Thiếu nữ hút thuốc dễ bị ung thư vú về sau

Chủ nhật, 06 Tháng mười 2002, 07:43 GMT+7
 • Thieu nu hut thuoc de bi ung thu vu ve sau
  Hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe.

  Nghiên cứu mới của Canada cho thấy, việc bắt đầu hút thuốc ở lứa tuổi vị thành niên, khi cơ thể còn trong giai đoạn phát triển, làm tăng đáng kể nguy cơ bị ung thư vú sau này. Đây là công trình đầu tiên chỉ ra mối liên hệ vững chắc giữa hút thuốc và ung thư vú.

  Các nhà khoa học Canada đã nghiên cứu 600 phụ nữ tiền mãn kinh và 1.400 phụ nữ mãn kinh. Cả hai nhóm đều gồm những người bị ung thư vú và những người không mắc bệnh này. Họ được hỏi về tiền sử hút thuốc, các yếu tố nguy cơ liên quan tới ung thư vú như sử dụng liệu pháp hoóc môn thay thế chẳng hạn.

  Phân tích kết quả cho thấy, với những người bắt đầu hút thuốc trong vòng 5 năm sau khi có kinh, nguy cơ bị ung thư vú tăng 70% so với những người không hút thuốc. Tuy nhiên, nguy cơ này tăng ít hơn ở những phụ nữ bắt đầu hút thuốc lá sau lần mang thai đủ tháng đầu tiên.

  Ông Pierre Band, người đứng đầu nghiên cứu, nhận xét: "Kết quả này cho thấy, trong thời kỳ tế bào tăng trưởng mạnh và quá trình biệt hóa còn chưa hoàn thành, mô vú là tổ chức nhạy cảm nhất đối với các tác nhân gây ung thư. Vì vậy, phòng ngừa hút thuốc lá, nhất là ở lứa tuổi vị thành niên, là điều hết sức quan trọng".

  Thu Thủy (theo Ananova)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Thiếu nữ hút thuốc dễ bị ung thư vú về sau

  Nhận xét tin Thiếu nữ hút thuốc dễ bị ung thư vú về sau

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thiếu nữ hút thuốc dễ bị ung thư vú về sau bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thieu nu hut thuoc de bi ung thu vu ve sau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thiếu nữ hút thuốc dễ bị ung thư vú về sau ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - TIN SỨC KHỎE