Mở chiến dịch vệ sinh môi trường phòng chống cúm

Thứ hai, 18 Tháng tư 2005, 10:00 GMT+7
 • Mo chien dich ve sinh moi truong phong chong cum
  Vệ sinh môi trường ngăn chặn cúm gia cầm.

  Ngày 16/4, Bộ Y tế đã triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường phòng chống dịch cúm A/H5N1 tại Hải Phòng. Trong những ngày tới, sẽ là Quảng Bình và Trà Vinh...

  Trước đó, Bộ Y tế đã ban hành quy định mới về lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển bệnh phẩm virus cúm A/H5N1. Sáng 16/4, tại Hải Phòng, Bộ Y tế, Bộ NN&PTNN phối hợp với UBND TP Hài Phòng tổ chức phát động và triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường phòng chống dịch cúm A/H5N1. Trên 2.000 cán bộ, nông dân, học sinh, sinh viên... tham gia chiến dịch.

  Sau lễ phát động, chiến dịch tổng vệ sinh đường thôn, ngõ xóm, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, phun hoá chất khử trùng, rắc vôi bột... được thực hiện ở xã Hưng Đạo, huyện Kiến Thuỵ, Hải Phòng. Đây là địa bàn có nhiều gia cầm chết và có 5 người trong một gia đình cùng nhiễm virus cúm A/H5N1.

  Thứ trưởng Trần Chí Liêm cho rằng: ""Tất cả các bệnh nhân H5N1 đều có liên quan đến gia cầm, thủy cầm: ăn thịt, ăn tiết canh, gia đình có gia cầm chết... Do đó, tổng vệ sinh môi trường, chuồng trại, nâng cao ý thức của người dân... là trọng tâm của kế hoạch phòng chống cúm A/H5N1 mà Bộ Y tế chuẩn bị ban hành.

  Bộ Y tế cũng cho hay, sau Hải Phòng, chiến dịch này tiếp tục được làm điểm ở Quảng Bình vào ngày 20/4 và 23/4 tại Trà Vinh.

  Theo đó, kết quả xác định nhiễm virus đường hô hấp đặc biệt cúm A/H5N1 phụ thuộc rất lớn vào chất lượng của bệnh phẩm, điều kiện vận chuyển, và bảo quản bệnh phẩm trước khi tiến hành các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.

  Có rất nhiều loại bệnh phẩm dễ dàng thu thập tại đường hô hấp trên, phù hợp cho việc chẩn đoán nhiễm virus đường hô hấp như dịch mũi, dịch hầu họng, tỵ hầu... Mẫu bệnh phẩm nên được thu thập sớm nhất trong vòng 3 ngày đầu của bệnh.

  Mẫu bệnh phẩm cần được bảo quản trong túi nilon kín riêng và giữ lạnh bằng các túi đá hoặc bình tích lạnh. Mẫu bệnh phẩm sử dụng cho phân lập virus cần để vào tủ lạnh ngay sau khi thu thập và gây nhiễm trên tế bào cảm thụ sớm. Nếu mẫu bệnh phẩm không thể phân tích trong vòng 48-72 giờ thì phải cho đóng băng lại tại-20 độ C đến -70 độ C.

  (Theo VNN)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Mở chiến dịch vệ sinh môi trường phòng chống cúm

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mở chiến dịch vệ sinh môi trường phòng chống cúm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Mo chien dich ve sinh moi truong phong chong cum ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mở chiến dịch vệ sinh môi trường phòng chống cúm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - TIN SỨC KHỎE