Hãy cứu lấy đàn ông

Thứ ba, 19 Tháng chín 2006, 10:02 GMT+7
 • Hay cuu lay dan ong

  Sự suy giảm tinh trùng rõ rệt trong vài thập kỷ gần đây đã khiến giới khoa học phải thực sự lo lắng về sự tồn vong của cánh nam giới. Những ngân hàng tinh trùng được thành lập khắp thế giới nhưng liệu có thể cứu vãn được những “con giống” này?

  Hình dáng của tinh trùng?

  Chúng giống như con nòng nọc nhưng rất nhỏ nên phải nhìn dưới kính hiển vi. Chiều dàit inh trùng chừng 50micromet, đầu hình ovan, đuôi như một chiếc bơi chèo.

  Có bao nhiêu loại?

  Về giới tính có thể chia là 2 loại: Tinh trùng mang nhiễm sắc thể X (đầu bẹt, trọng lượng nặng hơn, “sức khỏe” có phần tốt, dẻo dai hơn); tinh trùng mang NST Y (đầu nhọn, nhẹ hơn, không dai sức như tinh trùng mang NST X).

  Về mặt sinh học, có nhà nghiên cứu chia tinh trùng ra làm 3 loại: tinh trùng sát thủ (luôn có nhiệm vụ “tìm và diệt” những tinh trùng của đối tượng khác – không thuộc binh đoàn của mình); tinh trùng phá băng (phá màng lọc ở cổ tử cung để các tinh trùng khác “chạy” lẹ hơn); tinh trùng săn trứng (loại này chỉ chiếm cỡ 1% và luôn cố gặng chạy thật nhanh tới đích).

  Nhân cách có ảnh hưởng đến “con giống” của họ không?

  Có đấy bạn ạ. Năm 2004, đài BBC của Anh đã truyền hình trực tiếp cuộc thi “chạy” giữa tinh trùng của 2 người có lối sống khác nhau. Người ta lấy tinh trùng của 2 người, pha loãng chúng, đặt vào 2 “đích” và quan sát dưới kính hiển vi có độ phóng đại cao. Kết quả: những tay đua của người đàn ông có nếp sống lành mạnh, thoải mái đã thắng cuộc.

  Có phải tinh trùng sống rất lâu trong điều kiện đóng băng?

  Đúng thế. Nhờ ưu điểm này mà người ta thành lập “tinh trùng bank”, ai muốn về già mới có con thì lúc trai trẻ mang “giống” vào đó gửi. Cũng có giấy tờ, ký hiệu, ngày giờ gửi như ở ngân hàng. Khi nào quý anh cần, các nhà chuyên môn làm tan băng, tinh trùng nào yếu ớt đã “ngủm”, số còn lại được rèn luyện nên càng khỏe. Đem tinh trùng cho gặp trứng ở ống nghiệm rồi đưa vào tử cung. Đứa trẻ ra đời khỏe và kế thừa khả năng chịu lạnh tuyệt vời.

  Thế thì những người thông minh có thể bán tinh trùng?

  Câu hỏi tưởng đùa mà lại có thật đấy. Có những phụ nữ nổi danh không muốn lập gia đình làm chi cho vướng bận bèn thông qua trung gian, xin mua tinh trùng của những người đàn ông thông minh. Thế là các bác sĩ chỉ việc lưu trữ tinh trùng, chọn ngày rụng trứng mà bơm vào cho họ. Họ được làm mẹ, được chăm sóc một đứa trẻ và hy vọng sau này nó sẽ trở thành “thần đồng”.

  Em nghe nói là hiện nay tinh trùng đàn ông đang có nguy cơ “tuyệt chủng”?

  Chuyện này xem ra cũng “động trời” lắm và đang kéo nhiều nhà khoa học vào nghiên cứu. Năm 1992, nhà nội tiết học Skakkeback (Đan Mạch) qua tổng kết việc đếm tinh trùng ở 15.500 đàn ông tại 20 quốc gia khác nhau từ năm 1938 đến 1990 đã công bố: số lượng tinh trùng sau 50 năm đã giảm gần một nửa (từ 113 triệu/ml xuống còn 66 triệu/ml). Ở Pháp, chỉ nghiên cứu tinh trùng hiến tặng, họ cũng nhận thấy: mỗi năm, số lượng tinh trùng giảm 2% (89 triệu năm 1973 chỉ còn 60 triệu/ml năm 1992).

  Nếu cứ đà này, số lượng tinh trùng giảm cùng với sự nóng lên của trái đất, với việc sử dụng nhiều các thiết bị hiện đại, chỉ cần số lượng còn 20 triệu/ml thì khả năng vô sinh là có thật.

  Nhưng tôi nghe ăn thua là chất lượng tinh trùng chứ?

  Đúng là có chuyện tinh trùng “lực sĩ” thật nhưng đã suy giảm về số lượng thì thường lại kèm theo chất lượng cũng “có vấn đề”. Các nhà khoa học Đan Mạch cũng làm luôn khả năng “chạy” của tinh trùng và thấy rằng: số lượng tinh trùng khỏe giảm, tinh trùng yếu, chạy chậm, đuôi bị xoắn, nằm im như kẻ bị liệt lại gia tăng. Vậy là nguy cơ “tuyệt chủng là có thật đấy.

  Nếu bác sĩ nói rằng tinh trùng mang NST Y yếu hơn, phải chăng chúng sẽ chết trước?

  Chuyện này lại đúng. Loài người có 23 cặp NST, trong đó chỉ có 01 cặp NST giới tính: XX với nữ và XY với nam. Các nhà khoa học phát hiện ra NST Y của tinh trùng đang bị xuống cấp trầm trọng. Nếu như trước đây, nó chứa một lượng thông tin di truyền ngang bằng với NST X thì giừ đây nó hầu như trống rỗng về mặt thông tin.

  GS Gryan Skyes, Giám đốc khoa Di truyền của ĐH Oxford (Anh) đã kêu lên rằng: sự biến đổi liên tục của NST Y sẽ làm giảm sút khả năng sinh sản của nam giới cho đến một thời điểm đàn ông biến mất hẳn”.

  Dù sao sự thoái hóa “con giống” của nam giới vẫn chưa được nhất trí hoàn toàn, vẫn đang có những nghiên cứu tiếp tục nhưng đó cũng phải được xem là lời cảnh báo. Nếu những nghiên cứu trên là chính xác thì tới năm 2050 (chỉ còn hơn 40 năm nữa thôi), các bà mẹ sẽ sinh toàn con gái.

  Tại sao tinh trùng lại suy giảm dữ vậy?

  Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên của hóa học và sinh học. Rất nhiều tác động của môi trường, của những cấu trúc hóa học đang làm thay đổi cuộc sống của chúng ta và tác động xấu đến “con giống” của nam giới.

  Có thể kể ra đây rất nhiều nhân tố:


  Do dùng thuốc:

  - Hóa trị liệu chống khối u (Endoxan: cyclo-phosphamid gây vô sinh do tiêu diệt tinh trùng)

  - Dùng Diethylstillbestrol chống sẩy thai có thể làm dị dạng bộ phận sinh dục trẻ trai, có tác giả theo dõi đến đời cháu còn bị ảnh hưởng.

  - Do đang uống thuốc ngừa thai lại quên mấy ngày, trứng rụng rồi có thai cũng không biết, cứ vô tư uống. Nếu bào thai là bé trai thì sự biệt hóa sinh dục bị lủng củng khiến trẻ có thể trở thành “xăng pha nhớt” khi dậy thì.

  Do thói quen xấu:

  ­­- Uống rượu, bia rồi về quan hệ với vợ. Các nhà khoa học nước ngoài đã tính được rằng chỉ cần 3 lon bia hay 100ml rượu whisky rồi làm “chuyện ấy” có thể cho ra đời một em bé nứt ống tủy sống, dịch não tủy tràn ra vùng xương cùng làm thành một dị nhân có đuôi!

  - Hút thuốc lá: thuốc lá có hại cho nhưng nước ta lại có tới hơn 3 triệu đàn ông “đốt, hít” món chất độc này mỗi ngày. Theo thống kê thì 25% đàn ông bị suy giảm số lượng “con giống” nếu hút mỗi ngày 20 điếu thuốc trở lên.

  - Sử dụng ma túy: Còn hại hơn cả thuốc lá. Ma túy ảnh hưởng trực tiếp đến “con giống” và làm chúng dị dạng, người vợ dễ sinh quái thai.

  Do bệnh tật:

  - Bệnh lý mãn tính như lao tinh hoàn, bệnh thận, quai bị có biến chứng teo tinh hoàn… đều ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

  - Vi khuẩn bất động tinh trùng: các nhà khoa học Hungary công bố đã phân lập được 2 loại vi khuẩn từ 43 nam giới bị nhiễm khuẩn. Tên của chúng là Fusobacterium và Bacterides Fragilis. Sau khi phân lập chúng, họ lấy tinh trùng và thả từng loại vi khuẩn vào. Kết quả là tinh trùng bị bất động, không còn khả năng “chạy” chỉ sau 3 giờ.

  Do nhiệt độ:

  Các nghiên cứu chỉ ra rằng: mùa hè, số lượng tinh trùng giảm tới 41% so với mùa đông, khả năng “chạy” của tinh trùng cũng yếu.

  Nhiệt độ của bìu chỉ thuận lợi trong khoảng 33- 34 độ C để sản xuất tinh trùng. Nếu nhiệt độ bị tăng lên thì khả năng sản xuất tinh trùng sẽ kém hẳn.

  Từ những quan sát trên, các nhà khoa học đưa ra khuyến cáo rằng: cho trẻ dùng tã giấy đảm bảo sự thông thoáng. Nam giới không mặc quần bó sát bởi không thể thoát nhiệt được. Khonog nên tắm theo kiểu ngâm người trong bồn nước quá nóng. Những nơi sản xuất có nhiệt độ môi trường cao như thổi thủy tinh, nồi hơi… cần đổi ca liên tục, không để đàn ông chịu nóng liền 8 tiếng.

  Do môi trường:

  - Các hợp chất có trong thuốc trừ sâu (chlordecone, DDT, Lidan)

  - Các gốc benzen tạo mùi thơm trong mỹ phẩm, bột giặt có thể ảnh hưởng đến sản xuất hormone nam, làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới.

  - Một số chất phtalat (dùng chế tạo chất dẻo) có thể thấm vào thực phẩm khi dùng túi đựng, chúng ta ăn vào cũng gây tác động xấu đến chất lượng tinh trùng.

  - Những cơ sở nuôi bò cái đã dùng estrogen để “vỗ béo”, đàn ông uống sữa, ăn thịt bò vô tình đưa vào cơ thể một lượng chất “kháng tinh hoàn” làm quá trình sản xuất tinh trùng rối loạn, suy giảm.

  - Các nghiên cứu còn chỉ ra rằng khói dầu mỡ có tới 70 chất có thể gây vô sinh hoặc gây đột biến “cong giống” của phái mày râu!

  - Nhiều ý kiến khuyên đàn ông không ngồi trên những chiếc xe có yên quá hẹp, mặc quần bó sẽ làm máu đến tinh hoàn kém, lượng oxy ít đi khiến cả dương vật và tinh hoàn đều yếu kém, ham muốn tình dục giảm.

  ­Liệu có biện pháp nào khắc phục?

  Đàn ông mà thấy giới mình sắp tuyệt chủng thì họ sợ cuống cả lên. Vì thế những cuộc tìm kiếm giải pháp cứu vãn “con giống” vẫn đang được tiến hành một cách tích cực. Theo tờ Straits Time, các nhà khoa học Singapore đang đi theo hướng nuôi cấy tế bào gốc. CÁc nhà khoa học Israel lại dùng kim châm cứu tác động vào các huyệt thuộc kinh “thận-bàng-quang” làm tăng số lượng tinh trùng.

  Ở Mỹ, nhiều quý ông mang tinh trùng đi gửi vào “ngân hàng” để dành khi cần thì sử dụng kẻo ít năm nữa chúng èo uột. Những bà vợ chẳng may chồng bị tai nạn, bị đột quỵ vẫn còn muốn có hình ảnh của chồng nơi đứa con thì sử dụng tinh trùng dự trữ là nguồn tuyệt vời nhất.

  Nước ta cũng đã có ngân hàng tinh trùng, quý ông nào chưa yên tâm thì nay đã có chỗ gửi gắm “con giống” của mình.

  BS Lê Thúy Tươi

  Chuyên san Trí Tri

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hãy cứu lấy đàn ông

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hãy cứu lấy đàn ông bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hay cuu lay dan ong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hãy cứu lấy đàn ông ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Giới Tính của chuyên mục Sức Khỏe.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - GIỚI TÍNH