Chuyển giao kỹ thuật đóng lỗ màng tim qua da

Thứ ba, 15 Tháng sáu 2004, 09:30 GMT+7
 • Chuyen giao ky thuat dong lo mang tim qua da
  TS Lê Trọng Phi bắt đầu đóng lỗ thông liên thất bằng COILS (lò xo) cho bệnh nhân Trần Trung Kiên, sinh năm 1993 ngụ tại phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội
  TT - Nhân chuyến tham dự hội nghị quốc tế về thông tim can thiệp tại Kuala Lumpur, ngày 14-6-2004 TS Lê Trọng Phi (Viện tim - Đại học Hamburg CHLB Đức) đã đến Viện Tim để cùng BS Đỗ Quang Huân và êkip thông tim Viện Tim TP.HCM thực hiện kỹ thuật: đưa ống nội soi từ tĩnh mạch đùi đến tim và dùng dù (hoặc lò xo) để đóng lỗ thông liên thất hoặc thông liên nhĩ cho 10 bệnh nhân, hầu hết là trẻ em (chỉ gây tê, không gây mê).

  Đây là kỹ thuật mới trên thế giới, bắt đầu áp dụng từ năm 2000 do nhóm nghiên cứu kỹ thuật thông tim can thiệp mới tại Đức (TS Lê Trọng Phi làm trưởng nhóm) thực hiện. Thời gian thực hiện trung bình cho mỗi ca từ 1-2 giờ và bệnh nhân có thể xuất viện ngày hôm sau. Ca đầu tiên với kỹ thuật này tại VN được TS Phi thực hiện tại Viện Tim vào cuối tháng 4-2004.

  TS Lê Trọng Phi cho biết: “Đây là một kỹ thuật rất phức tạp, phải thuần thục thao tác. Do cấu trúc giải phẫu của tâm thất rất phức tạp, nếu kỹ thuật và dụng cụ, thao tác không uyển chuyển và không có kinh nghiệm, có thể gây biến chứng rất trầm trọng. Tại VN chưa thành lập được một ngành chuyên sâu về tim bẩm sinh, do vậy mỗi khi có điều kiện tôi tiếp tục hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật”.

  KIM SƠN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chuyển giao kỹ thuật đóng lỗ màng tim qua da

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chuyển giao kỹ thuật đóng lỗ màng tim qua da bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chuyen giao ky thuat dong lo mang tim qua da ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chuyển giao kỹ thuật đóng lỗ màng tim qua da ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - TIN SỨC KHỎE