Em muốn hỏi về tật khúc xạ

Thứ năm, 09 Tháng hai 2006, 11:19 GMT+7
 • Em muon hoi ve tat khuc xa
  Mức độ cận thị sẽ tăng nhiều hơn nếu đeo kính không đúng số
  Hỏi:Tật khúc xạ là gì? Cận thị có nên đeo kính không? Nguyên nhân gây cận, viễn thị và những vấn đề về mắt ? (Lê Anh Minh - 187 Hùng Vương, TT Buôn Hồ, huyện Krông Buk, Đắk Lắk)

  Đáp:Bình thường khi đo thị lực hình hoặc bằng bảng Landolt ở khoảng cách 5m thì thị lực là 10/10. Để xác định tật khúc xạ, người ta dùng kính hội tụ hoặc phân kỳ để đạt thị lực tối đa, qua đó xác định tật khúc xạ hình cầu (viễn thị hay cận thị). Ngoài ra còn dùng kính trụ chéo Jacson để xác định trục loạn thị.

  Trong trường hợp đã dùng kính để đo mà thị lực không tăng thì cần khám kỹ lại môi trường triết quang, soi đáy mắt để tìm nguyên nhân khác gây giảm thị lực, nhiều khi phải làm các xét nghiệm chuyên sâu khác để đánh giá chức năng thần kinh thị giác như thị trường, ám điểm, sắc giác và các chuyên khoa thần kinh, tai – mũi – họng để tìm các nguyên nhân liên quan.

  Sau khi đã xác định tật khúc xạ, để đo được kính chính xác cần phải có bảng thị lực đo ở khoảng cách 5m (dùng hộp kính hoặc thước Parent) rồi điều chỉnh kính cầu hoặc kính trụ để đạt được thị lực tối đa. Trong trường hợp nhược thị chức năng do tật khúc xạ thì cũng vẫn cần phải đeo kính theo chỉ số khúc xạ và thị lực tối đa đạt được sau khi kính. Sau khi cho kính sẽ tiến hành chữa nhược thị bằng phương pháp tập luyện (chỉnh thị).

  Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tật viễn thị hay cận thị nhưng thông thường hay gặp nhất là do thói quen đọc sách, ngồi viết quá gần hoặc ngồi coi ti vi trước màn hình vi tính ở khoảng cách không đúng.

  BS Bạch Long

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Em muốn hỏi về tật khúc xạ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Em muốn hỏi về tật khúc xạ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Em muon hoi ve tat khuc xa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Em muốn hỏi về tật khúc xạ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - TIN SỨC KHỎE