Phẫu thuật cho các cháu càng sớm càng tốt

Thứ sáu, 19 Tháng năm 2006, 04:05 GMT+7
 • Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thị Hoài Thu:

  Phau thuat cho cac chau cang som cang tot
  Ảnh: T.T.D.
  Chiều qua, chủ nhiệm Nguyễn Thị Hoài Thu nói: "Đọc báo TS thấy mở cuộc vận động, quyên góp giúp đỡ các cháu có hoàn cảnh khó khăn được giải phẫu chữa bệnh (xơ hóa cơ Delta) tôi rất mừng". Bà nói tiếp:

  - Hoan nghênh các báo không những đưa thông tin liên tục về căn bệnh này suốt thời gian qua, lại làm được việc vận động người hảo tâm lấy kinh phí giúp các cháu trị bệnh.

  + Hơn 10 năm sau khi có những cảnh báo đầu tiên, chúng ta mới bắt đầu chú ý đến căn bệnh này, nhưng đã có hàng ngàn trẻ em mắc bệnh. Sự chậm trễ, vô trách nhiệm đã quá rõ ràng và theo bà, ai phải chịu trách nhiệm?

  - Bây giờ, cá nhân tôi coi trọng việc tích cực điều trị cho các cháu mắc bệnh nhiều hơn là việc qui trách nhiệm đó thuộc về ai. Bởi vì việc qui trách nhiệm thuộc về ai rất là khó tuy căn bệnh này xảy ra đã lâu. Tôi nghĩ các bệnh viện có khả năng điều trị nên tập trung cao độ để phẫu thuật cho các cháu bị bệnh, coi đó là việc cấp bách cần làm ngay.

  Thứ đến, bên cạnh tìm hiểu nguyên nhân, Bộ Y tế nên tập trung các nhà khoa học sớm nghiên cứu sau khi phẫu thuật bệnh này còn có biến chứng gì không. Nếu không có biến chứng thì quá tốt, nếu có thì tìm cách khắc phục, ngăn ngừa, điều trị.

  + Tôi hoan nghênh báo TS và báo Thanh Niên tổ chức cuộc vận động tình nghĩa và trách nhiệm, góp sức cùng giúp đỡ các cháu. Phần chúng tôi đang quyết tâm vận động mọi nguồn lực để hỗ trợ phẫu thuật cho các cháu bị bệnh. (Bộ trưởng Bộ Y tế Trần Thị Trung Chiến)

  + Từ cuối 2005, chúng tôi đã phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh phẫu thuật cho các cháu bị bệnh. Chúng tôi cũng đang chuẩn bị một cuộc vận động trên toàn quốc, mong muốn góp sức với bạn đọc và báo TS để phẫu thuật cho tất cả các cháu bị bệnh ngay trong dịp hè này. (Phó giám đốc Quĩ Bảo trợ trẻ em VN Lê Kim Dương)

  L.ANH - Đ.ĐẠI

  + Tuy nhiên, nếu chúng ta chỉ lo giải quyết “phần ngọn”, sẽ có thêm nhiều trẻ em không may mắc bệnh, thưa bà?

  - Đọc báo TS 18-5, tôi thấy một dược sĩ sẵn sàng lấy cả cuộc đời đánh cược bệnh này là do các cháu dùng loại thuốc ngừa hen suyễn gì đó.

  Song song với việc tích cực điều trị, Bộ Y tế cần khẩn trương tìm hiểu nguyên nhân, đặc biệt là việc xem xét lại chất lượng các loại văcxin tiêm chủng cho các cháu, xem loại nào phù hợp với điều kiện cũng như cơ địa của người Việt Nam mình chứ không phải loại gì cũng đem về sử dụng hết để tránh những hậu quả đáng tiếc.Các cơ quan có trách nhiệm cũng cần khẩn trương tìm hiểu nguyên nhân căn bệnh để ngăn chặn những trường hợp có thể xảy ra sắp tới.


  + Bệnh viện Nhi T.Ư đã báo cáo những kết quả nghiên cứu đầu tiên tại vùng có nhiều bệnh nhân, nhất là Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Song đến nay Bộ Y tế vẫn chưa có những cảnh báo cần thiết cho người dân...

  - Cần phải bình tĩnh tìm nguyên nhân. Nếu như lên tiếng rồi mà mai kia lại không phải như vậy thì người dân càng hoang mang.

  Nhưng không lên tiếng không có nghĩa là không làm, mà phải khẩn trương tìm hiểu nguyên nhân. Không những dựa vào những nhà khoa học trong nước mà còn phải trưng cầu ý kiến của các chuyên gia giỏi ở các nước khác để sớm đưa ra kết luận chính xác.

  + Còn kinh phí trị bệnh, thưa bà? Trừ trẻ dưới 6 tuổi, hiện các cháu mắc bệnh đến Bệnh viện Nhi T.Ư gia đình vẫn phải trả chi phí phẫu thuật. Trong khi hầu hết bệnh nhân là người nghèo...

  - Có người nói phẫu thuật trị bệnh cho các cháu hết 600.000 đồng, người nói hết 1 triệu, người lại nói 1,5-2 triệu. Tiền cũng chỉ là một điều kiện, điều quan trọng là các bệnh viện có thu xếp để phẫu thuật cho các cháu mắc bệnh hay không. Bởi vì hiện nay, các bệnh viện của chúng ta đều trong tình trạng quá tải, nhiều bệnh viện lại thiếu phương tiện.

  Riêng về kinh phí để điều trị cho các cháu, tôi nghĩ chúng ta có thể huy động ba nguồn: quĩ khám chữa bệnh cho trẻ em đưới 6 tuổi (nếu cháu nào mắc bệnh thuộc diện này), quĩ khám chữa bệnh cho người nghèo, nếu các cháu là học sinh thì có quĩ bảo hiểm y tế tự nguyện, nhiều bậc cha mẹ đã đóng cho các cháu.

  Ngoài ba nguồn này, các báo vận động bạn đọc hảo tâm cũng sẽ có thêm những khoản nhất định. Chính phủ cũng nên chỉ đạo soát xét lại ba nguồn kinh phí nói trên, nếu vẫn thiếu thì ngân sách nhà nước nên chi một khoản ngay tức khắc để trị bệnh kịp thời cho các cháu.

  LAN ANH thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Phẫu thuật cho các cháu càng sớm càng tốt

  Nhận xét tin Phẫu thuật cho các cháu càng sớm càng tốt

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phẫu thuật cho các cháu càng sớm càng tốt bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Phau thuat cho cac chau cang som cang tot ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phẫu thuật cho các cháu càng sớm càng tốt ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - TIN SỨC KHỎE