Nhịn ăn, có chữa được bệnh?

Thứ tư, 09 Tháng bảy 2003, 10:49 GMT+7
 • Nhin an_ co chua duoc benh?
  Nhịn ăn đòi hỏi quyết tâm cao.

  Hỏi: Tôi 57 tuổi, 32 năm nay bị viêm đại tràng co thắt, dùng nhiều thuốc không khỏi. Tôi nghe nói nhịn ăn có thể chữa được nhiều bệnh (trong đó có bệnh của tôi. Xin hỏi phương pháp này có hiệu quả không, cách thực hiện thế nào?

  Trả lời: Về phương pháp nhịn ăn, các tác giả theo trường phái này (nhiều người là thầy thuốc) cho rằng nhờ nhịn ăn đúng phương pháp, con người có thể tự chữa khỏi nhiều bệnh. Như bác sĩ Nacagawa (Nhật bản) đã áp dụng phương pháp nhịn ăn tự chữa khỏi cho mình nhiều bệnh mãn tính và sau đó đã chữa khỏi bệnh cho nhiều người khác qua việc thành lập Viện điều trị nhịn ăn và dùng thức ăn thiên nhiên.

  Ở phương Tây, bác sĩ Réne Lejeune cũng đã áp dụng phương pháp nhịn ăn và viết một cuốn sách nhan đề Nhịn ăn để chữa bệnh - ngày hội của thân thể và tinh thần. Ở nước ta, đã có một số người tự chữa khỏi nhiều bệnh bằng phương pháp nhịn ăn.

  Theo chúng tôi được biết, y học chính thống không bài xích phương pháp nhịn ăn chữa bệnh, nhưng cũng không khuyến khích bởi những lý do sau:

  Phương pháp này khác với những hiểu biết thông thường về diễn biến của cơ thể khi xảy ra nhịn đói.
  Khó áp dụng; người nhịn ăn phải có quyết tâm rất cao, nhịn ăn 7-8 ngày trở lên. Người ta thường chia một đợt nhịn ăn qua 4 giai đoạn: chuẩn bị, nhịn ăn chính thức, chuẩn bị ăn lại và bắt đầu ăn bình thường. Mỗi giai đoạn cần tuân thủ nghiêm ngặt một số nguyên tắc về ăn uống.
  Khôngphải ai áp dụng phương pháp này cũng thu được kết quả. Đó là chưa kể đến một số trường hợp bị viêm phổi cấp, bệnh ác tính về máu, bệnh tim, suy nhược nặng... sẽ rất nguy hiểm khi áp dụng.
  Trong thời gian nhịn ăn có thể xảy ra những biến chứng, vì vậy cần theo dõi sát sao, tốt nhất là tại bệnh viện chuyên trách dưới sự điều trị và hướng dẫn của thầy thuốc có nhiều kinh nghiệm về vấn đề này.

  BS. Vũ Định (Khoa học & Đời sống)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhịn ăn, có chữa được bệnh?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhịn ăn, có chữa được bệnh? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhin an co chua duoc benh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhịn ăn, có chữa được bệnh? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - TIN SỨC KHỎE