Huyết áp cao giảm khả năng hoạt động trí não

Thứ năm, 30 Tháng mười hai 2004, 16:18 GMT+7
 • Huyet ap cao giam kha nang hoat dong tri nao

  Qua nhiều năm nghiên cứu, các chuyên gia đã khám phá ra rằng “cao huyết áp có liên quan đến khả năng nhận thức kém ở người lớn tuổi và có thể dẫn đến những biến đổi bất lợi cho bộ não”. Theo một kết quả nghiên cứu mới đây, ngay cả thanh niên và trung niên nếu mắc chứng bệnh này cũng sẽ bị tổn thương dẫn đến suy giảm trí tuệ như những người cao tuổi.

  Một cuộc khảo sát của tạp chí Hypertension, những người trẻ trong độ tuổi 18-46, cũng như những người trên 47, có dấu hiệu sút giảm khả năng trí não khi huyết áp của họ tăng cao.

  "Cho dù khả năng thực hiện các thao tác tư duy ở người trẻ nhìn chung tốt hơn người già, nhưng khi huyết áp tăng họ vẫn bị suy giảm khả năng hoạt động thần kinh", Merrill F. Elias, đồng tác giả nghiên cứu với vợ ông, bà Penelope K. Elias, cả hai đều là những nhà tâm lý học của trường đại học Maine (Orono) đã nhận xét như vậy.

  Cao huyết áp gây gia tăng sự nguy hiểm cho các cơn đột quỵ (stroke) và bệnh tim, chúng cũng có mối “quan hệ mật thiết” với chứng mất trí nhớ. Cao huyết áp thường được biết đến là nguyên nhân gây ra tắc nghẽn mạch máu, một hiện tượng phổ biến đứng hàng thứ hai sau bệnh Alzheimer.

  Bắt đầu nghiên cứu về vấn đề này từ năm 1976, 2 chuyên gia tâm lý học Merrill F.Elias và Penelope K. Elias tại Đại học Maine (Orono, Mỹ) đã chọn ra 529 người gồm cả đối tượng huyết áp cao và huyết áp bình thường. Họ được chia làm 2 nhóm: một nhóm từ 18 đến 46 tuổi, nhóm kia từ 47 đến 83 tuổi. Huyết áp của họ được đo tại thời điểm bắt đầu tiến hành nghiên cứu và được đo lại tại một thời điểm bất kỳ trong khoảng thời gian 4 năm sau đó. Trong lần đo đầu tiên và những lần sau, người tham gia được yêu cầu làm các bài kiểm tra chức năng tư duy.

  Kết quả cho thấy, ở bất kỳ độ tuổi nào, huyết áp cao hơn có mối tương quan với sự giảm sút khả năng nhận thức và chức năng ghi nhớ của não.

  Mối liên quan giữa huyết áp cao với tình trạng suy giảm khả năng hoạt động trí não không phải là vấn đề mới, nhưng kết quả nghiên cứu này đã khẳng định điều mà các nhà khoa học đã nghi ngờ từ lâu. Điểm mới của kết quả nghiên cứu này là nó giúp giới trẻ nhận thức thêm nguy cơ giảm khả năng tư duy phát sinh từ chứng cao huyết áp, từ đó có ý thức kiểm soát huyết áp một cách thường xuyên.

  Yên Khuê
  (Theo Healthday)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Huyết áp cao giảm khả năng hoạt động trí não

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Huyết áp cao giảm khả năng hoạt động trí não bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Huyet ap cao giam kha nang hoat dong tri nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Huyết áp cao giảm khả năng hoạt động trí não ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - TIN SỨC KHỎE