Tinh trùng cũng biết... đánh hơi

Chủ nhật, 30 Tháng ba 2003, 22:07 GMT+7
 • Tinh trung cung biet... danh hoi
  Tinh trùng của người

  Theo một nghiên cứu mới, tinh trùng của nam giới có thể đánh hơi để tìm đường tới trứng trong suốt quá trình thụ tinh. Nếu kết quả này được khẳng định, nó có thể mở đường cho những kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm tốt hơn cũng như phương pháp tránh thai mới.

  Các nhà khoa học Đức và Mỹ đã phát hiện ra thụ thể mùi hOR17-4 trên bề mặt tế bào tinh trùng của người, giống tế bào trong mũi. Họ cũng tìm thấy một hợp chất hoá học có tên là "bourgeonal", dường như kích thích thụ thể trên. Tinh trùng bơi tới chỗ có bourgeonal. Mặc dù nghiên cứu mới dừng lại ở giai đoạn phòng thí nghiệm song các nhà khoa học tin rằng có một điều gì đó tương tự trong thực tế.

  Có lẽ là trứng tạo ra một hợp chất hấp dẫn tinh trùng giống như bourgeonal hoặc hoá chất đó bắt nguồn từ một phần khác của bộ máy sinh sản nữ. Nhóm nghiên cứu cũng xác định được một hợp chất khác có tên là undecanal. Hình như nó phong toả tác động của bourgeonal. Thụ thể hOR17-4 thuộc về một họ phân tử chủ yếu được tìm thấy trong tế bào thần kinh cảm giác của mũi.

  Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm rất nhiều hoá chất khác nhau. Những hoá chất đó có cấu trúc giúp chúng bám vào thụ thể. Cuối cùng họ đã tìm thấy bourgeonal gắn vào thụ thể giống như chìa trong một chiếc khoá.

  Hành động gắn kết này mở đầu cho một loạt các sự kiện sinh lý tương tự quá trình tạo tín hiệu mùi ở những tế bào thần kinh mũi.

  (Minh Sơn - Theo Ananova)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tinh trùng cũng biết... đánh hơi

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tinh trùng cũng biết... đánh hơi bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tinh trung cung biet... danh hoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tinh trùng cũng biết... đánh hơi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - TIN SỨC KHỎE