Dấm Trung Thành có axit vô cơ: Lấy thêm 3 mẫu để xét nghiệm

Thứ tư, 12 Tháng mười hai 2007, 15:57 GMT+7
 • Dam Trung Thanh co axit vo co Lay them 3 mau de xet nghiem

  Những ngày qua, dư luận rất bàng hoàng và nghi ngại với sản phẩm dấm Trung Thành, bởi chất axit vô cơ có trong dấm có thể gây hại cho sức khoẻ của người tiêu dùng. Nhiều người dường như đã tẩy chay loại dấm này.

  Để có kết luận chính xác và giải đáp thắc mắc của người dân, chiều 11/12, Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn yêu cầu Sở Y tế Hà Nội lấy thêm 3 mẫu dấm khác nhau trên thị trường để xét nghiệm tại Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội và Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

  Sau khi lấy mẫu sản phẩm dấm trắng tại cửa hàng giới thiệu sản phẩm dấm Trung Thành tại số 2 Lĩnh Nam , Q.Hoàng Mai để xét nghiệm vào ngày 6/11. HSD: 3-4/2008. Nếu theo đúng công thức cổ truyền, dấm lên men tự nhiên hoàn toàn thì khi nhỏ chất thử sẽ chuyển màu tím. Song, kết quả ở đây là dấm chuyển ngay sang màu xanh, dấu hiệu có axit vô cơ. Kiểm tra nhiều lần đều cho cùng một kết quả.

  Vì thế, Sở Y tế đã tạm đình chỉ lưu hành và thu hồi các lô dấm trắng Trung Thành sản xuất trong tháng 9 và tháng 10. Sở cũng gửi các mẫu dấm đến Viện Dinh dưỡng Quốc gia để xét nghiệm xem có hay không một trong 3 loại axit vô cơ bị cấm sử dụng trong thực phẩm là HCl, HNO3 và H2SO4.


  Tới ngày 15/11, Trung tâm Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc Viện Dinh dưỡng quốc gia công bố Phiếu kiểm nghiệm số 6853/PKN-VDD, kết luận không phát hiện có a xít vô cơ trong sản phẩm dấm trắng của Công ty TNHH Trung Thành trong mẫu gửi kiểm nghiệm theo yêu cầu của Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, chỉ có độ chua của dấm Trung Thành vượt quá chua (7,4g/1), gấp từ 3-7 lần tiêu chuẩn của Bộ thì lại nghi ngờ có sự gian dối.

  Tổng giám đốc Công ty Trung Thành - Phí Ngọc Chung cho biết: Toàn bộ các xét nghiệm, các sự việc chồng chéo rõ ràng là cố ý đưa thông tin sai lệch, không đúng với biên bản thanh tra ngày 06/11/2007 và kết quả kiểm nghiệm mẫu dấm trắng của Viện dinh dưỡng Quốc gia ngày 15/11/2007.


  Việc đưa thông tin như vậy đã làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của thương hiệu Trung Thành dẫn tới những thiệt hại to lớn về vật chất và tinh thần cho Trung Thành.

  Chờ đợi kết quả để có cái nhìn đúng đắn về nội dung sự việc và chất lượng của sản phẩm dấm Trung Thành - mang thương hiệu Việt.

  Những kết quả trên phải báo cáo với Cục An toàn vệ sinh thực phẩm trong thời gian tới. Ngoài ra, ông Đáng cũng nhấn mạnh, dấm ngon là dấm có độ chua bay hơi chuẩn là 31-35%, vì đó là axit acêtic được phép sử dụng và có độ chua cố định: 1,2 - 2,5g/l, độ chua toàn phần: 35 - 40g/1.

  Đặc biệt kết quả xét nghiệm này phát hiện trong thành phần dấm trắng Trung Thành có chứa một loại axit không bay hơi khác như axit citric với thành phần cao.

  Trước thực trạng đó, Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (Bộ Y tế) đã yêu cầu Sở Y tế Hà Nam 3 vấn đề:

  - Kiểm tra VSATTP, vệ sinh môi trường nơi sản xuất của Công ty TNHH Trung Thành;
  - Kiểm tra lại quy trình sản xuất
  - Lấy 3 mẫu tại cơ sở sản xuất đề xét nghiệm lại.

  Ngoài ra, Cục yêu cầu Sở Y tế Hà Nội lấy các mẫu dấm độc lập trên thị trường và nơi sản xuất để cùng xét nghiệm và phải xét nghiệm mỗi mẫu/ 3 lần/ở mỗi phòng thí nghiệm. Những kết quả trên phải báo cáo với Cục An toàn vệ sinh thực phẩm trong thời gian tới.

  Hạnh Nhi

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Dấm Trung Thành có axit vô cơ: Lấy thêm 3 mẫu để xét nghiệm

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dấm Trung Thành có axit vô cơ: Lấy thêm 3 mẫu để xét nghiệm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dam Trung Thanh co axit vo co Lay them 3 mau de xet nghiem ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dấm Trung Thành có axit vô cơ: Lấy thêm 3 mẫu để xét nghiệm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - TIN SỨC KHỎE