Tiến hành ghép ngón tay và tạo hình ngực

Thứ ba, 27 Tháng bảy 2004, 21:30 GMT+7
 • Vào ngày 29/7, hai ca nối ngón tay cái và một ca tạo hình ngực sẽ được tiến hành tại Viện Bỏng quốc gia với sự giúp đỡ của các chuyên gia Nhật Bản. Đây cũng là dịp để chuyên gia Nhật Bản chuyển giao những kỹ thuật cho các bác sĩ ở Viện Bỏng quốc gia.

  Các phẫu thuật tạo hình được thực hiện nằm trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế điều trị và phẫu thuật tái tạo phục hồi do Viện Bỏng Việt Nam, Viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác và Quỹ Hỗ trợ Mỹ-Việt phối hợp tổ chức hôm nay (27 và 28/7) tại Hà Nội. TS đã có cuộc phỏng vấn BS Vũ Quang Vinh, Khoa Phẫu thuật Tạo hình (Viện Bỏng quốc gia), một trong những người trực tiếp tham gia ca phẫu thuật và cũng là bác sĩ đang học tập tại Nhật Bản.

  Thưa bác sĩ, những bệnh nhân được phẫu thuật là những trường hợp nào?

  Tien hanh ghep ngon tay va tao hinh nguc
  BS Vũ Quang Vinh, Khoa phẫu thuật tạo hình (Viện Bỏng quốc gia).

  Hai bệnh nhân nối ngón tay cái đầu tiên đã được các bác sĩ Viện Bỏng quốc gia lựa chọn là Vũ Đình Chứ (43 tuổi, ở Phú Thọ) và Lê Thị Hoàng (35 tuổi). Cả hai đều bị cụt đốt 2 ngón 1 của tay phải do tai nạn lao động. Trong một lần sử dụng máy xẻ vào năm 1999, do bất cẩn, chị Hoàng đã để mất một đốt ngón tay cái. Còn với anh Chứ, tai nạn không may mới xảy ra vào tháng 6/2004. Những bệnh nhân này chưa từng phẫu thuật sau khi tai nạn xảy ra. Các bác sĩ sẽ dùng ngón chân cái để nối cho bệnh nhân.

  Còn đối với bệnh nhân tạo hình ngực, người Hải Phòng, đã bị ung thư vú và cắt bỏ một bên ngực cách đây 20 năm. Trước đó, bệnh nhân này đã được điều trị tại Bệnh viện K Hà Nội.

  Các phẫu thuật sẽ được thực hiện bằng phương pháp nào?

  Nối ngón tay cái sẽ được tiến hành bằng phương pháp vi phẫu (nối mạch máu, gân). Dự kiến, ca phẫu thuật sẽ kéo dài khoảng 6-7 giờ.

  Với trường hợp tạo hình ngực, hiện có rất nhiều phương pháp như lấy vạt da lưng ghép và đặt một túi silicon vào tạo ngực (đối với những bệnh nhân đã từng mổ sản, nên áp dụng cách này). Sau đó, khoảng ba-bốn tháng, bệnh nhân sẽ được tạo núm vú bằng loại da tại chỗ. Còn đối với trường hợp mà Viện Bỏng phẫu thuật, chúng tôi sẽ dùng vạt da bụng nên không cần đặt túi silicon. Chỉ sau bảy ngày, bệnh nhân có thể xuất viện.


  Vậy sau khi đã hoàn tất quá trình phẫu thuật, các chức năng sẽ trở lại bình thường?

  Tien hanh ghep ngon tay va tao hinh nguc
  Ngón tay cái của chị Lê Thị Hoàng sẽ được nối lại. (Ảnh: BS Vũ Quang Vinh)

  Việc lấy chính bộ phận của người bệnh để ghép nối cho họ ít xuất hiện khả năng đào thải. Sau ca ghép, chức năng của ngón tay cái sẽ trở lại bình thường (khoảng 80% so với ngón tay cái cũ).

  Trong khi đó, tạo hình ngực chỉ mang tính thẩm mỹ, ổn định tâm lý cho phụ nữ. Bởi sau khi cắt một bên vú, nhiều chị em có mặc cảm, rối loạn tâm lý và không ít đã ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình. Các chức năng của tuyến sữa không thể hoạt động trở lại.

  Cả ba ca trên sẽ do các chuyên gia Nhật Bản thực hiện?

  Những ca này được tiến hành với sự giúp đỡ các chuyên gia Nhật Bản nhằm
  chuyển giao kỹ thuật ghép ngón tay cái cho các bác sĩ ở Viện Bỏng Quốc gia. Do đó, các chuyên gia Nhật Bản sẽ cùng các bác sĩ Viện Bỏng quốc gia tham gia vào ca tạo hình ngực và một ca ghép ngón tay. Còn một ca còn lại do bác sĩ Viện Bỏng quốc gia thực hiện hoàn toàn.
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tiến hành ghép ngón tay và tạo hình ngực

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tiến hành ghép ngón tay và tạo hình ngực bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tien hanh ghep ngon tay va tao hinh nguc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tiến hành ghép ngón tay và tạo hình ngực ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - TIN SỨC KHỎE