Lạm dụng thuốc tiêm và dịch truyền

15:11 28/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo nghiên cứu của Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, việc sử dụng thuốc tiêm và dịch truyền cũng như các loại vitamin đang bị lạm dụng trong các cơ sở điều trị.

Lam dung thuoc tiem va dich truyen

Nghiên cứu được tiến hành trên 1.420 bệnh án ở 24 khoa lâm sàng Bệnh viện Bạch Mai cho thấy, thuốc tiêm đang được sử dụng với tỷ lệ cao (76,8%). Tỷ số này cao hơn nhiều so với con số cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về tác hại của việc tiêm thuốc.

Đáng lưu ý, một số viện và khoa lâm sàng còn sử dụng thuốc tiêm với tỷ lệ rất cao như khoa Huyết học là 97%; Khoa Tiêu hóa là 89,9%; khoa Ngoại là 91,9%.

Lý giải tình trạng trên, Tiến sĩ Trần Nhân Thắng, Phó trưởng khoa Dược, Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, thực tế các khoa phòng của BV Bạch Mai luôn quá tải với hầu hết là bệnh nhân rất nặng, nhiều bệnh nhân không thể dùng thuốc bằng đường uống.

Tuy nhiên, tỷ lệ sử dụng thuốc tiêm cao đến mức đó có thực sự cần thiết hay không vẫn là câu hỏi đối với các y, bác sỹ tại BV

Bên cạnh việc lạm dụng thuốc tiêm, lạm dụng dịch truyền và vitamin cũng là vấn đề đáng báo động. Một số khoa phòng, việc sử dụng vitamin ở mức khá cao (khoa Mắt: 83,3%; Khoa Thần kinh: 73,5%; Khoa Tiêu hóa: 75,9%v....)

“Việc quảng cáo quá mức tác dụng của vitamin là một trong các nguyên nhân khiến bác sỹ và bệnh nhân rơi vào tình cảnh không những tốn tiền mà còn rước vạ vào thân”, TS Thắng nói.

Tình trạng sử dụng dịch truyền trong các cơ sở điều trị của BV Bạch Mai cũng cao tương tự như sử dụng vitamin. Toàn BV, tỷ lệ sử dụng dịch truyền là 43,5%. Nhưng một số khoa phòng lại sử dụng các loại dịch truyền với tỷ lệ rất cao như Khoa Ngoại (68,9%); Khoa Tiêu hóa (79,9%).

Theo WHO, khoảng 50% bệnh nhân đang được kê đơn dùng thuốc tiêm tại các cơ sở y tế trên toàn cầu đã có tới 90% số trường hợp là không cần thiết.

Cũng theo WHO, mỗi năm có khoảng 4,7 triệu trường hợp nhiễm virus viêm gan A, viêm gan B hoặc C và 160.000 trường hợp nhiễm HIV có liên quan đến kê đơn sử dụng thuốc tiêm.

Đấy là chưa kể, theo điều tra của Viện Chiến lược và Chính sách Y tế, Bộ Y tế, tại Việt Nam, chỉ có 17% mũi tiêm đạt tiêu chuẩn mũi tiêm an toàn. Vì vậy, việc lạm dụng thuốc tiêm là một vấn đề lớn trong ngành y tế, các chuyên gia khẳng định.

Thái Hằng

Việt Báo
contentlength: 4911
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bệnh nguy hiểm nhất dễ tấn công cơ thể mùa hè: Làm gì để phòng tránh?
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Phát hiện ung thư nghi do... nâng ngực

Vừa qua, các bác sĩ Khoa Ngoại vú, Bệnh viện K đã thực hiện thành công ca phẫu thuật bảo tồn, treo sa trễ ngực cho nữ bệnh nhân 47 tuổi chẩn đoán ung thư vú giai đoạn I.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..