánh Hòa vào cuối tháng 6 này. Xin hỏi giáo sư, bệnh có nguy cơ tràn vào miền Nam không? (Nguyễn Khắc Khánh Sơn, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ).

  - Nguy cơ lan tràn bệnh SARS là rất lớn. Ngay cả những nước có nền công nghệ phát triển như Mỹ, Pháp, Canada… cũng đều có bệnh nhân, thậm chí ở Canada số người nhiễm đã hơn 200 người. Tôi hy vọng đến tháng 6 thì bạn có thể về thăm Khánh Hòa được.

  - Xin giáo sư cho biết hiện những tỉnh thành nào ở Việt Nam đang có nguy cơ nhiễm bệnh cao? (Nbthanh, 23 tuổi, Australia).

  - Đó là những tỉnh có cửa khẩu, cảng hàng không, cảng biển lớn, nhiều người qua lại, những khu công nghiệp tập trung nhiều người.

  - Xin giáo sư cho biết có thể khử trùng nơi làm việc hoặc nơi ở bằng thuốc gì? Những thuốc này có gây độc hại cho cơ thể người không? (Nguyễn Ngọc Hòa, 29 tuổi, Hà Nội).

  - Chúng ta có thể sử dụng các hóa chất khử trùng như cloramine B, dung dịch formandehid, dung dịch fenol. Tất nhiên, khi tiếp xúc với các dung dịch này (đặc biệt là với trường hợp xông hơi focmol), cần có thời gian để cho các chất khử khuẩn này phát tán hết. Thời gian phát tán dài hay ngắn tuỳ thuộc vào nồng độ khử khuẩn, có thể là 1-2 ngày. Trong thời gian này không được ở trong phòng.

  - Thưa giáo sư, ở Hà Nội hiện nay có rất nhiều tòa nhà cao tầng mà nguy cơ lây nhiễm SARS trong thang máy rất cao, vậy nhà nước và Bộ Y tế đã có kế hoạch cho các cơ quan quản lý các toà nhà cao tầng có nhiếu cơ quan nước ngoài đến giao dịch và làm việc phải phun thuốc khử trùng không? Nguyễn Hữu Hòa, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  - Chúng tôi nghĩ rằng công việc vệ sinh và tiệt trùng ở các công ty lớn, office.. thì từng cơ quan phải chịu trách nhiệm và lo lắng cho nhân viên của mình. Sự lây lan ở trong một không gian hẹp là rất lớn. Có lẽ những hình ảnh của các chung cư cao tầng và địa bàn chật hẹp ở Hong Kong đã nói lên điều đó.

  - Thưa giáo sư, ông Khiêm ở Ninh Bình sau một tháng đến Bệnh viện Việt - Pháp mới phát bệnh. Tại sao lại như vậy? (Ha Thu, 30 tuổi, Hà Nội)

  - Chúng tôi đang theo dõi trường hợp này và thấy có điều hơi khác là thời gian ủ bệnh dài hơn so với thông báo của WHO, tới 2 tuần trong khi WHO cho là 4-7 ngày.

  - Theo giáo sư thì phải mất bao lâu mới tìm ra được vacxin phòng bệnh SARS, mất bao lâu để thử nghiệm trên động vật, trên người và bao nhiêu lâu nữa vacxin này mới được sản xuất hàng loạt? (Kevin Luong, 18 tuổi, Australia).

  - Trước hết, phải xác định được virus gây bệnh và các tính chất sinh hoá của virus này, sau đó mới có thể nghiên cứu tìm thuốc đặc trị và vacxin phòng bệnh, không thể biết trước là mất bao lâu.

  - Giáo sư có đảm bảo là Bộ Y tế đã không có sơ suất hoặc tắc trách trong việc ngăn chặn SARS? Việc phát hiện, cách ly nguồn lây ở các bệnh viện liệu có đáng tin cậy? Có trường hợp nào giấu thông tin không? (Bs. Son, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ).

  - Chính phủ đã thành lập ban chỉ đạo quốc gia để có biện pháp để phòng ngừa bệnh trong toàn quốc. Bản thân Thủ tướng và Hội đồng chính phủ đã nhiều lần trực tiếp nghe báo cáo về tình hình dịch SARS ở nước ta và có chỉ đạo trực tiếp có hiệu quả.

  - Xin giáo sư cho biết những cháu bé đi học tại các nhà trẻ, mẫu giáo có nguy cơ lây nhiễm cao không? Làm thế nào để phòng tránh cho trẻ em? (Trần Ngọc Ánh, 30 tuổi, 128C Đại La, Hà Nội).

  - Nhà trẻ là nơi tập trung đông đúc các cháu nên rõ ràng nguy cơ lây nhiễm cao hơn. Vì vậy, ở khu vực có số bệnh nhân nghi nhiễm SARS tăng đột biến, Tiểu ban Thông tin của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch sẽ thông báo cho người dân. Lúc đó, tốt nhất là các nhà trẻ ở đó cho các cháu nghỉ học.

  - Dấu hiệu nhiễm SARS đối với phụ nữ mang thai có khác gì so với người bình thường không?(Hien, 28 tuổi, Hà Nội).

  - Không khác gì các bệnh nhân bình thường, chỉ có điều nếu là phụ nữ mang thai thì độ nguy hiểm sẽ cao hơn.

  - Việc kiểm dịch ở các cửa khẩu bằng cách quan sát liệu có hữu hiệu không khi SARS có thời gian ủ bệnh khá lâu (lúc đó, người nhiễm virus trông vẫn khoẻ mạnh)? Nhà nước có hỗ trợ gì về tài chính cho Bệnh viện Việt - Pháp để khắc phục thiệt hại của SARS không? (Nguyễn Thị Bích Vân, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ).

  - Việc quan sát ở cửa khẩu là đánh giá ban đầu, nếu hành khách đến từ các vùng có dịch thì phải được theo dõi tiếp theo nữa sau khi nhập cảnh. Chính phủ và Bộ Y tế đã hỗ trợ và sẽ hỗ trợ cho Bệnh viện Việt - Pháp tôi biết chắc chắn rằng việc khử trừng sẽ do bộ y tế tài trợ.

  - Tôi nghe nói có một tàu du lịch đi từ HongKong (hành khách đa phần là người Trung Quốc) sắp cập cảng TP HCM, có đúng không ? Chính phủ có biện pháp gì để kịp thời ngăn những chuyến tàu như thế nhập cảnh? (Thu Ha, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ).

  - Tôi không làm ở cảng biển nên không biết chính xác. Nhưng nếu thực sự có nhưng người từ ổ dịch đến thì phải kiểm tra chặt chẽ trước khi nhập cảnh.

  - Chúng tôi thuộc đội tuyển bóng bàn TP HCM, đang tập huấn tại Quảng Châu. Xin cho biết cách phòng chống căn bệnh lạ này tại Trung Quốc? Bốn ngày nữa chúng tôi sẽ về. Vậy khi nhập cảnh, chúng tôi có phải trình giấy chứng nhận sức khoẻ không? Phải đi khám ở đâu để lấy giấy sức khoẻ này? (Nguyen Phuc).

  - Các bạn cần tuân thủ các biện pháp vệ sinh an toàn cá nhân do địa phương đề ra, tránh đến nơi đông người như siêu thị, rạp chiếu phim; nên đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, nhỏ mũi, súc họng ngày 3 lần, ăn ngủ điều độ. Nếu thấy có các triệu chứng sốt, đau đầu, viêm hô hấp, phải đến cơ sở y tế ngay. Khi về nước, tốt nhất nên có giấy chứng nhận sức khỏe của nơi đang cư trú hoặc Trung tâm tập luyện thể thao.

  - Có khi nào người truyền virus (là người đã tiếp xúc với nguồn lây nhiễm) không bị phát bệnh mà người thứ ba tiếp xúc với họ lại bị nhiễm không?(Luong Ha, 40 tuổi, Hà Nội).

  - Điều đó đang được nghiên cứu. Chưa có thông báo về những trường hợp có mang virus SARS và không phát bệnh, mà vẫn có thể truyền cho người khác.

  - Xin giáo sư cho biết hiện TP HCM đã có thêm trường hợp nhiễm bệnh chưa?Những người phục hồi được là do cơ thể họ có sức đề kháng cao hay do đã có thuốc chữa trị? (Nguyen Kim Son, 36 tuổi, Đức).

  - Chưa phát hiện trường hợp SARS nào ở TP HCM. Những trường hợp phục hồi một phần do cơ thể của họ có sự đề kháng tốt, đồng thời cũng do họ được điều trị tốt bằng các kháng sinh chống bội nhiễm và thuốc chống viêm (như corticoide và steroide) và được hỗ trợ hô hấp bằng máy thở giàu khí ôxy.

  - Bệnh có lây qua đường không khí không? Rất nhiều người hiện không dám đi đến vùng Bệnh viện Bạch Mai vì sợ. (Nguyen Van Than, 30 tuổi, Gia Lâm).

  - Nó lây trực tiếp trong vòng vài mét. Trong không gian rộng lớn chắc nó cũng khó lây nhiễm.

  - Tôi nghe nói virus SARS có thể tồn tại trong không khí 3 tiếng đồng hồ và dễ dàng gây nhiễm cho những người có mặt ở khu vực đó. Điều này có đúng không? (Ha Thu, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ).

  - Virus SARS có thể tồn tại 2-3 giờ trong không khí. Nó thật sự nguy hiểm khi đó là ở trong ổ dịch (trong bệnh viện có bệnh nhân SARS) vì vậy việc tự phòng vệ là cực kỳ quan trọng.

  - Có phải những người nghiện thuốc lá có khả năng lây nhiễm thấp hơn không? (Nguyen Thi Xuan Huong, 32 tuổi, Hải Phòng).

  - Hiện nay chưa có ai nghiên cứu về vấn đề này. Nhưng có khi họ lại chết vì ung thư trước khi bị nhiễm SARS.

  - Thưa giáo sư. Có người cho rằng để phòng bệnh này chỉ cần súc miệng nước muối, uống vitamin C, nhỏ thuốc vào mắt và mũi. Có đúng không ạ? (Le Phuong Linh, 21 tuổi, Hải Phòng).

  - Đấy là một biện pháp để làm sạch đường hô hấp trên và cần thiết, nhưng chưa đầy đủ.

  - Tôi nghe nói Bộ Y tế đang soạn dự thảo về quy trình xử lý kiểm dịch y tế, theo đó sẽ cấm những người đang ở vùng có dịch nhập cảnh vào Việt Nam; chỉ cho phép khách nhập cảnh đến những tỉnh biên giới chứ không được đi sâu vào nội địa. Điều này có đúng không? (Thảo Mai, 29 tuổi, Hà Nội).

  - Chúng ta chưa có khuyến cáo cấm nhập cảnh, mà chỉ khuyên mọi người không nên đi từ vùng dịch ra nơi khác. Tại vùng biên giới, cơ quan y tế chủ động tiến hành kiểm dịch qua các tờ khai. Nếu họ có phiếu xác định không nhiễm bệnh thì đương nhiên được nhập cảnh. Tuy nhiên, đây chưa phải là điều kiện bắt buộc ở các cửa khẩu của Việt Nam.

  - Tôi phải làm gì nếu gần đây có tiếp xúc với một người nằm trong danh sách bị nhiễm SARS của Việt Nam? (Hue, 36 tuổi, Biên Hòa).

  - Nếu bị sốt đột ngột và có các dấu hiệu viêm đường hô hấp cấp, bạn nên đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám.

  - Theo chúng tôi được biết, có một trường hợp nghi nhiễm SARS ở Quảng Ninh hiện đã vào điều trị tại Bệnh viện thị xã Móng Cái hơn 1 tuần nay. Xin giáo sư vui lòng cho biết có đúng vậy không. Nếu đúng thì tình hình bệnh nhân đó bây giờ ra sao. (V-trac, 35 tuổi, Hà Nội).

  - Tôi không nhận được thông tin này.

  - Nếu phát hiện ra người bị nhiễm SARS thì cần phải liên lạc với ai, theo địa chỉ và số điện thoại nào? (Nguyen Van Hanh, 24 tuổi, Hà Nội).

  - Trước hết, nên đến cơ sở y tế gần nhất để thông báo; tốt nhất là báo cho trung tâm y tế dự phòng tỉnh thành, nơi mình cư trú.

  - Trường hợp nhiễm nặng như ông Khiêm ở Ninh Bình, hoặc bệnh nhân ở Bệnh viện Việt - Đức (sau mấy giờ đã tử vong, trong phổi có vết mờ)… đều nằm ngoài sự kiểm soát của Bộ Y tế. Theo giáo sư, những trường hợp như vậy có còn nhiều không? (Nguyen Hang, 28 tuổi, Hải Phòng).

  - Chúng tôi xin nói lại là không có bệnh nhân SARS vào Việt - Đức. Còn bệnh nhân Khiêm thì hiện nay tình trạng đã khá hơn nhiều; chúng tôi vẫn tiếp tục theo dõi. Sáng nay, tôi trao đổi với tiến sĩ Cao Văn Viên thì được biết ông ta đã qua cơn nguy kịch.

  - Ngày mai, gia đình tôi lên máy bay để về nước nhưng đến giờ tôi vẫn chưa thuyết phục được cô con gái 3 tuổi đeo khẩu trang. Vậy chúng tôi phải làm gì? (Thuỷ Tú, 30 tuổi, Paris)

  - Tôi nghĩ là người mẹ có sức thuyết phục rất cao với con của mình và những đứa con ngoan thì rất nghe lời mẹ.

  - Giáo sư có thể cho biết có phải việc mở khí quản là nguyên nhân dẫn đến cái chết của một số bệnh nhân SARS ở Việt Nam không? (Lily, 30 tuổi, California, Mỹ).

  - Không hoàn toàn đúng. Bởi với tình trạng suy hô hấp rất nặng thì bác sĩ phải chỉ định mở khí quản để cứu giúp bệnh nhận. Tuy nhiên, nguy cơ bội nhiễm do mở khí quản là rất lớn, bất kỳ thầy thuốc nào cũng thấy điều đó là khó tránh khỏi.

  - Hôm qua, tôi xem trên đài Pháp TV5 thấy thông báo là tổng số người nhiễm bệnh ở Việt nam là 530. Thông tin này có xác thực không? Nếu không thì theo ông con số thực là bao nhiêu và tại sao có thông tin như vậy? (Nguyen Thi Cham, 37 tuổi, Gia Lâm, Hà Nội).

  - Đó là các thông tin không chính thức và hoàn toàn sai. Số bệnh nhân thật sự được xác nhận là SARS ở VN hiện có khoảng 65 người, trong đó 2/3 đã điều trị khỏi và ra viện, 4 trường hợp đã tử vong.

  - Những người đã tiếp xúc trực tiếp với các bệnh nhân ở Ninh Bình có phải tự cách ly không? Cháu thấy hình như Bộ Y tế chỉ khuyến khích họ hạn chế đi lại. Trong khi đó, ở các nước khác, rất nhiều người chưa nhiễm bệnh nhưng đã tiếp xúc với bệnh nhân thì đều phải tự cách ly. (Vân Hoài, 24 tuổi, Hà Nội).


  - Những người tiếp xúc với bệnh nhân ở Ninh Bình đang được giám sát và theo dõi chặt chẽ. Chúng tôi đã có đầy đủ danh sách và địa chỉ của những người này.

  - Thái Lan và Malaysia đã cấm công dân của họ về nước nếu có biểu hiện SARS. Vậy chúng ta có nên làm theo biện pháp này? (Đức Anh, 20 tuổi, Đức).

  - Việc áp dụng biện pháp nào để phòng ngừa SARS tùy thuộc vào tình trạng bệnh dịch của từng nước. Việt Nam cũng đang áp dụng những biện pháp hữu hiệu để khống chế bệnh.

  - Sau khi điều trị khỏi, người bệnh có bị di chứng khác không (Đồng Xuân Trường, 24 tuổi, 57 Đinh Tiên Hoàng, Hải Phòng).

  - Theo chúng tôi được biết, mấy chục bệnh nhân đã xuất viện đến nay đều hoàn toàn khỏe mạnh.

  - Thưa giáo sư, xin ông cho biết việc khử trùng bằng cách đun dấm trong phòng có tác dụng phòng bệnh SARS không? (Dangtuyetphuong, 28 tuổi, Hà Nội).

  - Chúng tôi chưa thử phương pháp này. Tuy nhiên, y văn đã thông báo các hóa chất có tác dụng tốt trong việc khử khuẩn là cloramine B, fomandehid, fenol... Ta nên áp dụng những biện pháp đã được kiểm chứng.

  - Tôi có nghe nói các y bác sĩ ở Bệnh viện Bạch Mai đã chống lây nhiễm bằng cách tiêm một loại thuốc chống virus. Có đúng như vậy không? Người dân thường có thể được tiêm phòng thuốc này không? (Hangltt, 24 tuổi, Hà Nội).

  - Các nhân viên Bệnh viện Bạch Mai không phòng bệnh bằng các thuốc tiêm. Họ chỉ tự phòng vệ bằng các phương tiện chuẩn thức như khẩu trang N95, quần áo y tế vô khuẩn...

  - Xin hỏi giáo sư, bây giờ muốn về Việt Nam, tôi phải có những giấy chứng nhận sứckhoẻ nào để có thể nhập cảnh? (Lan, 25 tuổi, Mỹ).

  - Tờ khai sức khỏe tại cửa khẩu; và tốt hơn hết là giấy chứng nhận sức khỏe nơi mình cư trú.

  - Đã có một bác sĩ của WHO chết vì căn bệnh này do lây nhiễm từ Việt - Pháp. Chẳng lẽ những biện pháp phòng hộ đã không có tác dụng. Vì sao vậy? (Hanh, 32 tuổi, TP HCM).

  - Bác sĩ Carlo Urbani là một thầy thuốc có lương tâm và y đức cao. Ông dành rất nhiều thời gian theo dõi căn bệnh này tại Bệnh viện Việt - Pháp. Do tính chất lây lan mạnh của virus và cũng có thể do chưa đủ các biện pháp phòng vệ khi chưa biết thật rõ tính nguy hiểm của SARS nên bác sĩ Urbani đã bỏ mình vì sự nghiệp cao cả và nhân đạo này. Đến nay, người ta biết rất rõ tính lây lan mạnh của bệnh nên đã áp dụng những biện pháp phòng bệnh tốt hơn.

  - Tại sao không triển khai một đường điện thoại nóng để khi phát hiện người nhiễm SARS thì gọi ngay để có thể kịp thời phòng chống?

  - Thực ra chúng ta đã có đường trực y tế cấp cứu. Các bạn cứ gọi tới đó sẽ được phục vụ ngay.

  - Thưa GS Hoàng Thuỷ Long, trên báo Lao Động có đăng mấy bài viết về Cadef - một loại thuốc đông dược, với lời giới thiệu rằng loại thuốc này người khoẻ mạnh có thể uống hàng ngày đề nâng cao khả năng miễn dịch nói chung đồng thời giúp ngừa virus SARS. Xin GS cho vài chỉ dẫn cụ thể về loại đông dược này? (Quach Nhu Quynh, 25 tuổi, Ha Noi)

  - Tôi chưa được biết thật rõ về thuốc đông dược và dân tộc. Tuy nhiên hiện có nhiều bài thuốc hay giúp tăng cường thể lực mà lại ít tác dụng phụ. Tất cả đều có thể sử dụng để tăng cường khả năng đề kháng của cơ thể.

  - Thưa giáo sư, ngoài những thông tin về nguy cơ và diễn biến tình hình về bệnh SARS được công bố trên truyền hình gần đây (số người, số vùng nhiễm bệnh, số người tử vong và khỏi bệnh), liệu có còn những nguy cơ khác mà chưa thể công bố rộng rãi? (Phạm Thế Trường, 29 tuổi, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội)

  - Chúng tôi đã thông báo tất cả những nguy cơ có thể bị lây nhiễm SARS. Nếu giấu giếm nhân dân về nguy cơ là có tội lớn.

  - Đọc báo tôi được biết loại khẩu trang tốt nhất để phòng SARS là loại có tên là N95, giáo sư có thể mô tả loại khẩu trang này được không, đó có phải là loại như hình cái nón không? (Quynh Mai, 30 tuổi, Hà Nội)

  - Nó đúng là có hình gần giống cái nón con. Trong cấu tạo của nó quan trọng nhất là có lớp bảo vệ không cho virus và vi khuẩn xâm nhập, nhỏ khoảng 2-3 micron.

  - Giả sử 1 bệnh nhân mắc bệnh SARS mà lại sống ở những vùng thiếu thốn thiết bị y tế thì nhà nước sẽ có biện pháp nào? (Đồng Xuân Trường, 24 tuổi, 57 Đinh Tiên Hoàng, Hải Phòng)

  - Hiện nay ban chỉ đạo phòng chống SARS đã được thành lập ở tất cả các tỉnh thành và mỗi nơi đều chuẩn bị một khoa để chăm sóc và điều trị bệnh.

  - Theo GS, cần có giải pháp triệt để gì để hạn chế lây lan ở vùng biên giới Trung Quốc vì hàng ngày theo ước tính có từ 700-1.000 du khách từ Quảng Đông sang mà đây là những đối tượng có nguy cơ tiềm ẩn cao? (Bui Quang, 33 tuổi, Ha noi)

  - Kiểm dịch biên giới chặt chẽ. Tổng cục Du lịch đã phối hợp với chúng tôi để kiểm dịch và theo dõi sức khỏe du khách ở mọi tour du lịch. Khi vào Việt Nam họ phải khai báo tình trạng sức khỏe trước đó, các khách sạn mà họ đến để cơ quan kiểm dịch quản lý.

  - Vừa có thêm thông tin có 2 bố con bị nhiễm SARS tại Hoành Bồ, Quảng Ninh, và đã chết (ông bố là người lái xe ca). Thông tin này đúng hay sai? (Nguyễn Tiến Hưng, 33 tuổi, Hoan Kiem Ha Noi)

  - Cho đến 11h sáng nay, trong cuộc họp của tiểu ban Bộ Y tế không hề có tin này.

  - Tôi nghe nói thực chất không hề có một phác đồ điều trị hiệu quả nào hết cho bệnh SARS ở nước ta. Người đã đổ bệnh khi tới bệnh viện chỉ được thở ôxy, tiêm 1 số vitamin, truyền nước khi sốt cao. Ai có sức đề kháng, thể lực tốt thì sẽ bình phục, bằng không thì đành bó tay. Thực tế là như thế nào, thưa giáo sư? (Hong Gam, 35 tuổi, TP HCM)

  - Thực tế là Bộ Y tế đã thông báo một phác đồ chẩn đoán và điều trị SARS. Ngoài các vitamine và dịch đạm tăng cường còn có các kháng sinh chống bội nhiễm và thuốc chống virus như ribavyril. Sức đề kháng là một phần rất quan trọng của cơ thể, giúp bệnh nhân có thể vượt qua được bệnh tật, đặc biệt là với bệnh do virus gây ra.

  - Ta tuyên bố có phác đồ điều trị giúp nhiều người khỏi bệnh trong khi các nước khác bệnh nhân không được hồi phục như vậy. Tại sao ta không đem phác đồ đó cho các nước cùng cứu người? (Hoang Khanh, 35 tuổi, HN)

  - Phác đồ điều trị của chúng ta cũng là tổng hợp các thông tin về điều trị SARS ở trong nước với các thông tin của quốc tế. Tất nhiên, phác đồ điều trị với từng trường hợp bệnh là khác nhau và Bộ Y tế cũng đã có công bố phác đồ này, không có gì bí mật cả.

  - Các biện pháp kiểm dịch ở cửa khẩu thực tế có ngăn chặn được SARS trong thời kỳ ủ bệnh không? (Thanh, 40 tuổi, HongKong)

  - Kiểm dịch cửa khẩu là biện pháp sàng lọc quan trọng ban đầu làm giảm bớt nguy cơ xâm nhập của SARS. Ngoài ra còn phải tiếp tục theo dõi người nhập cảnh, tiến hành các biện pháp đề phòng trong nội địa.

  - Xin hỏi GS, vì sao trong khi Việt Nam đã ngăn chặn hiệu quả bệnh dịch thì số người bệnh ở các nước trên thế giới vẫn liên tục gia tăng, thậm chí còn bùng phát dữ dội, mặc dù họ có nền công nghệ và y tế tiên tiến, hiện đại hơn Việt Nam rất nhiều? (La Hang, 24 tuổi, HaNoi)

  - Mỗi nước có kinh nghiệm phòng chống dịch của mình. Để phòng chống bệnh tật, đặc biệt là bệnh truyền nhiễm, ngoài các phương tiện và thuốc men tốt, còn cần có một tổ chức và mạng lưới tốt, đặc biệt là biết huy động mọi tiềm năng trong và ngoài nước.

  - Giáo sư có thể cho biết những thuận lợi, khó khăn cơ bản của Việt Nam so với các nước trong việc phòng chống bệnh SARS? Giáo sư có cho rằng bệnh này sẽ trở thành đại dịch ở VN hay không? (Nguyen Quoc Huy, 40 tuổi, 222 Hang Bong, Ha Noi).

  - Thuận lợi của chúng ta có một mạng lưới y tế dự phòng rộng khắp từ trung ương đến địa phương. Ngoài ra, VN là nước có rất nhiều các bệnh dịch nên cũng có một số kinh nghiệm nhất định. Khó khăn là do nước ta còn nghèo nên trang thiết bị còn thiếu thốn. Tuy nhiên, khi có bệnh SARS, Nhà nước đã đầu tư ngay 30 tỷ để bước đầu cung cấp các phương tiện và thuốc men cần thiết để phòng chống. Tôi không bi quan nghĩ rằng nó sẽ trở thành đại dịch. Cụ thể là trong 1 tháng qua chúng ta đã và đang khu trú, khống chế tốt căn bệnh.

  - Nhiều nước khác rất lưu tâm tới việc ngăn chặn bệnh dịch ở các trường học. Bộ Y tế của ta đã tính đến việc hợp tác với Bộ Giáo dục và Đào tạo để triển khai các chiến dịch kiểm soát và phòng chống tại hệ thống trường học ở VN chưa? (Huong Hong, 17 tuổi, Đà Nẵng)

  - Chúng tôi có khuyến cáo chung với việc phòng chống bệnh ở trong các cộng đồng lớn, đặc biệt là những nơi tập trung đông như trường học. Đây là một điểm rất nhạy cảm và phải được quan tâm tối đa.

  - Trung Quốc luôn lớn tiếng tuyên bố đã khống chế được SARS nhưng thực tế bệnh dịch vẫn lan tràn. Việt Nam cũng khẳng định đã khống chế được SARS trong khi nó đang bùng nổ ở hơn 30 nước. Vậy Việt Nam khác gì với Trung Quốc? (Hoang Hui, 33 tuổi, LonDon).

  - Chúng ta rất khiêm tốn khi thông báo với thế giới rằng đang kiểm soát chặt chẽ được bệnh này. Cũng không nên so sánh giữa nước này với nước kia.

  - Thưa GS, hiện nay những người bị nhiễm SARS vào bệnh viện có phải thanh toán tiền viện phí không? GS có đề nghị chính phủ biện pháp hỗ trợ khi SARS lan rộng và phần đông bệnh nhân là những người nghèo không có (hoặc không đủ) khả năng trả tiền cho các dịch vụ y tế? Tôi lo rằng nếu họ không có khả năng thanh toán viện phí mà "thà ở nhà chịu chết" thì nguy cơ không thể kiểm soát nổi SARS sẽ là rất cao. (Lê Tiến Dũng, 28 tuổi, Hàn Quốc)

  - Nhà nước ta đã tuyên bố là những người đã chuẩn đoán bị mắc SARS thì sẽ được điều trị miễn phí 100%.

  - Nếu sức khoẻ tốt thì khả năng nhiễm vius có ít hơn không? Có phải ai có tiếp xúc với người bệnh thì đều bị lây không? Đã xác định được chính xác nguyên nhân lây lan của loại virus này chưa?

  - Sự đáp ứng miễn dịch của mỗi cá thể là khác nhau nên khó có thể nói được ai là người đề kháng tốt với bệnh. Có lẽ chúng ta đều phải tự chủ động phòng vệ là tốt nhất. Virus này chắc chắn lây lan qua đường hô hấp.

  - Liệu Bộ Y Tế đã có danh sách chính xác những người đã tiếp xúc với ông Khiêm trong thời gian 1 tháng ủ bệnh không? (Hong Nhung, 25 tuổi, Hà Nội)

  - Thực ra ông ta ủ bệnh khoảng 18 ngày. Chúng tôi nắm khá chắc những người đã tiếp xúc, hiện khoảng 57 người.

  - Thưa giáo sư, Chính phủ đã tính đến khả năng phải hoãn SEA Games vì dịch bệnh SARS chưa? (Pham Quang Hoa, 50 tuổi, Hanoi)

  - Chính phủ hoàn toàn chưa đề cập đến vấn đề này, do thời điểm tổ chức SEA Games của chúng ta còn xa và bệnh SARS hiện nay ở VN cũng đang được kiểm soát tốt.

  - Thưa giáo sư, tình hình SARS ở Singapore cũng đang rất căng thẳng, mà học kỳ của cháu đã sắp hết. Nếu cháu muốn trở về Hà Nội vào tháng tới, liệu cháu có phải xin giấy tờ gì và có bị cách ly không ạ ? (Trần Nam Hưng, 19 tuổi, Singapore)

  - Tốt hơn hết là cháu hãy khai chính xác tờ khai sức khỏe tại sân bay. Nếu cháu khỏe mạnh thì chắc chắn cháu sẽ được nhập cảnh bình thường.

  - Điều trị bệnh SARS có tốn nhiều thời gian và tiền bạc không? Khả năng điều trị thành công có cao không? (Lê Bình, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - SARS là một bệnh dịch đặc biệt nguy hiểm, hiện đã có trên 20 nước trên thế giới mắc với khoảng 2.600 bệnh nhân và gần 100 trường hợp tử vong. Đường lây qua hô hấp trực tiếp nên rất khó khăn trong phòng ngừa. Loài người đã trải qua hàng ngàn năm chống đỡ bệnh tật, chúng tôi tin chắc là chúng ta sẽ tìm được các biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn hiệu quả. Chắc chắn sẽ đòi hỏi thời gian nghiên cứu và biện pháp phòng chống, và cũng chắc chắn tốn kém tiền của. Sự thành công có cao không là phụ thuộc vào tri thức khoa học của loài người. Chúng tôi không thể nói trước, nhưng nhất định là thành công. Vì sự tồn tại của sự sống là vĩ đại, và loài người chúng ta đang tiến những bước khổng lồ để thống trị thiên nhiên.

  - Xin giáo sư cho biết về môi trường lây nhiễm của bệnh SARS, các biện pháp ngăn ngừa khi sống trong môi trường có khả năng nhiễm bệnh? Loại khẩu trang trên thị trường (lọc được những vật kích thước 5 micron) có thể sử dụng để phòng bệnh SARS? (Nguyen Dinh, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Môi trường chật hẹp, không gian kín (phòng kín điều hòa nhiệt độ, thang máy, chung cư...) là nơi dễ lây nhiễm. Khẩu trang N95 là loại phòng và ngăn được virus và vi khuẩn.

  - Nghe nói virus có thể lây qua đường mắt, vậy nếu ngày nào cũng đi qua khu vực Bệnh viện Việt - Pháp và Bạch Mai thì phải phòng chống như thế nào? Phan Lâm Hương, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  - Virus SARS có thể thâm nhập qua niêm mạc, nếu đi qua nguồn lây thì nên phòng vệ bằng đeo kính, đeo khẩu trang.

  - Thưa giáo sư, kể từ nay đến SEA Games, SARS có thể được kiểm soát hoàn toàn tại Việt Nam hay không? Và chúng ta đã có những dự định gì về việc kiểm soát SARS khi hàng nghìn khách nước ngoài sẽ vào Việt Nam thời điểm SEA Games được tổ chức? Nguyễn Hồng Phương, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  - Chúng ta rất hy vọng trước SEA Games, SARS có thể đã được khống chế. Hiện nay số lây bệnh vẫn chỉ giới hạn ổ lây nhiễm từ nguồn bệnh nhân đầu tiên ở bệnh viện Việt - Pháp, chưa phát hiện SARS trong cộng đồng và ở các địa phương. Các biện pháp phòng ngừa là: cách ly tuyệt đối với nguồn lây bệnh viện Việt - Pháp và Viện Y học lâm sàng Các bệnh nhiệt đới là 2 nơi điều trị các bệnh nhân SARS, phát hiện kịp thời các trường hợp nghi bệnh, kiểm dịch biên giới, cửa khẩu nghiêm ngặt và tuyên truyền giáo dục nhân dân tự phòng vệ mình và bảo vệ cho mọi người (thí dụ áp dụng đeo khẩu trang nơi công cộng)

  - Sau đợt này, giáo sư có dự đoán nào về các loại virus mới không? Cháu được biết rất nhiều virus nguy hiểm đã nhiễm từ động vật sang người? Và trong tương lại gần liệu con người có thể tìm ra các loại vaccine hoặc là dược phẩm kháng virus không? Vì hiện nay nhiều virus con người chúng ta vẫn chưa tìm được loại thuốc hữu hiệu? Son Ng, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  - Các virus, vi khuẩn gây bệnh và phòng dịch đã được mô tả trong các sách giáo khoa y học hoặc các y văn. Tuy nhiên là một vi sinh vật nên sự biến dị, biến chứng và thay đổi tính sinh học là rất cao, nhất là vì khí hậu trái đất đang có nhiều biến đổi. Khó có thể nói trước được là vi sinh vật nào trong tương lai gây tác hại. Chỉ biết trong 2 - 3 thập kỷ qua, con người đã phải đối phó với HIV, Ebôla, bệnh than biến chứng độc cực mạnh, bây giờ là viêm phổi cấp nặng (có thể là coronavirut) và tương lai chắc còn các vi sinh vật nguy hiểm khác nữa. Tự phòng vệ cho mình là biện pháp lúc nào cũng cần thiết. Từ khi tìm ra vi sinh gây bệnh đến chế tạo thành công vắc xin và thuốc chữa đặc hiệu là một thời gian dài (đối với HIV là một thí dụ).

  - Chúng ta nói rằng đã khống chế được dịch bệnh, nhưng đều căn cứ trên kết quả của các bệnh viện, cơ sở, trung tâm y tế… Giáo sư có cho rằng bệnh SARS rất có thể vẫn lan truyền âm ỉ đâu đó, từ những người bệnh đầu tiên, mà ngay chính Bộ Y tế đến nay vẫn chưa hề hay biết? (Thuy Ha, 36 tuổi, HN)

  - Nếu nói là lây nhiễm từ nguồn đầu tiên, tức thương gia người Mỹ Johnny Chong Cheng thì chúng tôi kiểm soát khá chặt chẽ và logic. Tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm là rất lớn vì nước ta có đường biên giới dài, việc nhập cảnh mỗi ngày rất cao, nên việc giám sát dịch tễ học là cần thiết, không phải chỉ lúc này mà luôn luôn là như vậy.

  - Ông và Bộ Y tế sẽ làm gì vào ngày mai để tiếp tục ngăn chặn căn bệnh này?

  - Chúng tôi họp ban chỉ đạo vào chiều thứ 4 hằng tuần. Các tiểu ban thì 2 lần 1 tuần. Tuy nhiên, bây giờ ban chỉ đạo và những người tham gia đều làm việc 80-100% thời gian để điều trị bệnh.

  - Ông đánh giá như thế nào về ý kiến của những người tham gia đặt câu hỏi về bệnh SARS trong cuộc phỏng vấn này?

  - Có thể nói chưa bao giờ có đông đảo bạn đọc và những người tham gia truy cập Internet quan tâm đến một căn bệnh mà nguy hại cho tính mạng của con người không chỉ ở VN mà trên thế giới. Và chúng tôi đánh giá cao sự quan tâm này của các bạn đọc vì họ đã có ý thức bảo vệ mình. Qua cuộc phỏng vấn này chúng tôi học được rất nhiều điều, đồng thời, cũng nhận được sự đồng cảm của rất nhiều người từ khắp nơi trên thế giới. Chúng tôi rất muốn chia sẻ với bạn bè quốc tế mối lo ngại về căn bệnh này.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Tôi rút ra được nhiều điều từ câu hỏi của bạn đọc TS về SARS"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Tôi rút ra được nhiều điều từ câu hỏi của bạn đọc TS về SARS" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Toi rut ra duoc nhieu dieu tu cau hoi cua ban doc TS ve SARS ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Tôi rút ra được nhiều điều từ câu hỏi của bạn đọc TS về SARS" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - TIN SỨC KHỎE