Tập thể dục tốt cho các ca chấn thương vai

Thứ tư, 27 Tháng tư 2005, 10:59 GMT+7
 • Tap the duc tot cho cac ca chan thuong vai
  TS - Phẫu thuật không hẳn đã tốt hơn các bài tập thể dục cho việc điều trị các ca chấn thương vai, theo kết quả nghiên cứu của một cuộc thử nghiệm có so sánh được tiến hành ở Đan Mạch.

  Các nhà nghiên cứu cho biết: “Hiện nay ngày càng có nhiều trường hợp miễn cưỡng với các đề nghị phẫu thuật” ở các bệnh nhân bị chấn thương cơ vai, bác sĩ Jens Peder Haahr và cộng sự đến từ bệnh viện Henring cho biết.

  Mặc dù bằng chứng đưa ra là “chưa có sức thuyết phục” rằng các bài tập thể dục sẽ tốt hơn phẫu thuật, việc điều trị các ca chấn thương cơ vai bằng phẫu thuật đã được chấp nhận rộng rãi.

  Các nhà nghiên cứu đã so sánh hiệu quả của các bài tập vật lí trị liệu được chọn lọc, dưới sự hướng dẫn của một chuyên gia, của các ca chấn thương cơ ở 90 bệnh nhân. Tổng cộng có 84 bệnh nhân đã hoàn tất giai đoạn tập luyện liên tục trong một năm, 41 trường hợp trong nhóm phẫu thuật và 43 trường hợp ở nhóm tập luyện.

  “Chúng tôi nhận thấy có những cải thiện tương tự ở cả hai nhóm điều trị”, nhóm nghiên cứu cho biết. Chức năng hoạt động của vai được cải thiện và tình trạng đau đớn giảm xuống rõ rệt. Những cải thiện này không khác biệt rõ ràng giữa hai nhóm phẫu thuật và tập luyện.

  Sắp tới, nhóm nghiên cứu sẽ mở rộng nghiên cứu ở quy mô lớn hơn để phân nhóm, phân tích đầy đủ và chính xác hơn trước khi đề nghị áp dụng rộng rãi phương pháp điều trị này.

  KIM NHUNG (Theo Reuters)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tập thể dục tốt cho các ca chấn thương vai

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tập thể dục tốt cho các ca chấn thương vai bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tap the duc tot cho cac ca chan thuong vai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tập thể dục tốt cho các ca chấn thương vai ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - TIN SỨC KHỎE