Dùng mũi chó thay cho máy chụp cắt lớp hiện đại

Thứ sáu, 03 Tháng ba 2006, 06:22 GMT+7
 • Đây không còn là lần đầu tiên chó được các bác sỹ huấn luyện để ngửi bệnh. Nhưng đây là lần đầu tiên nhà khoa học Mỹ thông báo về thành công đáng kinh ngạc trong việc dùng chó đánh hơi hai dạng bệnh ung thư.

  Nếu bị ung thư thì không khí mà người bệnh thở ra có một tập hợp những hợp chất hóa học như ancan và các chất dẫn xuất của benzen.

  Các nhà khoa học từ lâu đã cố huấn luyện chó để phát hiện các mùi vị để có thể mở ra đường hướng mới trong chẩn đoán bệnh. Nếu những cố gắng trước đây không thành công cho lắm thì hiện nay các nhà khoa học từ quỹ Pine Street Fuondation (Bang California, Mỹ) thông báo trên Tạp chí Interative Cancer Therapies một chuyện thần kỳ - khả năng xác hiện tối thiểu hai loại bệnh ung thư.

  Dung mui cho thay cho may chup cat lop hien dai
  Dùng mũi chó thay cho máy chụp cắt lớp hiện đại.

  Trong vòng 3 tuần lễ các nhà khoa học đã huấn luyện 5 chú chó nhận biết các mẫu thử không khí do bệnh nhân ung thư và người thường thở ra.

  Sau đó cho chó ngửi hơi thở của 55 người ung thư phổi, 31 người ung thư tuyến vú và 83 người khỏe mạnh. Kết quả thật đáng kinh ngạc: Qua hơi thở, chó đoán đúng 99% trong số bệnh nhân bị ung thư phổi, còn ung thư tuyến vú thì đạt 88% tống số ca, ngay cả khi vừa mới chớm mắc bệnh, chỉ có 2% trong tổng số người khỏe bị chẩn đoán nhầm là bị bệnh.

  Bản thân các nhà nghiên cứu cũng phải thừa nhận xác suất chẩn đoán đúng cao như vậy so với chụp cắt lớp và soi bằng tia X quang.

  Những mùi đặc trưng của bệnh nhân bị bệnh hình thành là do sự trao đổi chất dị thường trong các tế bào ung thư.

  Ngay trong năm 1989, trên Tạp chí The Lancet, các nhà khoa học Mỹ đã viết rằng có thể dùng chó để ngửi xác định bệnh ung thư da. Năm 2004, các đồng nghiệp Anh của họ đã lại thông báo thành công trong việc huấn luyện chó xác định ung thư bàng quang qua mùi nước tiểu. Nhưng phương pháp này chỉ chính xác ở mức 41%.

  (Theo Intergrative Cancer Therapies, The Lancet)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Dùng mũi chó thay cho máy chụp cắt lớp hiện đại

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dùng mũi chó thay cho máy chụp cắt lớp hiện đại bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dung mui cho thay cho may chup cat lop hien dai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dùng mũi chó thay cho máy chụp cắt lớp hiện đại ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - TIN SỨC KHỎE