Theo dõi tình trạng huyết áp ở người lớn

Thứ hai, 13 Tháng ba 2006, 19:55 GMT+7
 • Theo doi tinh trang huyet ap o nguoi lon
  Điều chỉnh lối sống là một biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa và điều trị tăng huyết áp. Các biện pháp điều chỉnh lối sống bao gồm: giảm cân nếu có thừa cân, hạn chế rượu, gia tăng hoạt động thể lực, giảm ăn mặn...

  >> Theo dõi tình trạng huyết áp ở người lớn (kỳ 1)

  Khi đã được xác định là có tình trạng huyết áp (HA) ở mức bình thường cao (khi HA tối đa từ 130-139mmHg, HA tối thiểu từ 85-89mmHg) hoặc có tăng huyết áp (THA) thực sự (khi HA tối đa lớn hơn hoặc bằng 140mmHg, HA tối thiểu lớn hơn hoặc bằng 90mmHg) người bệnh dứt khoát phải được theo dõi chặt chẽ và được điều trị kịp thời.

  Tuy nhiên không phải lúc nào cũng cứ thấy THA là dùng thuốc hạ HA ngay, mà chỉ định điều trị thuốc hạ HA còn phụ thuộc vào các yếu tố nguy cơ và các tổn thương cơ quan đích hoặc có các biểu hiện tim mạch do THA gây ra hay không. Ở bài trước chúng tôi đã có dịp giới thiệu về các loại HA ở người lớn và cách theo dõi tình trạng HA. Trong khuôn khổ bài viết này xin giới thiệu về các yếu tố nguy cơ ở người bệnh THA, các biểu hiện bệnh lý thường gặp do THA và thái độ điều trị THA để bạn đọc tham khảo.

  Các yếu tố nguy cơ chính ở bệnh nhân THA: thuốc lá được đánh giá như là một yếu tố nguy cơ hàng đầu ở bệnh nhân THA. Yếu tố nguy cơ tiếp theo là những người đã được phát hiện có rối loạn lipid máu, người bị bệnh tiểu đường loại không phụ thuộc insuline.

  Bệnh nhân THA ở lứa tuổi lớn hơn 60 cũng được xếp là một yếu tố nguy cơ. Đàn ông và phụ nữ mãn kinh có giá trị như nhau là một yếu tố nguy cơ ở bệnh nhân THA. Những người bị THA mà trong tiền sử gia đình của họ đã có người bị bệnh tim mạch sớm (nam dưới 55 tuổi, nữ dưới 65 tuổi) cũng được xếp là có một yếu tố nguy cơ.

  Các tổn thương cơ quan đích hoặc bệnh tim mạch có biểu hiện lâm sàng thường gặp ở bệnh nhân THA: các bệnh tim mạch do THA thường gặp gồm: dầy tâm thất trái (bệnh nhân được phát hiện nhờ điện tim, siêu âm tim hoặc chụp Xquang tim...), đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, thiếu máu mạch vành và muộn hơn là suy tim. Tổn thương cơ quan đích do THA được kể đến đó là: tai biến mạch máu não hoặc cơn thiếu máu não thoáng qua, các bệnh về thận, bệnh động mạch ngoại biên và bệnh võng mạc.

  Xếp loại nguy cơ và thái độ điều trị đối với bệnh nhân THA

  Nhóm nguy cơ A: là những người không có yếu tố nguy cơ, không có tổn thương cơ quan đích hoặc bệnh tim mạch biểu hiện lâm sàng.

  - Nếu tình trạng HA được xác định ở mức bình thường cao thì thái độ điều trị trong trường hợp này chỉ là điều chỉnh lối sống.

  - Nếu có THA độ 1 (140-159/90-99mmHg), thái độ điều trị được xác định là điều chỉnh lối sống đến 12 tháng.


  - Nếu có THA độ 2, độ 3 (lớn hơn 160, lớn hơn hoặc bằng 100mmHg), lúc này điều trị bằng thuốc được chỉ định.

  Nhóm nguy cơ B: là những người có ít nhất 1 yếu tố nguy cơ nhưng không bao gồm tiểu đường và không có tổn thương cơ quan đích hoặc có bệnh tim mạch biểu hiện lâm sàng.

  - Nếu tình trạng HA được xác định ở mức bình thường cao thì thái độ điều trị cũng là điều chỉnh lối sống.

  - Nếu có THA độ 1 (140-159/90-99mmHg), bệnh nhân được tư vấn về điều chỉnh lối sống đến 6 tháng.

  - Nếu có THA độ 2, độ 3 (lớn hơn 160 lớn hơn hoặc bằng 100mmHg), bệnh nhân bắt đầu được dùng thuốc.

  Nhóm nguy cơ C: bệnh nhân đã có tổn thương cơ quan đích hoặc có bệnh tim mạch biểu hiện lâm sàng, có tiểu đường, có hoặc không có yếu tố nguy cơ khác. Trong trường hợp này dù HA của bệnh nhân đang còn ở mức bình thường cao hay đã cao thực sự đều được chỉ định dùng thuốc hạ HA. Đặc biệt là những người có bệnh tim, suy thận hoặc tiểu đường.

  Như thế nào là điều chỉnh lối sống?

  Điều chỉnh lối sống là một biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa và điều trị THA. Các biện pháp điều chỉnh lối sống bao gồm: Giảm cân nếu có thừa cân. Hạn chế rượu, không quá 30ml rượu tương đương 720ml bia, 300ml rượu vang, 60ml whisky trong một ngày.

  Đối với phụ nữ và người nhẹ cân thì không quá 15ml ethanol một ngày. Gia tăng hoạt động thể lực (30-40 phút mỗi ngày trong tuần). Giảm ăn mặn, ăn không quá 6g muối một ngày. Ăn đủ vitamin và khoáng chất, điều quan trọng nhất là ngừng thuốc lá, giảm thức ăn có mỡ và cholesterol.

  Một số lưu ý khi điều trị

  - Thuốc lợi tiểu và thuốc ức chế bêta nên được chọn là thuốc điều trị khởi đầu trừ khi có chỉ định bắt buộc hoặc đặc biệt cho các loại thuốc khác.

  - Liều lượng và liệu trình điều trị phải theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc chuyên khoa.

  - HA phải luôn được theo dõi thường xuyên.

  - Điều trị thuốc luôn cần phối hợp với điều chỉnh lối sống và chăm sóc toàn diện.

  Theo Sức khỏe & đời sống

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Theo dõi tình trạng huyết áp ở người lớn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Theo dõi tình trạng huyết áp ở người lớn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Theo doi tinh trang huyet ap o nguoi lon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Theo dõi tình trạng huyết áp ở người lớn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - TIN SỨC KHỎE