Giải Nobel Y sinh 2019 trao cho 3 nhà khoa học

Thứ ba, 08 Tháng mười 2019, 10:59 GMT+7
 • Ngày 7/10, tại Viện Karolinska 9 (thủ đô Stockholm), Ủy ban Noel đã công bố giải thưởng Nobel Y sinh năm 2019 thuộc về 3 nhà khoa học William G. Kaelin Jr., Peter J. Ratcliffe và Gregg L. Semenza.
  Giai Nobel Y sinh 2019 trao cho 3 nha khoa hoc
  Ba nhà khoa học cùng chung giải thưởng Nobel Y sinh 2019 với giải thưởng 907.000USD.

  Ba nhà khoa học được trao giải thưởng vì những nghiên cứu tiên phong của họ về cách các tế bào của con người phản ứng với việc thay đổi nồng độ oxy.

  Động vật cần oxy để chuyển đổi thức ăn thành năng lượng hữu ích. Tầm quan trọng cơ bản của oxy đã được hiểu trong nhiều thế kỷ nhưng làm thế nào các tế bào thích nghi với sự thay đổi nồng độ oxy từ lâu vẫn chưa được biết đến.

  William G. Kaelin Jr., Peter J. Ratcliffe và Gregg L. Semenza đã khám phá ra cách các tế bào có thể cảm nhận và thích nghi với việc thay đổi lượng oxy có sẵn. Họ đã xác định máy móc phân tử điều chỉnh hoạt động của gen để đáp ứng với mức độ oxy khác nhau.

  Những khám phá tinh tế của bộ ba đã tiết lộ cơ chế cho một trong những quá trình thích nghi thiết yếu nhất của cuộc đời. Họ đã thiết lập cơ sở cho sự hiểu biết của chúng ta về mức độ oxy ảnh hưởng đến chuyển hóa tế bào và chức năng sinh lý. Những khám phá của họ cũng đã mở đường cho những chiến lược mới đầy hứa hẹn để chống lại bệnh thiếu máu, ung thư và nhiều bệnh khác.

  Nobel Y sinh là giải được công bố đầu tiên trong chuỗi các giải Nobel danh giá năm 2019. Giải Nobel được trao cho các thành tựu trong khoa học, văn chương và hòa bình. Cả ba nhà khoa học sẽ nhận được giải thưởng 9 triệu đồng kronor Thụy Điển (tương đương 907.000 USD).

  William G. Kaelin, Jr. sinh năm 1957 tại New York. Ông có bằng Tiến sĩ tại Đại học Duke, Durham. Ông được đào tạo chuyên gia về nội khoa và ung thư tại Đại học Johns Hopkins, Baltimore và tại Viện Ung thư Dana-Farber, Boston. Ông là Điều tra viên của Viện Y khoa Howard Hughes từ năm 1998. Năm 2002, ông thành lập phòng thí nghiệm nghiên cứu của riêng mình tại Viện Ung thư Dana-Farber và trở thành giáo sư chính thức tại Trường Y Harvard. 

  Peter J. Ratcliffe sinh năm 1954 tại Lancashire, Vương quốc Anh. Ông học Y khoa tại trường Cao đẳng Gonville và Caius tại Đại học Cambridge và đã được đào tạo chuyên gia về Thận học tại Oxford. Ông thành lập một nhóm nghiên cứu độc lập tại Đại học Oxford và trở thành Giáo sư chính thức vào năm 1996. Ông là Giám đốc Nghiên cứu Lâm sàng tại Viện nghiên cứu Francis Crick, London, Giám đốc Viện Khám phá Mục tiêu ở Oxford và Thành viên của Viện Nghiên cứu Ung thư Ludwig.

  Gregg L. Semenza sinh năm 1956 tại New York. Ông đã lấy được bằng B.A. Sinh học tại Đại học Harvard, Boston. Ông đã nhận bằng MD / Tiến sĩ của Đại học Pennsylvania, Trường Y, Philadelphia năm 1984 và được đào tạo như một chuyên gia về Nhi khoa tại Đại học Duke, Durham. Ông đã được đào tạo sau tiến sĩ tại Đại học Johns Hopkins, Baltimore, nơi ông cũng thành lập một nhóm nghiên cứu độc lập. Ông trở thành Giáo sư chính thức tại Đại học Johns Hopkins năm 1999 và từ năm 2003 là Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Mạch máu tại Viện Kỹ thuật Tế bào Johns Hopkins.

  NGUYỄN THỦY
  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Giải Nobel Y sinh 2019 trao cho 3 nhà khoa học

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giải Nobel Y sinh 2019 trao cho 3 nhà khoa học bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Giai Nobel Y sinh 2019 trao cho 3 nha khoa hoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giải Nobel Y sinh 2019 trao cho 3 nhà khoa học ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - TIN SỨC KHỎE