Quá trình rán khoai tây tạo ra chất gây ung thư

Thứ ba, 01 Tháng mười 2002, 10:13 GMT+7
  • Qua trinh ran khoai tay tao ra chat gay ung thu
    Các món rán thường không có lợi cho sức khỏe.

    Ở nhiệt độ trên 100 độ C, asparagine (một axit amin có nhiều trong khoai tây và ngũ cốc) sẽ phản ứng với đường và tạo ra một chất gây ung thư có tên là acrylamide. Vì vậy, theo các nhà khoa học ở Đại học Reading (Anh), cần thận trọng hơn với món khoai tây rán.

    Đầu năm nay, người ta đã phát hiện trong khoai tây rán có hàm lượng acrylamide cao hơn mức bình thường. Kết quả nghiên cứu trên động vật cho thấy, món ăn được nhiều người ưa thích này gây ra bệnh ung thư và ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh. Các nhà khoa học ở Đại học Reading nghi ngờ rằng, chất này có thể là kết quả của phản ứng giữa asparagine và đường. Các thí nghiệm đã xác nhận dự đoán trên là đúng.

    Acrylamide được sử dụng phổ biến trong sản xuất chất dẻo và tinh chế nước. Trước đây, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng, hóa chất này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của những người thường xuyên tiếp xúc với nó. Còn hiện nay, họ rất quan tâm đến sự hiện diện của acrylamide trong thực phẩm và tác hại của nó theo đường này.

    Các nhà khoa học đang tìm cách kiểm soát quá trình tạo ra acrylamide khi chế biến ngũ cốc. Tuy nhiên, theo giáo sư Donald Mottram, trưởng nhóm nghiên cứu, chất này chỉ có thể bị loại trừ hoàn toàn khi người ta không nấu đồ ăn.

    Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, hiện chưa rõ ảnh hưởng cụ thể của acrylamide đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, để đề phòng tác hại của chất này, mọi người nên giảm bớt lượng đồ ăn rán.

    Ngọc Sơn (theo BBC)

    Việt Báo
    Ý kiến bạn đọc

    Viết phản hồi

    Chủ đề liên quan: Quá trình rán khoai tây tạo ra chất gây ung thư

    Nhận xét tin Quá trình rán khoai tây tạo ra chất gây ung thư

    Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quá trình rán khoai tây tạo ra chất gây ung thư bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Qua trinh ran khoai tay tao ra chat gay ung thu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quá trình rán khoai tây tạo ra chất gây ung thư ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

    Bài viết mới:

    Các bài viết khác:

       TIẾP THEO >>
    VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - TIN SỨC KHỎE