Hội chứng "nhầm" trong ngành y tế

Thứ sáu, 30 Tháng sáu 2006, 15:05 GMT+7
 • Hoi chung nham trong nganh y te

  Những cái "nhầm" tai hại

  Trong thư gửi đến báo, ông Hoàng Ngọc Cầm đã kể lại sự việc của vợ ông - bà Nguyễn Thị Cường - ở thị trấn Sóc Sơn - Hà Nội vào Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn khám răng đau ngày 8/6. Bác sĩ Quách Văn Sáng đã không kiểm tra mà nhổ ngay 1 chiếc răng. Về nhà hết thuốc tê, vợ ông phát hiện đã bị nhổ chiếc răng lành, còn chiếc răng đau vẫn còn, ngay lập tức đã trở lại trung tâm để khiếu nại.

  Trường hợp bà Vũ Thị Xuyến, 75 tuổi ở Ngọc Hà (Hà Nội) vào Bệnh viện (BV) Xanh Pôn cũng trong tình huống tương tự. Ngày 25/5/2006, các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hoá - BV Xanh Pôn đã chẩn đoán bà Xuyến bị viêm ruột thừa, nhưng khi ra khỏi phòng mổ gia đình bệnh nhân được thông báo là mổ cắt túi mật. Gia đình bệnh nhân đã rất bức xúc trước thái độ của các bác sĩ trong việc "chẩn đoán một đằng, mổ một nẻo" mà không hề có lời giải thích thoả đáng.

  Một sự thật trớ trêu là bệnh nhân Xuyến đã từng mổ cắt ruột thừa cách đây 50 năm có vết sẹo trên bụng nhưng các bác sĩ vẫn chẩn đoán là viêm ruột thừa mà không hỏi tiền sử bệnh của bệnh nhân. Mặc dù lãnh đạo BV Xanh Pôn đã trực tiếp trả lời các thắc mắc của gia đình bệnh nhân nhưng gia đình người bệnh cho rằng không thoả đáng và tiếp tục khiếu kiện lên Sở Y tế Hà Nội. Ngày 12/6, Sở Y tế Hà Nội đã thành lập Hội đồng tư vấn chuyên môn để xem xét sự việc.

  Một sự việc đáng tiếc
  khác xảy ra ở BV Phụ sản Hà Nội, ngày 7/6/2006 một bé gái đã chết do tràng hoa quấn cổ. Anh Phạm Văn Khoa - bố cháu bé cho biết: "Trong suốt quá trình vợ tôi mang thai và 3 ngày chờ sinh tại BV Phụ sản Hà Nội không hề nhận được thông tin gì về việc khó đẻ hoặc tràng hoa quấn cổ, mặc dù được khám và siêu âm nhiều lần. Đến khi chuyển dạ thì chỉ có nữ hộ sinh mà không có bác sĩ đỡ đẻ, mới phát hiện con tôi có hai vòng nhau quấn cổ chặt, gây ngạt nặng rồi tử vong. Lẽ nào trình độ một BV phụ sản của thành phố lại không giải quyết được ca đẻ như vậy(!?)...".

  Bệnh viện có thiếu trách nhiệm?

  Chỉ trong 1 tháng qua, đã có ít nhất 3 bệnh nhân đã bị "nhầm" tại 3 cơ sở y tế của Hà Nội. Sai thì phải sửa, nhưng tất cả những người bệnh bị "nhầm" đều rất bức xúc trước việc xử trí của các bệnh viện.


  Trong bản thông báo việc giải quyết đơn đề nghị của bà Nguyễn Thị Cường về việc nhổ nhầm răng, Trung tâm Y tế Sóc Sơn không hề có một lời xin lỗi bệnh nhân và cũng không đề cập đến việc sẽ nhổ chiếc răng sâu đang đau của bệnh nhân. Trung tâm Y tế Sóc Sơn chỉ thông báo cho bà Cường biết đã quyết định đình chỉ làm thủ thuật, phẫu thuật chuyên môn đối với BS Quách Văn Minh vì đã vi phạm quy trình làm thủ thuật từ ngày 15/6 nhưng thời hạn đình chỉ bao lâu thì không có. Trước thông báo này, gia đình bệnh nhân cho rằng: Lãnh đạo trung tâm quá coi thường dân!

  Trường hợp chẩn đoán viêm ruột thừa lại cắt túi mật tại BV Xanh Pôn, Hội đồng chuyên môn kết luận: Khi chẩn đoán, bác sĩ nghi ngờ là viêm ruột thừa cấp, nhưng chưa loại trừ khả năng viêm túi mật cấp... Hội đồng chuyên môn cũng đề nghị bệnh viện nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc giải thích chi tiết hơn cho bệnh nhân về bệnh, chẩn đoán, điều trị. Tuy nhiên, gia đình bệnh nhân vẫn rất bức xúc trước sự thờ ơ vô cảm của những thầy thuốc trong suốt sự việc trên.

  BV Phụ sản Hà Nội mặc dù đã có những gặp gỡ kịp thời với gia đình sản phụ có cháu bé bị chết do tràng hoa quấn cổ, nhưng rõ ràng những cán bộ y tế trong kíp trực đó vẫn chưa làm hết trách nhiệm và bệnh viện phải cam kết với gia đình bệnh nhân sẽ xử lý nghiêm những thầy thuốc đó.

  Điều đọng lại trong những bức xúc của những người bệnh trên là mong các bệnh viện cần có trách nhiệm hơn trước sinh mạng của con người, để đừng có thêm người bệnh nào bị nhổ răng nhầm, bị mổ nhầm, bị chết oan uổng vì chẩn đoán nhầm... và đừng để "nhầm" trở thành căn bệnh khó chữa trong ngành y tế.

  (Theo Lao Động)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hội chứng "nhầm" trong ngành y tế

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hội chứng "nhầm" trong ngành y tế bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hoi chung nham trong nganh y te ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hội chứng "nhầm" trong ngành y tế ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - TIN SỨC KHỎE