Muốn phạt cũng đành chịu!

Thứ năm, 10 Tháng tư 2003, 09:47 GMT+7
 • Thanh tra Bộ Y tế vừa kết thúc đợt kiểm tra các cơ sở trong nước sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu dược phẩm, một số nhà phân phối thuốc, nhà thuốc bệnh viện và tư nhân tại Hà Nội và TP.HCM từ 25/3 đến 6/4. Tuy nhiên, chỉ có thể xử lý bằng phạt tiền 1/3 số cơ sở này do chưa có chế tài xử phạt.

  Thanh tra Bộ Y tế, ông Trần Quang Trung cho biết, sau 10 ngày thanh tra 90 cơ sở gồm 25 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu dược phẩm, 50 nhà thuốc tư nhân, 8 nhà thuốc bệnh viện, 7 chi nhánh của công ty dược phẩm địa phương, cơ quan chức năng chỉ có thể phạt 27 cơ sở không niêm yết giá bán trên sản phẩm mức 18 triệu đồng/đơn vị. Chỉ có 3 đơn vị bị cảnh cáo và 7 cơ sở phải chờ xử lý. Nguyên nhân chủ yếu là do Pháp lệnh Giá vừa ban hành chưa có nghị định hướng dẫn xử lý cơ sở sản xuất, kinh doanh tự ý nâng giá bán trên thị trường.

  Trong khi đó, qua kết quả bước đầu của cuộc thanh tra, phát hiện đến 797 mặt hàng thuốc tăng giá. Trong đó, 62% là thuốc ngoại; gồm 498 mặt hàng của 31 công ty dược nước ngoài. 20% là thuốc sản xuất trong nước, với 175 mặt hàng. 15% là thuốc đông dược, gồm 124 mặt hàng. Theo tính toán của Thanh tra Bộ Y tế, các mặt hàng thuốc ngoại tăng giá bình quân 7%. Các mặt hàng thuốc trong nước tăng cao hơn, khoảng 7,2%. Trong đó, có 12% mặt hàng tăng 1-5% giá bình thường, 34% mặt hàng tăng 6-10%; 21% mặt hàng tăng 16-25% và có đến 8% mặt hàng tăng trên 25% so với giá cố định.

  Ở 40 đơn vị kinh doanh thuốc nhập khẩu, tỷ lệ tăng so với giá thực thấp hơn, 6,2%. Ở khu vực nhà thuốc tư nhân, các mặt hàng thuốc chữa bệnh đều tăng; với 7-15% số mặt hàng thuốc tăng giá ở TP.HCM và 100% trên địa bàn Hà Nội. Riêng các nhà thuốc bệnh viện, giá thuốc bán ra còn cao hơn các nhà thuốc tư.

  Để sớm bình ổn giá thuốc trên thị trường, ông Trần Quang Trung cho biết, Bộ Y tế đang xây dựng Thông tư hướng dẫn quản lý giá thuốc; có thể ban hành tuấn tới. Trên cơ sở đó, sẽ quản lý chặt chẽ giá các loại thuốc thiết yếu và thuốc bảo hiểm y tế. Trước mắt, tất cả các nhà thuốc vẫn buộc phải niêm yết giá bán. Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ xúc tiến thành lập Ban chỉ đạo Quản lý giá thuốc nhằm bình ổn lâu dài thị trường thuốc chưa qua cơn sốt hiện nay.

  • Quảng Hạnh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Muốn phạt cũng đành chịu!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Muốn phạt cũng đành chịu! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Muon phat cung danh chiu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Muốn phạt cũng đành chịu! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - TIN SỨC KHỎE