Thanh lý “hợp đồng” thuê đẻ: Dứt ruột giao con

Thứ tư, 19 Tháng mười hai 2007, 14:03 GMT+7
 • Thanh ly hop dong thue de Dut ruot giao con
  “Cò” đẻ Chiến (trái) đang dặn dò phóng viên trước khi vào nhà Xuân

  Mặc dù ẵm trọn tiền “cò” từ khách, “cò” đẻ còn nhận “chút đỉnh” tiền “cà phê, thuốc lá” từ người đẻ thuê sau khi cô ta nhận đủ số tiền còn lại của “đối tác”. Mức giá thông thường của cái gọi là “cà phê, thuốc lá” này luôn không dưới một triệu đồng nên “cò” nào cũng ra sức tìm hiểu để nắm rõ ngày giờ và địa điểm giao nhận đứa bé để canh lấy tiền.

  >>
  Bài 1: Dịch vụ đẻ thuê: 50 triệu đồng/ca
  Bài 2: Bể hợp đồng "đẻ thuê": Các ông chồng "mua vui" miễn phí

  Phải thuyết phục rất nhiều lần và lót tay “cò” Chiến “nửa xị” (500 ngàn đồng) tôi mới được anh ta đồng ý cho theo để chứng kiến một “hợp đồng” đẻ thuê được thanh lý “thành phẩm” với điều kiện tôi phải giả danh... đệ tử của Chiến.

  Dứt ruột giao con

  “Hợp đồng” đẻ thuê được thanh lý lần này diễn ra tại một căn nhà trọ gần Khu công nghiệp Sóng Thần 2 (Bình Dương). Người nhận đẻ thuê tên Xuân.

  Hôm tôi đi cùng Chiến đến đã không khỏi xót xa khi chứng kiến cảnh Xuân đang hoàn tất nốt những ràng buộc máu mủ lần cuối với đứa trẻ trước khi giao nó về cho vợ chồng người đã thuê đẻ. Vì mới sinh được hơn tháng nên Xuân còn yếu, người xanh xao. Cô mặc áo dài tay, đầu trùm khăn, chân mang vớ, còn thoảng mùi dầu xanh. Tuy còn một tiếng nữa mới đến giờ hẹn giao con nhưng Xuân đã sắp xếp đâu vào đấy những vật dụng cần thiết đem theo cho con mình. Xuân nói như khóc: “Đau lòng lắm. Con mình mang nặng đẻ đau chứ có phải đi xin về bán đâu...”.

  Đây là “hợp đồng” đẻ thuê đầu tiên Xuân thực hiện nhưng cô đã thề cũng sẽ “giải nghệ” từ sau hôm nay. “Cực chẳng đã lúc đó cần tiền lo xây nhà cho ông bà già và mới bị phụ tình nên em nông cạn bắt chước tụi bạn. Em thấy mình nhẫn tâm quá...” - Xuân bặm môi nói. Cũng theo lời kể của Xuân, đã nhiều lần cô định ôm con bỏ trốn nhưng lại sợ bị vợ chồng kia thưa ra công an, rồi người ta sẽ bắt cô đi tù vì lừa đảo. “Em với con nhỏ bạn làm liều chứ nhà mà biết chắc giết em chết...”.

  Khi nghe tiếng taxi đỗ xịch trước nhà, Xuân giật bắn mình. Một người đàn ông và một người đàn bà khá lớn tuổi bước thẳng vào nhà rồi khựng lại khi thấy tôi ngồi cạnh Chiến. “Ông bà đừng lo. Thằng em tui đi theo chơi chứ không có gì...” - Chiến giả lả. Không nói tiếng nào, người đàn bà đi nhanh lại phía chiếc giường nơi Xuân đang ngồi ru con, hỏi han cô về tình hình sức khỏe của đứa bé.

  Sau khi móc một xấp tiền trong bóp ra đưa cho Xuân, bà cúi xuống bế đứa bé lên và quay lại chỗ người đàn ông đang đứng. Không nấn ná lâu, sau vài câu hỏi han, cám ơn Chiến, Xuân, đôi vợ chồng này chào ra về. Người đàn bà đi trước bế con, còn người đàn ông xách giỏ quần áo vội vàng bước theo. Còn Xuân thì vẫn ngồi lặng thinh trên giường. mãi cho đến khi tiếng xe hơi đi xa cô mới uể oải đứng lên, đi ra phía nhà bếp. “Như thế là bình thường chứ có nhiều đứa giao con xong nó đâm ra ngớ ngẩn như bị điên vậy...” - “cò” đẻ Chiến nói.

  “Rửa” gốc gác của đứa bé

  Theo thông tin mà “cò” đẻ Tư và Chiến đã kể với tôi, mặc dù những người đi thuê đẻ có thể khai sinh cho đứa bé là “sản phẩm” đẻ thuê theo diện con ngoài giá thú (người cha đứng ra nhận con - PV) nhưng hầu hết những cặp vợ chồng đã nhờ đến “dịch vụ” sinh con này đều không muốn như thế. “Họ muốn cắt đứt vĩnh viễn mối quan hệ của con mình với người đẻ thuê và không muốn đứa bé lớn lên bị mặc cảm bởi người mà nó đang gọi mẹ không phải là người đẻ ra nó nên nếu khai sinh như con ngoài giá thú thì lộ hết vì trên giấy tờ, cái bà đi thuê đẻ đâu có được coi là mẹ ruột...” - “cò” Chiến giải thích.

  Cũng xuất phát từ nhu cầu được trở thành cha mẹ ruột này mà đằng sau những “dịch vụ” đẻ thuê, các “cò” đẻ còn kiêm luôn môi giới những dịch vụ “chạy” làm giả giấy chứng sinh cho đứa bé. Theo tiết lộ từ “cò” Chiến, cách “hô biến” gốc gác của đứa bé phổ biến nhất là làm giả giấy chứng sinh.

  Theo quy định, sau khi sinh xong, sản phụ phải kê khai vào giấy chứng sinh tên họ, địa chỉ và bệnh viện hoặc nhà bảo sinh sẽ xác nhận vào đó. Dựa vào giấy chứng sinh này chính quyền địa phương mới lập khai sinh cho đứa bé. Do các bệnh viện lớn quản lý nghiêm ngặt việc này nên thường các “cò” đẻ móc nối cho những ca đẻ thuê chọn những nhà bảo sinh nhỏ hay bệnh viện tư để dễ dàng thực hiện “mưu đồ”. “Tụi tui có mối sẵn hết. Tui thì hay làm cho khách ở bệnh viện V. Tư nhân mà nên thoải mái lắm...” - Chiến khoe.

  Theo cách “đi đêm” này, tên của người đẻ thuê sẽ không ghi trong giấy chứng sinh mà thay vào bằng tên vợ của phía “đối tác”. Sau khi có giấy chứng sinh rồi thì việc lập khai sinh và nhập hộ khẩu cho đứa bé theo con đường hợp pháp là “chuyện nhỏ”. “Vậy còn trường hợp đẻ khó, phải can thiệp bằng phẫu thuật, bác sĩ chuyển lên bệnh viện lớn thì sao?” - tôi tò mò. “Cũng dễ thôi. Thì cứ đưa cô ta tới những bệnh viện lớn đó đẻ.

  Khi làm giấy chứng sinh thì cứ ghi tên và nơi thường trú của vợ anh vô. Bệnh viện có hỏi giấy tờ tùy thân thì cứ nói không có hay mất gì đó. Lúc đó tụi bệnh viện sẽ kêu ông về địa phương xác nhận vợ ông có bầu để cấp giấy chứng sinh. Cái này thì ông giúi cho tụi làm hộ tịch ít tiền là nó xác nhận thôi. Thời buổi giờ có tiền làm gì chẳng được, nói gì mấy cái vụ này...” - Chiến nói giọng chắc nịch.  Nước ngoài: Tìm người đẻ thuê dễ như tìm... ôsin

  Ở Ấn Độ, đẻ thuê được coi như một ngành công nghiệp béo bở, ước tính mang lại 449 triệu USD/năm. Ba năm trở lại đây, dịch vụ này đã tăng gấp đôi. Ở đây, việc tìm người đẻ thuê khá dễ dàng mà giá cả cũng dễ chịu, nhất là ở những vùng nông thôn. Các cặp vợ chồng ở nhiều nước khác cũng xem Ấn Độ là lựa chọn số một để thực hiện ước mơ về một đứa con của mình. Chi phí cho dịch vụ này ở Ấn Độ có thể xem là rẻ nhất thế giới. Nếu như ở Mỹ, Anh..., mức chi trả cho một vụ đẻ thuê trọn gói khoảng 45.000 USD thì ở Ấn Độ, trọn gói một vụ đẻ thuê chỉ khoảng 12.000 USD (gần 200 triệu đồng VN). Bên cạnh việc đẻ thuê, một số phụ nữ nghèo Ấn Độ còn tham gia bán trứng với giá trung bình khoảng 500 USD/trứng. Ở thị trấn Anand có hàng loạt bệnh viện, phòng khám hoạt động dịch vụ này. Các cặp vợ chồng có nhu cầu tìm người đẻ thuê và những phụ nữ tham gia dịch vụ này sẽ tự tìm đến đăng ký. Bệnh viện sẽ tạo điều kiện để họ gặp gỡ nhau, sau đó thực hiện quá trình cấy phôi thai vào tử cung người phụ nữ, chăm sóc cho đến khi sinh nở. Người phụ nữ đẻ thuê được hưởng 1/3 chi phí trọn gói (khoảng 4.000 USD), còn lại là phần của bệnh viện.

  Ở Trung Quốc, thành phần phụ nữ tham gia đội quân đẻ thuê không giới hạn. đó có thể là những phụ nữ nông thôn, công nhân nhập cư, phụ nữ đã có gia đình hoặc còn độc thân, cũng có thể là những nữ sinh viên các trường đại học. Điểm chung của họ là cần tiền. Mức giá của một vụ đẻ thuê ở Trung Quốc cũng đa dạng, tùy vào thành phần người phụ nữ làm dịch vụ này. Nếu là nữ sinh viên đại học, mức giá có thể từ 6.000 USD/vụ trở lên. Hiện ở Trung Quốc có rất nhiều trang web hoạt động lén lút dịch vụ này. Có trang web chỉ ăn tiền các cặp vợ chồng cần tìm người đẻ thuê, có trang lại ăn tiền cả hai đầu.

  Ở Mỹ, mỗi năm có khoảng hơn 4.000 trẻ em ra đời từ các trường hợp mang thai và đẻ thuê. Khoảng gần 100 trang web cũng làm môi giới dịch vụ này. Thông thường chủ trang web nhận 2/3 phí môi giới, phụ nữ đẻ thuê chỉ được nhận 1/3.

  (Theo Pháp luật TPHCM)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thanh lý “hợp đồng” thuê đẻ: Dứt ruột giao con

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thanh lý “hợp đồng” thuê đẻ: Dứt ruột giao con bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thanh ly hop dong thue de Dut ruot giao con ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thanh lý “hợp đồng” thuê đẻ: Dứt ruột giao con ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - TIN SỨC KHỎE