Nguy cơ ngộ độc thực phẩm còn cao

Thứ hai, 21 Tháng tám 2006, 21:57 GMT+7
 • Nguy co ngo doc thuc pham con cao
  Cấp cứu người bệnh bị ngộ độc thực phẩm

  "Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” đã phát động được tám năm. Nhưng năm nào vào thời điểm "Tháng hành động" cũng xảy ra hàng chục vụ ngộ độc thực phẩm, không ít trường hợp tử vong.

  Tháng 4 hằng năm, Bộ Y tế phối hợp các cơ quan chức năng và UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước tổ chức "Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” (VCLVSATTP) (từ 15-4 đến 15-5) với các chủ đề khác nhau. Năm nay, tháng hành động có chủ đề là "Phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm", không ngoài mục đích tăng cường các biện pháp bảo đảm VSATTP, chủ động giám sát các nguy cơ gây ô nhiễm trong quá trình từ nuôi trồng đến chế biến, kinh doanh, lưu thông và tiêu dùng thực phẩm, góp phần khống chế ô nhiễm thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm (NĐTP) và các bệnh truyền qua thực phẩm...

  Ngay từ cuối tháng 2 hằng năm, Bộ Y tế, với tư cách là Trưởng ban Chỉ đạo T.Ư thực hiện Chỉ thị 08 đã phê duyệt kế hoạch triển khai "Tháng hành động" có công văn gửi các bộ, ngành và Chủ tịch UBND các địa phương cùng phối hợp thực hiện. Tiếp đó là việc tổ chức Hội nghị ở các vùng, miền nhằm tổng kết đánh giá hoạt động bảo đảm CLVSATTP năm trước, đồng thời, triển khai kế hoạch, mục tiêu của năm mới, trong đó có nội dung, chương trình của "Tháng hành động VCLVSATTP". Ở T.Ư cũng như phần lớn các tỉnh, thành phố, lễ phát động "Tháng hành động" được tổ chức khá rầm rộ với hàng nghìn người dự. Theo đó, các bộ, ngành ở T.Ư là thành viên của Ban chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 08, tổ chức hàng chục đoàn thanh tra, kiểm tra đến 20 - 30 địa phương tiến hành thanh, kiểm tra các nội dung đã được vạch sẵn. Chẳng hạn, công tác tuyên truyền phổ biến các quy định của Pháp lệnh VSATTP, tăng cường công tác VSATTP mùa hè, bảo đảm VSATTP thức ăn đường phố, vấn đề VSATTP tại các bếp ăn tập thể, việc thực hiện các quy định VSATTP trong các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm... Các tỉnh, thành phố trong cả nước bên cạnh tổ chức các lớp tập huấn kiến thức về VSATTP, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực VSATTP, cũng đã tổ chức hàng nghìn đoàn thanh tra liên ngành thực hiện thanh, kiểm tra nhiều cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm.

  "Tháng hành động" năm nay, các địa phương (chủ yếu cấp tỉnh và huyện) đã tổ chức 2.890 đoàn, tiến hành thanh, kiểm tra ở hơn 146 nghìn 350 cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm. Tuy đã có tiến bộ, nhưng chỉ hơn 73% số cơ sở đạt tiêu chuẩn CLVSATTP, trong khi có đến hơn 19 nghìn 630 cơ sở vi phạm các quy định VSATTP. Có 1.350 cơ sở buộc phải tiêu hủy sản phẩm hoặc đóng cửa hoạt động; 2.010 cơ sở khác bị phạt hành chính với số tiền hơn 1 tỷ 122 triệu đồng.

  Trong "Tháng hành động" năm nay, trước dư luận về tình trạng ô nhiễm hóa chất và kim loại nặng trên rau ở Thanh Trì (Hà Nội), Bộ Y tế đã phối hợp UBND thành phố Hà Nội tìm biện pháp giải quyết nhằm bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng cũng như người sản xuất...

  Thống kê chưa đầy đủ của Cục ATVSTP (Bộ Y tế) cho thấy trong "Tháng hành động", cả nước xảy ra 22 vụ NĐTP với gần 550 người mắc, trong đó có 14 người chết (10 người chết do ăn phải nấm độc, hai trường hợp chết do ăn mật cá trắm và hai ca khác do ngộ độc rượu). So cùng kỳ năm 2005, số vụ NĐTP, số người mắc và số trường hợp tử vong đều tăng; đáng lo nhất vẫn là tình trạng NĐTP tại các bếp ăn tập thể khu công nghiệp, trường học hay cỗ cưới hỏi (không ít vụ NĐ có tới hàng trăm người mắc/vụ).

  Qua xét nghiệm, phân tích cho thấy, nguyên nhân thực phẩm ô nhiễm vi sinh vật chiếm từ 32% - 60%, thực phẩm ô nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật là gần 23%, thực phẩm có độc tố tự nhiên gần 20%... Chưa kể tình trạng sử dụng phụ gia thực phẩm tràn lan (hàn the, phẩm mầu, chất tạo độ giòn, dai) ngoài danh mục Bộ Y tế cho phép trong quá trình chế biến thực phẩm. Đây là nguyên nhân làm cho hơn năm triệu người mắc các bệnh truyền qua thực phẩm mỗi năm ở nước ta.

  Việc tổ chức "Tháng hành động VCLVSATTP" còn ở tình trạng trên "phát", nhưng dưới chưa "động". Cho nên, người tiêu dùng vẫn mua phải hàng "rởm", kém chất lượng, quanh năm vẫn xảy ra hàng trăm vụ NĐTP lớn nhỏ, làm nhiều nghìn người mắc và tỷ lệ tử vong còn cao. Những năm gần đây, Nhà nước đã có sự quan tâm đầu tư đáng kể cho công tác quản lý CLVSATTP, nhưng thực tế cho thấy vẫn còn các hạn chế, bất cập. Công tác truyền thông, giáo dục về VSATTP chưa đến được địa bàn vùng sâu, vùng xa bằng các hình thức phong phú, sinh động. Bởi vậy, hiện tượng vi phạm các quy định của Pháp lệnh ATVSTP còn xảy ra khá nhiều trong một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh và cả trong tiêu dùng thực phẩm...

  Có dịp đi theo các đoàn kiểm tra liên ngành về VSATTP trong "Tháng hành động", thấy ở không ít địa phương, các cấp chính quyền từ huyện xuống xã còn thiếu sự quan tâm đến công tác bảo đảm CLVSATTP. Có nơi thành lập Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP cho có hình thức, còn hoạt động thì "khoán trắng" cho ngành y tế. Cũng vì lẽ đó, công tác kiểm tra vệ sinh thú y, giết mổ gia súc, gia cầm ở nhiều vùng nông thôn chưa được quan tâm đúng mức. Việc sử dụng thuốc tăng trọng trong chăn nuôi còn phổ biến, công tác quản lý hoạt động kinh doanh hóa chất bảo vệ thực vật, nhất là các loại thuốc cấm, ngoài danh mục cho phép vẫn còn "thả nổi". Việc kiểm tra, kiểm soát thực phẩm nhập khẩu qua biên giới ở nhiều nơi còn hết sức lúng túng, khó khăn. Sự phối hợp liên ngành trong công tác quản lý VSATTP trên địa bàn thiếu ăn ý, trong khi đội ngũ cán bộ chuyên ngành VSATTP còn quá thiếu, vì vậy việc kiểm tra, thanh tra VSATTP chỉ tập trung vào các dịp "Tháng hành động", Tết Nguyên đán, Tết Trung thu.

  Mặt khác, thiết bị, dụng cụ kiểm tra nghèo nàn (có nơi được trang bị hiện đại, nhưng không có người sử dụng đành đắp chiếu), chế tài xử phạt "nửa vời", cho nên các cuộc kiểm tra, thanh tra hằng năm cũng như thời kỳ cao điểm "Tháng hành động" vẫn nặng nề về cảm quan, hình thức. Bởi vậy tại nhiều địa phương số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đạt các quy định ATVSTP còn chiếm 30 - 55%...

  VSATTP liên quan đến mọi nhà, đến toàn xã hội. Hằng năm thế giới phải chi cho vấn đề khắc phục NĐTP hàng tỷ USD, riêng ở nước ta cũng mất vài trăm tỷ đồng. Để khống chế, đẩy lùi các vụ NĐTP, không có cách nào khác là chúng ta phải kiện toàn và tăng cường hoạt động của Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP các cấp, trong đó vai trò của chính quyền cơ sở là rất quan trọng. Đầu tư hơn nữa cho công tác truyền thông, giáo dục pháp lệnh VSATTP và các văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực này, có hình thức tuyên truyền phù hợp, sinh động các kiến thức hiểu biết VSATTP đến nhân dân các dân tộc vùng sâu, vùng xa, nhằm hạn chế và loại bỏ các phong tục tập quán ăn uống lạc hậu ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng. Đồng thời tiếp tục xây dựng các mô hình bảo đảm ATVS thức ăn đường phố, phát triển các vùng sản xuất rau an toàn và thực phẩm sạch, thường xuyên chủ động giám sát, phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm thực phẩm trong chuỗi cung cấp "từ trang trại đến bàn ăn". Một mặt, coi trọng đầu tư trang thiết bị kiểm nghiệm VSATTP chuyên sâu và hiện đại, đủ năng lực kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn quốc tế cho các trung tâm kiểm nghiệm vùng, miền, mặt khác trang bị Test nhanh VSATTP cho tuyến quận, huyện để phục vụ thiết thực công tác quản lý CLVSATTP trên địa bàn. Và trong điều kiện ý thức tự giác của người sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm còn thấp, thì việc duy trì thường xuyên công tác kiểm tra, thanh tra và xử lý nghiêm minh những vi phạm về VSATTP là hết sức cần thiết, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các vụ NĐTP.


  (Theo Nhân Dân)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nguy cơ ngộ độc thực phẩm còn cao

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nguy cơ ngộ độc thực phẩm còn cao bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nguy co ngo doc thuc pham con cao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nguy cơ ngộ độc thực phẩm còn cao ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - TIN SỨC KHỎE