Người tiêu dùng cần cảnh giác đối với thực phẩm bổ sung

Thứ hai, 12 Tháng bảy 2004, 21:36 GMT+7
 • Nguoi tieu dung can canh giac doi voi thuc pham bo sung
  Ông Nguyễn Vân Đình
  Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Hà Nội có các sản phẩm "thực phẩm bổ sung" được bán theo hình thức kinh doanh đa cấp (kinh doanh mạng) với lời quảng cáo có tác dụng chữa bách bệnh. Nhằm tránh những lạm dụng có thể xảy ra (và trên thực tế đã xảy ra), cơ quan quản lý nhà nước hiện đã có những "vũ khí" pháp lý gì ? Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Vân Đình cho biết:

  - Trước đây, khi chưa có văn bản pháp lý về việc duyệt nội dung quảng cáo đối với các thực phẩm nói chung và thực phẩm bổ sung nói riêng, ngành y tế chưa duyệt nội dung quảng cáo các thực phẩm bổ sung. Tuy nhiên, trong quá trình thanh tra, kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế đã xử lý vi phạm quảng cáo dưới hình thức tờ rơi các sản phẩm bổ sung của Thiên Sư (Trung Quốc) sản xuất bởi nội dung quảng cáo sản phẩm giống như thuốc chữa bệnh. Từ ngày 12/1/2004, liên bộ Y tế và Văn hóa - Thông tin đã có hướng dẫn về quảng cáo trong lĩnh vực y tế. Trong thông tư này có nêu: "Cơ quan y tế chịu trách nhiệm duyệt nội dung quảng cáo của các thực phẩm bổ sung". Với quy định này, việc lạm dụng quảng cáo thực phẩm bổ sung như là thuốc chữa bệnh sẽ phải chấm dứt.

  * Sở đã có các quy định cụ thể nào kiểm soát việc kinh doanh thực phẩm bổ sung?

  - Về việc kinh doanh các sản phẩm thực phẩm bổ sung, Sở Y tế Hà Nội đã có ý kiến: sản phẩm đó không được phép kinh doanh ở các cơ sở hành nghề y dược tư nhân, các công ty dược phẩm nhà nước và tư nhân; không được quảng cáo sai nội dung quảng cáo đã được phê duyệt. Sở cũng đã chỉ đạo tiến hành thanh tra việc kinh doanh các sản phẩm thực phẩm bổ sung, việc quảng cáo thực phẩm bổ sung dưới mọi hình thức và kiên quyết xử lý các vi phạm. Hiện nay, Nhà nước chưa cấm hình thức kinh doanh đa cấp nói chung cũng như kinh doanh đa cấp với thực phẩm bổ sung. Nhưng các cơ sở hành nghề y dược tư nhân vẫn không được phép kinh doanh đa cấp. Hình thức kinh doanh này nếu áp dụng trong kinh doanh dược sẽ vi phạm nghiêm trọng quy chế chuyên môn.

  Tôi muốn nhấn mạnh, bên cạnh việc quản lý nhà nước, sự tuyên truyền là rất cần thiết để nhân dân hiểu rõ thực phẩm bổ sung là sản phẩm phổ biến trên thế giới, được dùng trước hết như một thực phẩm theo đúng tên của nó. Đây hoàn toàn không phải là một dược phẩm, không phải là một thứ "thuốc tiên" như thường được tuyên truyền, quảng cáo. Người tiêu dùng cần cảnh giác để tránh "tiền mất tật mang" nếu dùng để chữa bệnh.

  Liên Châu
  (thực hiện)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Người tiêu dùng cần cảnh giác đối với thực phẩm bổ sung

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người tiêu dùng cần cảnh giác đối với thực phẩm bổ sung bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi tieu dung can canh giac doi voi thuc pham bo sung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người tiêu dùng cần cảnh giác đối với thực phẩm bổ sung ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - TIN SỨC KHỎE