Mối lo ngại về bệnh than gia tăng trong ngành bưu điện Mỹ

Thứ ba, 23 Tháng mười 2001, 09:02 GMT+7
 • Moi lo ngai ve benh than gia tang trong nganh buu dien My
  Nhân viên bưu điện Mỹ phải đeo khẩu trang và mang găng khi xử lý thư.

  Hai nhân viên bưu điện tại bưu cục Brentwood (Washington D.C.), nơi xử lý thư của Quốc hội, đã chết sau khi có các biểu hiện của bệnh than. Hai nhân viên khác của chính bưu cục này đã được chẩn đoán là nhiễm bệnh than thể phổi. Tuyên bố được đưa ra hôm qua (22/10).

  Bộ trưởng Nội vụ Mỹ, ông Tom Ridge, cho rằng cái chết của hai nhân viên bưu cục nói trên "có vẻ là do bệnh than". Cả hai đều chết ngay trong ngày nhập viện, một người chết ngày chủ nhật và người kia qua đời hôm thứ hai, tại hai bệnh viện khác nhau.

  Các bác sĩ đã tìm thấy vi khuẩn trong máu của một người nhưng vi khuẩn này lại không giống thủ phạm gây bệnh than. Tuy nhiên, vi khuẩn mọc lên sau khi cấy máu lại có vẻ rất đáng ngờ. Một nhân viên FBI cho biết trước đó nạn nhân đã bị bệnh tiểu đường và một căn bệnh tự miễn khác. Theo kế hoạch, việc mổ tử thi phải được tiến hành vào chiều hôm qua.

  Trong khi đó, mẫu cấy máu của người đàn ông thứ hai lại cho kết quả âm tính (không tìm thấy vi khuẩn). Tuy nhiên các triệu chứng lâm sàng của người này rất giống với bệnh than. Hiện nhà chức trách vẫn chờ kết quả xét nghiệm để khẳng định về nguyên nhân cái chết của cả hai người này.

  Ca bệnh than thể phổi thứ hai được thông báo hôm qua (22/10), một ngày sau khi có tin một nhân viên ở bưu cục Brentwood mắc bệnh than thể phổi. Cả hai người này đang được điều trị tại một bệnh viện ở Virginia và đều trong tình trạng nguy kịch. Ca bệnh mới này đã nâng số người bị bệnh than tại Mỹ lên thành 4.

  Ngoài 4 nhân viên bưu điện nói trên, người ta cũng nghi là có 9 người khác ở Washington đang bị nhiễm bệnh than. Không rõ 9 người này có phải là nhân viên bưu điện không.

  Bưu cục Brentwood là nơi đã xử lý bức thư nhiễm vi khuẩn than gửi cho thượng nghị sĩ Daschle. Theo ông Ridge, các cơ quan chức năng chưa phát hiện được bất cứ bức thư nghi vấn nào khác và mọi bằng chứng đều cho thấy lá thư gửi cho ông Daschle là nguồn gây bệnh duy nhất cho tất cả những người nói trên.

  Hiện cả bưu cục Brentwood và một bưu cục ở gần sân bay quốc tế Baltimore-Washington, nơi các nạn nhân đã làm việc, đều bị đóng cửa. 2.150 nhân viên ở đây đang được điều trị tích cực để loại trừ căn bệnh chết người này.

  Các nhân viên bưu điện đang tỏ ra rất giận giữ. Họ nói rằng nhà chức trách địa phương và liên bang đã phản ứng quá chậm trước mối đe dọa của bệnh than, thậm chí ngay cả sau khi bức thư nhiễm vi khuẩn được mở ra tại văn phòng của ông Daschle. Melvin Thweatt, một nhân viên tại bưu cục Brentwood nói: " Dường như tính mạng của chúng tôi là không quan trọng". Ông này nói rằng Tòa nhà Quốc hội đã được đóng cửa từ tuần trước để làm vệ sinh và tránh cho nhân viên khỏi tiếp xúc với vi khuẩn than.

  Các diễn biến khác

  * Tại Boca Raton, Florida, Cơ quan Bảo vệ Môi trường bắt đầu tiến hành chương trình làm sạch vi khuẩn tại tòa nhà của AMI. Chương trình này sẽ bao gồm 3 bước: tiền thử nghiệm, tẩy trùng và thử nghiệm lại. Điều phối viên của chương trình, ông Fred Stroud, cho biết vi khuẩn than có thể dễ dàng bị tiêu diệt bởi các dung dịch thuốc tẩy pha loãng. Ngoài ra, khí dioxit clo có thể được dùng để khử trùng giấy. Chi phí cho chương trình này là khoảng 500.000 USD.


  Tại AMI, một nhân viên đã chết vì bệnh than thể phổi và một người khác đang được điều trị vì chính thể bệnh này.

  * Cảnh sát Capitol cho biết Hạ viện nhóm họp vào thứ hai và Thượng viện vào thứ ba tại các phòng họp của mình. Nhưng các căn phòng của tòa nhà Quốc hội vẫn tiếp tục đóng cửa để kiểm tra và nhân viên được chuyển tới làm việc ở một địa điểm tạm thời. Các xét nghiệm tiến hành trên môi trường cũng như thử nghiệm của nhân viên không phát hiện được gì mới. Số người đã tiếp xúc với vi khuẩn than vẫn là 28. Khoảng 400 nhân viên của Capitol phải dùng kháng sinh trong 60 ngày.

  * Bốn địa điểm ở khu vực Capitol đã cho kết quả dương tính với vi khuẩn than:

  - Phòng xử lý thư của Tòa nhà Dirksen của Thượng viện.

  - Tòa nhà Hart của Thượng viện, nơi bức thư nhiễm vi khuẩn than gửi cho thượng nghị sĩ Daschle được mở ra.

  - Phòng xử lý thư của tòa Tòa nhà Ford.

  - Bưu cục của Capitol ở bên ngoài khu vực này, cách Capitol 15 tòa nhà.

  * Văn phòng của ông George Pataki, Thống đốc New York, đã mở cửa lại vào hôm qua. Văn phòng này phải đóng cửa vào tuần trước để khử trùng sau khi tìm thấy vi khuẩn than.

  Thu Thủy (theo CNN, ABC, MSNBC)

  Theo dòng sự kiện:
  Pakistan xác nhận 3 vụ bệnh than (03/11/2001)
  Một Việt kiều ở Mỹ chết vì bệnh than (01/11/2001)
  Nhà riêng có thể là mục tiêu của vi khuẩn than (31/10/2001)
  Một nhân viên bệnh viện ở New York có thể đã nhiễm bệnh than (30/10/2001)
  Mỹ lo ngại có thêm nhiều bức thư nhiễm bệnh than (29/10/2001)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Mối lo ngại về bệnh than gia tăng trong ngành bưu điện Mỹ

  Nhận xét tin Mối lo ngại về bệnh than gia tăng trong ngành bưu điện Mỹ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mối lo ngại về bệnh than gia tăng trong ngành bưu điện Mỹ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Moi lo ngai ve benh than gia tang trong nganh buu dien My ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mối lo ngại về bệnh than gia tăng trong ngành bưu điện Mỹ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - TIN SỨC KHỎE