Nghiền thuốc có thể gây nguy hiểm

Chủ nhật, 29 Tháng mười 2006, 23:11 GMT+7
 • Các chuyên gia cảnh báo nghiền nhỏ thuốc cho dễ uống có thể gây ảnh hưởng phụ nguy hiểm tính mạng cho bệnh nhân.

  Nghie n thuo c co the gay nguy hie m

  Tán thuốc có thể gây ảnh hưởng phụ

  Một nhóm dược sỹ và luật sư nói thuốc viên thường được bọc một lớp vỏ ngoài nhằm định rõ quá trình thuốc sẽ được phát tán trong cơ thể như thế nào.

  Việc nghiền nhỏ thuốc sẽ thay đổi quá trình đó.

  Người ta đánh giá là 60% người già gặp khó khăn trong việc nuốt thuốc viên và do vậy 80% hộ lý trong các nhà chăm sóc người già đã phải nghiền thuốc nhỏ thay vì để cả viên.

  Khoảng 75 triệu đơn thuốc mỗi năm có xảy ra phản ứng phụ.

  Trong các loại thuốc viên mà các bác sỹ cảnh báo không nên nghiền nhỏ có thuốc ngừa ung thư vú là tamoxifen và morphine.

  Nghiền nhỏ tamoxifen có thể khiến người bệnh hít phải thuốc và gây nguy hiểm nếu người này có mang. Nghiền morphine thì khiến thuốc phát tán quá nhanh gây nguy hiểm.

  Thêm nữa, vỏ bọc đặc biệt khiến thuốc viên được hấp thụ trong một thời gian dài và bệnh nhân chỉ phải uống một viên thuốc mỗi lần thay vì nhiều viên.

  Nếu bị nghiền nhỏ, thuốc sẽ bị hấp thụ quá nhanh.

  Các chuyên gia cảnh báo nghiền thuốc hay không cần tham khảo ý kiến của bác sỹ.

  Ông David Wright, giảng viên cao cấp tại Đại học East Anglia, chủ tịch nhóm nghiên cứu, nói với BBC: "Nghiền thuốc tăng nguy cơ phản ứng phụ và tử vong có thể xảy ra. Tuy nhiên tình trạng này không phổ biến lắm".

  Ông nói các bác sỹ cần kiểm tra để bảo đảm nếu bệnh nhân có thể nuốt thuốc thì không có lý do gì để họ phải uống thuốc tán nhỏ.

  Theo BBC

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nghiền thuốc có thể gây nguy hiểm

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nghiền thuốc có thể gây nguy hiểm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nghie n thuo c co the gay nguy hie m ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nghiền thuốc có thể gây nguy hiểm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - TIN SỨC KHỎE