Hà Nội: Sau ngày công bố dịch

Thứ tư, 04 Tháng hai 2004, 09:11 GMT+7
 • Ha Noi Sau ngay cong bo dich
  Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hoàng Văn Nghiên trong chuyến đi kiểm tra Công ty cổ phần Phúc Thịnh - một trại gà lớn tại huyện Đông Anh, Hà Nội - Ảnh: Việt Dũng
  Sau ngày chính thức công bố dịch cúm gà trên địa bàn thành phố (2-2), Chi cục Thú y Hà Nội thông báo toàn thành phố Hà Nội đã tiêu hủy 112.346 con gia cầm bệnh. Số ổ dịch đã được phát hiện tại 43 thôn, 31 xã phường, tám quận huyện.

  Ông Đào Duy Tâm, phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội, cho biết: 24 trạm chốt kiểm dịch đã được thành lập trên các tuyến giao thông liên tỉnh và giáp ranh các ổ dịch.

  UBND TP Hà Nội cũng đã quyết định hỗ trợ việc tiêu hủy 10.000 đồng/con gà thương phẩm có trọng lượng trên 0,5kg, 5.000 đồng/con gà giống có trọng lượng dưới 0,5kg, 2.000 đồng/con chim các loại và 500 đồng/con chim cút.

  Lực lượng tham gia phòng chống dịch tại các trạm, các chốt giao thông và tham gia tiêu hủy gia cầm được chi bồi dưỡng 40.000 đồng/người/ngày thường, 52.000 đồng/người/ngày lễ tết.

  Ngày 3-2 cũng là ngày đầu tiên Hà Nội thực hiện ngăn chặn việc vận chuyển gia cầm và các sản phẩm gia cầm trên địa bàn TP và từ các tỉnh ngoài vào Hà Nội.

  Báo cáo của Chi cục Thú y cho biết các chốt, trạm kiểm dịch động vật và các tổ kiểm tra cơ động đã thu giữ và tiêu hủy hơn 400 con gia cầm các loại trong ngày 3-2.

  Theo ông Tâm, do nhu cầu tiêu thụ gia cầm giảm và các trạm kiểm dịch động vật hoạt động 24/24 giờ mỗi ngày nên việc vận chuyển gia cầm đã giảm nhiều. Tuy nhiên, việc giám sát, kiểm tra những sản phẩm từ gia cầm như trứng gà, trứng vịt vẫn chưa hiệu quả. Ghi nhận của TS cho thấy trứng gia cầm vẫn được bày bán nhiều trên địa bàn TP.

  Tại các huyện Đông Anh, Sóc Sơn hai ngày qua có nhiều hộ dân nuôi gia cầm ngoài vùng dịch đến đề nghị tiêu hủy nhưng cán bộ thú y loay hoay không biết xử lý ra sao. Các trạm trưởng thú y ở đây cho biết vì kinh phí hỗ trợ, vật tư, nhân lực tiêu hủy mới có qui định cho gia cầm trong vùng dịch và gia cầm mắc bệnh.

  Cán bộ thú y chỉ biết tư vấn và hỗ trợ cho các gia đình này tự hủy. Cán bộ thú y bức xúc nhất là tình trạng thiếu điểm chôn gia cầm bệnh. Có cán bộ đem gà chết đến chôn tại bãi rác Mễ Trì nhưng phải xin rất nhiều giấy phép của địa phương vẫn bị dân chúng xung quanh xua đuổi. Có trạm giữ có 50kg gà thịt nhưng đi tìm cả ngày không có chỗ chôn.

  Khó khăn nữa ở Hà Nội là thiếu cán bộ, như ở huyện Thanh Trì có 13 người với ba chốt kiểm dịch, hai ổ dịch và các chợ, lò mổ trên địa bàn phải đổi ca để thường trực 24 tiếng/ngày thì lực lượng quá mỏng.


  Theo ông Đào Duy Tâm, kế hoạch kinh phí chống cúm gà của Hà Nội ban đầu là 3,6 tỉ đồng (mới giải ngân 380 triệu đồng). Thành phố quyết không để thiếu hay chậm kinh phí chống dịch.

  Ngày mai sẽ có thêm 23 máy bơm thuốc tẩy trùng cùng nhiều trang thiết bị phòng hộ và thuốc men hóa chất khác sẽ được trang bị tới từng chốt, trạm. Sở NN&PTNT đã phối hợp với Trường đại học Nông nghiệp 1 huy động 50 sinh viên ngành chăn nuôi tham gia chống dịch cùng thành phố.

  Ngày 3-2 sở cũng đã gửi văn bản kiến nghị UBND TP cho phép tiêu hủy toàn bộ số gia cầm khoảng 2 triệu con trên địa bàn TP. Dự tính kinh phí để tiêu hủy toàn bộ số gia cầm này và kinh phí cho việc tẩy trùng, vệ sinh, trả công tiêu hủy khoảng 30 tỉ đồng.

  + Trao đổi với TS chiều 3-2, anh Nguyễn Văn Phong, phó bí thư Thành đoàn Hà Nội, cho biết Thành đoàn Hà Nội đã có công văn chỉ đạo tới tất cả các quận, huyện, Đoàn trực thuộc và các trường ĐH, CĐ trên địa bàn thủ đô triển khai công tác phòng chống, “dập dịch” cúm gà.

  Theo chỉ đạo này, các cơ sở Đoàn nhanh chóng lập các đội thanh niên (TN), sinh viên (SV) tình nguyện để tham gia “dập dịch cúm gà”. Tổ chức tuyên truyền về dịch cúm gà, vận động nhân dân và trực tiếp tham gia tiêu hủy gà cũng như tham gia khắc phục hậu quả môi trường tại những khu vực có dịch. Đồng thời Thành đoàn cũng yêu cầu các cơ sở đoàn lập các đội TN, SV tình nguyện tham gia cùng các lực lượng chuyên ngành khoanh vùng các khu vực có dịch...

  Anh Phong cũng cho biết Thành đoàn Hà Nội đã làm việc trực tiếp và chỉ đạo Đoàn TN, Hội SV Trường ĐH Nông nghiệp 1 triển khai ngay việc thành lập các đội hình SV tình nguyện giúp đỡ nhân dân các vùng có dịch gà trên toàn địa bàn tiêu hủy gà, khắc phục hậu quả môi trường.

  Q.THIỆN - T.THÀNH - Đ.BÌNH

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hà Nội: Sau ngày công bố dịch

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hà Nội: Sau ngày công bố dịch bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ha Noi Sau ngay cong bo dich ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hà Nội: Sau ngày công bố dịch ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - TIN SỨC KHỎE