"Kịch bản" tăng giá thuốc lại tái diễn

Thứ sáu, 30 Tháng ba 2007, 14:57 GMT+7
 • Hầu như cứ vào thời điểm đầu năm, “kịch bản” tăng giá thuốc lại tái diễn, với lý do giá nguyên liệu cao, nhà sản xuất và nhà cung cấp phải tăng giá.

  Kich ban tang gia thuoc lai tai dien
  Chiều 29/3, tại một nhà thuốc ở phố Giảng Võ, khách hàng thắc mắc: Sao thuốc cảm cúm Tyffi tăng lên 3000đ/viên (trước là 2500đ)". Chủ cửa hàng giải thích: Nhà sản xuất tăng thì chúng tôi phải tăng.... Khi yêu cầu xem bảng giá niêm yết một số loại thuốc, bà chủ cửa hàng phân bua: Giá thuốc lên xuống thất thường như thế. Mà thuốc thì có hàng nghìn loại thì làm sao niêm yết giá hết được!

  Tại “phố thuốc” Hai Bà Trưng, một chủ nhà thuốc mà chúng tôi không tiện nêu tên, cho biết: Rất nhiếu loại thuốc tăng giá từ đầu năm như Zinat 125mg tăng 11%, Otrivil 0,5ml tăng 12%, Postinor tăng 11%, Zithromax tăng 10%, Dupalac tăng 11%, Microclismi tăng 10%…Lí do mà các đại lý đưa ra đều là đầu nhập thuốc tăng thì giá bán ắt phải tăng.

  Theo một chủ nhà thuốc phố Minh Khai, quận Hai Bà Trưng: Chẳng cứ là thuốc ngoại tăng giá mà nhiều mặt hàng thuốc nội cũng đua nhau tăng giá. Hiện nay, tăng nhiều nhất là các loại dầu, từ 10 – 30%, một số loại thuốc nhỏ mắt, thuốc chữa cảm cúm bán chạy thời điểm này cũng tăng khiến các “thượng đế” nghi ngờ nhà thuốc tự ý tăng giá… Ngoài việc tăng giá thuốc không rõ nguyên nhân, hiện nay nhiều nhà thuốc cũng không tuân thủ quy định niêm yết giá thuốc. Nếu có bảng giá cũng chỉ mang tính tượng trưng, đối phó .

  Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, lực lượng thanh tra phát hiện một số nhà thuốc bán lẻ xung quanh Bệnh viện Quân đội 108, phố Trần Hưng Đạo, bán một số dược phẩm cao hơn giá quy định: Microclismi tăng 6%, Spectinomyco tăng 4,5%, men tiêu hóa Biolactyl tăng 5%, Amitriptylen, Postinon, Tangamil... tăng từ 3- 5%. Còn tại Trung tâm buôn bán dược phẩm phố Ngọc Khánh, giá một số số thuốc nhập khẩu và liên doanh tăng cũng khoảng từ 5-10%.

  Hiệp hội sản xuất và kinh doanh Dược thông báo: trong tháng 3, có 1.000 mặt hàng thuốc tân dược tăng giá, nhiều nhất là loại thuốc nhập khẩu. Tăng nhiều nhất là thuốc của Mỹ, Ấn Độ, Hungari, mức tăng khoảng từ 5- trên 10% (Tardyferon B9, Postinor; Arginin). Thậm chí 3 mặt hàng Speccin, Tyffităng và Acular 5ml tăng nhiều nhất từ 17,8%, đến 21,8%. Nguyên nhân là do tỷ giá đồng ngoại tệ và giá nguyên liệu tăng.

  TTXVN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Kịch bản" tăng giá thuốc lại tái diễn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Kịch bản" tăng giá thuốc lại tái diễn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Kich ban tang gia thuoc lai tai dien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Kịch bản" tăng giá thuốc lại tái diễn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - TIN SỨC KHỎE