Tạm ngưng sử dụng văcxin Euvax

Thứ sáu, 11 Tháng năm 2007, 05:02 GMT+7
 • Sau Vụ trẻ sơ sinh tử vong do chích ngừa văcxin Euvax

  Tam ngung su dung vacxin Euvax
  Lô văcxin Euvax của LG (Hàn Quốc) tạm ngưng sử dụng
  Từ việc bốn trẻ sơ sinh ở Hà Tĩnh, Thanh Hóa và TP.HCM bị tai biến (có ba ca tử vong) sau khi chích ngừa văcxin viêm gan B Euvax do Công ty LG (Hàn Quốc) sản xuất cung cấp cho chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, TS đi tìm hiểu thêm một số thông tin liên quan đến việc chích ngừa viêm gan B cho trẻ em tại TP.HCM.

  Hiện nay trên thị trường TP.HCM có hàng chục loại văcxin ngừa viêm gan B của VN sản xuất, hoặc từ nước ngoài nhập khẩu vào. Đặc biệt, văcxin Euvax của Công ty LG (Hàn Quốc) sản xuất cũng có ở TP.HCM dưới dạng văcxin dịch vụ do một công ty TNHH nhập khẩu.

  Từ vụ tai biến văcxin Euvax của chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia cung cấp, hiện Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM tạm ngưng việc sử dụng văcxin Euvax của Công ty LG ở dạng dịch vụ. Bệnh viện Nhi Đồng I cũng quyết định tạm ngưng chích ngừa viêm gan B không chỉ loại văcxin này mà tạm ngưng luôn cả văcxin ngừa viêm gan B của các hãng khác sản xuất mà BV đang sử dụng.

  Ở TP.HCM, hằng năm có khoảng trên 80.000 trẻ em được chích ngừa văcxin viêm gan B với tổng cộng hơn 240.000 liều (mỗi trẻ ba mũi). Từ tháng 1 đến 4-2007, Trung tâm Y tế dự phòng TP đã tiếp nhận hơn 80.000 liều văcxin viêm gan B Euvax của Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia cấp và đã phân bổ hết về 12 BV và 24 trung tâm y tế quận huyện để chích ngừa cho trẻ.

  Đến nay, các đơn vị đã sử dụng hết hơn 60.000 liều, còn gần 20.000 liều chưa sử dụng đã được niêm phong. Riêng các BV tư nhân, phòng khám có vốn đầu tư nước ngoài... được phép chích ngừa theo qui định cũng có thực hiện chích ngừa viêm gan siêu B nhưng là chích văcxin dịch vụ (có thu tiền), chứ không phải văcxin miễn phí nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng cung cấp.

  Sau sự cố này, trước mắt việc tiêm chủng mở rộng văcxin viêm gan B cho trẻ em tại TP.HCM tạm thời phải ngưng lại cho đến khi nào có văcxin mới thay thế.

  Theo bác sĩ Nguyễn Đắc Thọ, phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, hằng năm tại TP.HCM chích ngừa hơn 1 triệu mũi văcxin cho trẻ em dưới 1 tuổi. Phản ứng sau chích ngừa có thể xảy ra nhưng tuyệt đại đa số là nhẹ, chỉ có một tỉ lệ rất nhỏ bị tai biến nặng. Với văcxin ngừa viêm gan B, có khoảng 5% trẻ em bị phản ứng tại chỗ, và 1-6% có sốt trên 38OC. Phản ứng hiếm gặp sau khi chích viêm gan B là sốc phản vệ, có thể xảy ra từ 0-1g sau khi tiêm, với tỉ lệ rất thấp từ 1-2 ca/1 triệu liều sử dụng.

  LÊ THANH HÀ

  Sẽ thiếu văcxin ngừa viêm gan B

  Tam ngung su dung vacxin Euvax
  Trong cuộc trao đổi với TS sáng qua 10-5, chủ nhiệm chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia Đỗ Sỹ Hiển (ảnh) không giấu được vẻ lo lắng. Ông nói:

  - Khi tiêm văcxin hay bất cứ thuốc nào đều có tỉ lệ tai biến nhất định. Nhưng mỗi trường hợp xảy ra đều là đáng tiếc mong cộng đồng chia sẻ. Chúng tôi sẽ cố gắng đẩy nhanh quá trình điều tra nguyên nhân, cần thiết có thể mời các tổ chức quốc tế hỗ trợ...

  Chúng tôi xác định rằng trong vòng 14 ngày xảy ra bốn phản ứng nặng liên quan đến văcxin viêm gan B do LG (Hàn Quốc) sản xuất là điều bất bình thường ở hai lẽ: thời gian ngắn xảy ra đến bốn trường hợp; nói về tỉ lệ cứ 1 triệu mũi tiêm có một trường hợp sốc phản vệ, trong khi hai lô văcxin viêm gan B chỉ có 600.000-700.000 liều mà có đến bốn trường hợp tai biến là rất bất bình thường.

  + Theo ông, đâu là nguyên nhân dẫn đến những tai biến nghiêm trọng kể trên?

  - Thông thường có bốn nguyên nhân: do chất lượng văcxin, chất lượng dịch vụ tiêm chủng, do trùng hợp ngẫu nhiên (có một tỉ lệ trẻ sơ sinh tử vong trong vòng 24g sau sinh do dị tật bẩm sinh...) và các yếu tố khác. Đến giờ chưa thể qui kết do yếu tố gì vội vì nó thiếu khách quan. Nhưng tôi nghĩ nếu lỗi do dịch vụ tiêm chủng, do bảo quản văcxin ở nhiệt độ hơi cao hay hơi thấp chủ yếu ảnh hưởng đến hiệu lực gây miễn dịch, không gây tác động về độ an toàn, bơm kim tiêm không vô khuẩn không gây ra tử vong nhanh như thế này.


  Trao đổi với TS hôm qua 10-5, một nguồn tin từ UNICEF cho hay đến nay cơ quan này chưa nhận được thông tin chính thức về các tai biến sau tiêm chủng từ Chương trình tiêm chủng mở rộng ở VN. UNICEF sẽ vào cuộc, cùng phía VN tìm nguyên nhân ngay sau khi có thông báo chính thức từ chương trình. Theo nguồn tin trên, bốn tai biến xảy ra trong thời gian qua là rất lạ. Văcxin do UNICEF mua viện trợ cho VN đều từ các hãng đạt tiêu chuẩn GMP của Tổ chức Y tế thế giới, có hồ sơ đánh giá chất lượng đầy đủ. Tuy nhiên, nguồn tin này từ chối trả lời câu hỏi UNICEF còn mua viện trợ cho VN loại văcxin nào của LG, ngoài văcxin ngừa viêm gan B kể trên.

  + Thưa ông, bốn ngày sau hai ca tử vong ở Hà Tĩnh mới có quyết định ngừng sử dụng trên toàn quốc lô văcxin UVX 05028, nhưng đến 4-5 lại có thêm một trẻ ở Thanh Hóa bị tai biến sau tiêm đúng loại và lô văcxin này. Dường như cơ quan chức năng đã phản ứng quá chậm mới dẫn đến tai biến tại Thanh Hóa và ca tử vong tiếp theo tại TP.HCM hôm 7-5?

  - Trên phạm vi quốc gia, Viện Vệ sinh dịch tễ đã có công điện khẩn về việc tạm dừng sử dụng toàn bộ văcxin viêm gan B do Hàn Quốc sản xuất, kể cả lô mới nhận chưa phân bổ còn để ở trong kho. Trường hợp ở Thanh Hóa là tiêm tại tuyến xã, chúng tôi nhận lỗi là do thông tin đến chậm, nhưng rất may cháu bé đã được cứu sống. Thông tin về trường hợp này cũng chỉ đến trước thông tin ca tai biến tại TP.HCM hôm 7-5 nửa ngày. Phản ứng của chương trình và Bộ Y tế là kịp thời.

  + Ở vấn đề chất lượng dịch vụ tiêm chủng, ông thấy đến giờ vẫn chưa có qui trình an toàn tiêm chủng mang tính pháp qui, do cơ quan quản lý nhà nước ban hành là quá chậm?

  - (Ông Hiển chỉ sang phòng bên, có dán một poster hướng dẫn tiêm chủng, nói) Đây là qui trình an toàn tiêm chủng, có qui trình tiêm an toàn gồm 15 bước, qui trình bảo quản văcxin...

  + Quí 1-2007 mới có qui trình này (ở dạng hướng dẫn, không phải văn bản pháp qui), trong khi chương trình tiêm chủng đã ra đời được 22 năm?

  - (Im lặng một lát) Tôi muốn thông qua các bạn để nói với cộng đồng là các phản ứng đáng tiếc xảy ra là ngoài mong muốn. Chẳng có gì phòng bệnh cho con em mình tốt bằng tiêm chủng, những thành quả mà nó mang lại rất lớn, mong cộng đồng tin tưởng vào chương trình. Nếu chúng ta không tiêm chủng, tác hại sẽ lớn hơn nhiều, có khi mình không thể lường được.

  + Thưa ông, với việc tạm ngừng sử dụng văcxin ngừa viêm gan B, trẻ đến hạn tiêm chủng có phải tạm ngừng tiêm vì thiếu văcxin?

  - 70-80% văcxin ngừa viêm gan B sử dụng tại VN là do các tổ chức quốc tế mua của nước ngoài viện trợ cho VN. Một phần nhỏ là văcxin sản xuất trong nước. Với việc tạm ngừng sử dụng văcxin của LG, trong nước sẽ thiếu văcxin. Các cháu đến hạn tiêm sẽ phải tạm ngừng tiêm. Nhưng chúng tôi sẽ cố gắng đẩy nhanh quá trình điều tra.

  LAN ANH thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tạm ngưng sử dụng văcxin Euvax

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tạm ngưng sử dụng văcxin Euvax bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tam ngung su dung vacxin Euvax ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tạm ngưng sử dụng văcxin Euvax ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - TIN SỨC KHỎE