Gập ghềnh chuyện ra mắt

Thứ năm, 26 Tháng một 2006, 08:29 GMT+7
 • Gap ghenh chuyen ra mat

  Tranh thủ kỳ nghỉ tết, các đôi trai gái đưa nhau về ra mắt gia đình hai bên. Đây là một dịp chính thức hoá tình yêu của họ với gia đình, đặc biệt đối với những cặp yêu người xa quê, hay những người cùng quê nhưng làm ăn xa và ít có điều kiện cùng về.

  Bên chắc bên lép…

  Cô bạn tôi quê ở Lạng sơn, yêu chàng trai xứ Nghệ, hai người cùng xác định bám trụ lại Hà Nội và lập gia đình để được gần nhau. Ngày Tết, họ líu ríu lo chuẩn bị cho chuyến hành hương giữa hai miền xa nhau hàng nghìn kilomet.

  Không biết nên về bên chàng hay bên nàng trước? Bên nào cũng muốn cả hai đứa về ăn tết, mà không biết nên như thế nào, cả hai về bên gia đình nhà chàng, thì gia đình nhà nàng không vui, vì cả năm nó mới về có đâu hai ba bận, chưa kịp gả chồng đã mất con, thế khi gả rồi chắc giỗ cũng chẳng có nữa. Mà đã là gì của nhà người ta đâu? Người lớn hai bên đã xin phép đâu mà có thể cho con gái mình về đó ăn tết được. Còn nếu về nhà nàng, thì cũng vậy, đúng là con trai, đẻ nó ra, nuôi nó lớn, rồi nó bay nó nhảy, cả năm cũng chỉ chờ nó về nhà ngày tết để gia đình sum vầy, bạn gái nó thì chẳng quấn nhau trên đấy suốt rồi hay sao mà còn phải về nhà người ta ăn tết chứ? Mà làm cái thằng đàn ông, theo con gái người ta về nhà chơi thì có thể, chứ về đó mà ăn ở cả nửa tháng trời thì còn ra cái gì nữa?...

  Thôi thì ý các cụ không ưng, đành phải chịu khó chịu khổ dìu nhau về cả hai bên trong mấy ngày tết, đi đi lại lại như con thoi giữa tuyến đường nam - bắc để vừa về thăm cả hai họ, vừa không để ai phật lòng, cũng là “giữ gìn” cho khỏi cái tiếng tăm chưa về mà bác mẹ đã không ưng… Nhưng cũng không phải là không có chuyện: Gớm, dâu/rể gì mà chửa nhìn thấy người, chửa nghe thấy tiếng đâu đã biến mất rồi, có phải nhà chỉ có bố mẹ và mấy anh chị không thôi đâu? Còn họ hàng, làng xóm, còn anh em xa, chị em gần…; dễ nó về làm dâu/rể chỉ một mình nhà này thôi đấy, chẳng biết tôn ti trật tự, nề nếp gì thì nay mai có về sẽ đối trên xử dưới ra sao?

  Không chỉ có sự phân vân so đo giữa hai đằng: có nên về ăn tết ở một nhà nào không. Mà các bạn trẻ khi về ra mắt gia đình người yêu còn rất nhiều chuyện băn khoăn khác nữa.

  Không biết tính các cụ ở nhà thế nào?

  Ừ, nghe kể về các cụ thì cũng nhiều, nhưng chưa một lần gặp, chẳng biết với mọi người thì thế nhưng với mình thì các cụ sẽ đối xử ra sao? Hồi hộp lắm, các cụ mà ưng, vui vẻ thì không sao, chứ chẳng may các cụ mà phật lòng phật dạ cái gì thì đúng là, khó có dịp mà phân bua, mà từ trước đến nay, như một thói quen, bình thường thì không sao, chứ giới thiệu mình đang là “bạn” của con các cụ, thì chẳng ít thì nhiều, kiểu gì cũng bị để ý, bị soi từng tí một cho coi, nào là hình thức thế nào, ăn nói ra sao, đối đáp, vụng khéo… đủ cả; thật khó lường!

  Gap ghenh chuyen ra mat

  Vào bếp, phép thử phải vượt qua của các cô gái

  “Con gái=nội trợ”; cái nếp nghĩ ấy đã ăn sâu vào suy nghĩ của tất cả mọi người thuộc mọi nền văn hóa khác nhau, thế nên khi về ra mắt nhà chàng, các cô nàng thường phải đối mặt với một phép thử như một thứ thủ tục; mẹ chàng đon đả: “Cháu đi chợ và làm cơm với bác nhé?”. “Vâng ạ!” (giọng phấn chấn) nhưng trong lòng đầy lo lắng. Có lẽ cụ thử tài chợ búa bếp núc của mình đấy mà! Bình thường thì cũng đã từng lo tập tành nấu nướng; tuy không phải là khéo léo lắm, nhưng cũng gọi là tàm tạm, nhưng khổ cái mấy cái món mà mình biết thì có phải ở đâu cũng làm thế đâu?


  Mà mình thì làm gì có nhiều thời gian rảnh để tìm hiểu xem món này ở chỗ này thế nọ, chỗ nọ thế kia! Rõ thật khó, mà cũng chẳng hiểu gia đình nhà chàng ăn uống thế nào, mặn nhạt ra sao, về đây ai cũng xa lạ chẳng có người mà hỏi, mà nếu có hỏi thì họ lại bảo chẳng biết gì... Thôi thì cứ liều vậy, dựa vào mấy cái sở thích hàng ngày của chàng mà tự biên tự diễn ra chứ sao nữa. Rồi kết quả ra sao, khắc biết ngay ấy mà! Đúng là làm dâu một nhà mà cảm tưởng khó như... làm dâu trăm họ vậy!

  Uống rượu, "cạm bẫy ngọt ngào" đối với các chàng trai

  Chúc rượu gia đình nhà nàng cũng là cả một vấn đề đối với các chàng trai, Thôi thì nhà nàng ít anh em còn đỡ, chứ nhiều anh, nhiều em thì không biết phải làm thế nào? Ai cũng chúc, thì cũng được, cố mà uống cho “trọn tình vẹn nghĩa”, nhưng uống nhiều thế thì bị đánh giá là thằng “sâu rượu” mà không uống cho hết thì lại bị coi là không biết cách ứng xử, trọng người nọ, khinh người kia... kiểu gì cũng chết!

  Sự khác biệt văn hoá vùng miền

  Ở nhà mình thì thế này là đúng, nhưng liệu chừng, khi về nhà chàng/nàng, không phải điều đó cũng đúng, nếu không tìm hiểu kĩ về văn hóa vùng miền trước khi về ra mắt, thì không chỗ nọ thì chỗ kia, bạn sẽ rất dễ trở thành người “vô văn hóa” hay “ thiếu giáo dục” ngay lập tức.

  Và cuối cùng…

  Ngày Tết, người ta mong có một nơi đi về, bạn có tận hai nơi. Đó là một điều hạnh phúc, nhưng có thể cũng là nỗi lo nữa; Đâu phải cứ về không là được? Không có gì đóng góp tết nhất với gia đình, thì cũng phải có một cái lễ nhỏ đặt lên bàn thờ tiên tổ, mà biết sắm sanh cái gì bây giờ cho phù hợp? Con cái chưa phải, bạn hữu cũng không, người dưng về đặt lên bàn thờ nhà họ cái gì cũng là cả một vấn đề cần suy tính!

  Lại còn chuyện tàu xe, chuyện đường dài, chuyện tốn kém đủ mọi đằng nữa… Cứ gọi là “méo mặt”, để lo được một cái tết trọn vẹn, các bạn đã phải “lên kế hoạch” từ trước đó nửa năm, chuẩn bị tinh thần, sức khỏe để mà đi lại và cả kinh phí nữa. Nghĩ chuyện xây dựng gia đình với người xa quê cũng thật gian nan quá! Nhưng bù lại, họ cũng được thật là nhiều: hai nơi để đi về, hai miền văn hóa để học tập và đó chính là lợi thế dành cho con cái, sau này lớn lên, có điều kiện để đi dọc cả chiều dài đất nước mà vẫn là quê mình!

  (theo Tâm sự bạn trẻ)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Gập ghềnh chuyện ra mắt

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Gập ghềnh chuyện ra mắt bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Gap ghenh chuyen ra mat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Gập ghềnh chuyện ra mắt ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Giới Tính của chuyên mục Sức Khỏe.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - GIỚI TÍNH