Đặt vòng tránh thai không gây ung thư

Chủ nhật, 24 Tháng mười hai 2006, 10:54 GMT+7
 • TPCN - Hỏi: Em định đặt vòng tránh thai sau khi có hai con. Chồng em không cho vì có người bảo với anh ấy rằng đặt vòng có thể gây ung thư tử cung. Điều đó có đúng không, thưa bác sỹ? (Bế Thị Đạt, huyện Quảng Hà, tỉnh Quảng Ninh)

  Trả lời: Để trả lời câu hỏi này, trước hết, tôi sẽ giúp bạn đi ngược lại lịch sử của phương pháp đặt vòng tránh thai.

  Đặt vòng tránh thai không phải là sáng kiến mới mẻ. Năm 1929, Grafenberg đã nghiên cứu dùng những sợi cước hoặc sợi bạc đặt vào trong tử cung để ngừa thai.

  30 năm sau, Openheimer công bố kết quả mỹ mãn khi theo dõi 1.500 phụ nữ dùng vòng Grafenberg trong nhiều năm. Cũng trong năm 1959, Ichihama (Nhật) công bố những quan sát từ 20.000 phụ nữ Nhật dùng loại vòng do nữ bác sĩ Nhật Ota sáng chế với kết quả ngừa thai rất tốt.

  Trong vòng 10 năm sau đó, có hàng chục triệu phụ nữ dùng vòng tránh thai. Những con số này càng ngày càng tăng lên và hiện nay trên thế giới có hàng trăm triệu phụ nữ dùng vòng tránh thai.

  Vì vậy, nếu phương pháp này gây ung thư, các viện nghiên cứu ung thư trên thế giới chắc chắn có đủ thì giờ để phát hiện và khuyến cáo cấm nó ngay rồi.

  Người ta đã thử nghiệm đặt vòng tránh thai trên động vật có xương sống đẻ con và đẻ trứng như khỉ, bò, trâu, dê, cừu, lợn, chồn, thỏ, chuột bạch, gà v.v…,      và không phát hiện ca ung thư nào do đặt vòng.

  Có hàng trăm công trình nghiên cứu các bộ phận ở người liên quan trực tiếp đến việc đặt vòng như buồng trứng, vòi trứng, thân tử cung, cổ tử cung, âm đạovà toàn bộ cơ thể phụ nữ.

  Những công trình này được trình bày ở nhiều hội nghị quốc tế và đều đi đến kết luận “chưa hề phát hiện và thông báo bất cứ một trường hợp ung thư tử cung nào do đặt vòng tránh thai gây ra”.

  Tóm lại, tất cả các loại vòng tránh thai đều được theo dõi nghiên cứu kỹ lưỡng. Loại lâu nhất là gần 50 năm. Loại gần đây nhất cũng trên dưới 20 năm. Có thể khẳng định với bạn một cách dứt khoát là đặt vòng tránh thai không gây ung thư tử cung cho người mang vòng.

  BS Hoài Hương

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đặt vòng tránh thai không gây ung thư

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đặt vòng tránh thai không gây ung thư bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dat vong tranh thai khong gay ung thu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đặt vòng tránh thai không gây ung thư ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - TIN SỨC KHỎE