Đồ ăn sẵn làm gia tăng các bệnh tâm thần

Thứ tư, 18 Tháng một 2006, 14:28 GMT+7
 • Do an san lam gia tang cac benh tam than

  Con người đang ngày càng ăn ít thức ăn tươi và thay vào đó là các chất béo no và đường. Chính sự thay đổi này dẫn tới chứng suy nhược thần kinh và các sự cố về trí nhớ gia tăng trong khoảng 50 năm qua.

  Theo báo cáo mới đây của Quỹ sức khoẻ tâm thần Anh (MHF), sự cân bằng lý tưởng của khoáng chất, vitamin và các chất béo cần thiết đã bị xáo trộn. Sự ra đời của thuốc trừ sâu làm thay đổi cấu trúc thực vật và chế độ chăn nuôi công nghiệp gây rối loạn hoạt động tích mỡ trên động vật. Ví dụ, trọng lượng của con gà đến độ tiêu thụ hiện nay đã tăng gấp đôi so với 30 năm trước, đồng nghĩa với sự gia tăng hàm lượng chất béo của sản phẩm này từ 2% lên 22%. Chế độ chăn nuôi công nghiệp gây mất cân bằng các axit béo quan trọng trong con gà như omega-3 và omega-6, những vi chất tối quan trọng cho sự "minh mẫn" của bộ não. Trong khi đó, sự bùng nổ đồ ăn nhanh đang làm tăng mức tiêu thụ chất béo no, hậu quả là làm chậm hoạt động xử lý công việc của bộ não.

  Báo cáo của MHF cũng cho thấy so với 5 thập kỷ trước, con người ăn ít rau hơn 34% và ít cá hơn 2/3 - những nguồn axit béo omega 3 phong phú nhất. Tất cả những thay đổi trên đều liên quan tới chứng suy nhược thần kinh, bệnh tâm thần phân liệt, chứng rối loạn hoạt động thiếu tập trung (ADHD) và bệnh Alzheimer.

  Mỹ Linh - (VNE/BBC)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đồ ăn sẵn làm gia tăng các bệnh tâm thần

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đồ ăn sẵn làm gia tăng các bệnh tâm thần bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Do an san lam gia tang cac benh tam than ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đồ ăn sẵn làm gia tăng các bệnh tâm thần ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - TIN SỨC KHỎE