Khởi động gen giúp phục hồi trái tim tổn thương

Thứ hai, 14 Tháng năm 2007, 10:33 GMT+7
 • Khoi dong gen giup phuc hoi trai tim ton thuong
  Ảnh minh hoạ

  Các nhà nhiên cứu ở Trung tâm Y học thuộc Đại học Columbia, Mỹ vừa phát hiện ra cách thức khởi động gen nhằm khôi phục lại các tế bào tim của chuột trưởng thành sau khi trải qua cơn đau tim. Một ngày nào đó, sự khám phá này có thể giúp khôi phục lại trái tim bị tổn thương ở con người.

  Họ tìm ra điều đó bằng cách kích thích vào những gen di truyền quy định sự phát triển của tế bào. Những con chuột trưởng thành này có thể sản xuất ra tế bào mới để thay thế cho những tế bào bị phá huỷ trong cơn đau tim.

  Các tế bào tim ở chuột và người ngừng quá trình phân bào sau khi chuột con và trẻ ra đời. Nếu trái tim bị tổn thương do đau tim, nó không thể tái tạo ra những tế bào mới thay thế khiến tim làm việc kém hiệu quả.

  “Các tế bào tim không nhân đôi khi động vật trưởng thành, và đó là lý do tại sao chúng ta có quá nhiều trường hợp tử vong và bệnh về tim, tiến sỹ Hina Chaudhry nói. Bà và các đồng nghiệp đã nghiên cứu gen tuần hoàn A2, gen hoạt động trong giai đoạn phôi nhưng ngừng hoạt động khi động vật trưởng thành.

  Trong 3 tháng, những con chuột được kích hoạt gien tuần hoàn A2 có chức năng hoạt động của tim tốt hơn 77 phần trăm các con chuột khác.

  “Tim của những con chuột không được kích hoạt mang gen này thì dần giảm khả năng hoạt động và chết trong khi không có bất kỳ con chuột nào mang gen này được kích hoạt chết. Tình trạng của chúng đang tốt hơn”, bà nói.

  Tim suy giảm chức năng hoạt động là nguyên nhân khiến gần 5 triệu người Mỹ trên 65 tuổi phải vào bệnh viện. Chaudhry cho biết phương pháp này cần được thử nghiệm thêm trên cơ thể động vật trước khi thử nghiệm trên cơ thể người. Bà tin rằng điều đó không còn xa nữa.

  Đào Bích Ngọc - (Theo Reuters)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Khởi động gen giúp phục hồi trái tim tổn thương

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khởi động gen giúp phục hồi trái tim tổn thương bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khoi dong gen giup phuc hoi trai tim ton thuong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khởi động gen giúp phục hồi trái tim tổn thương ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - TIN SỨC KHỎE