Chuẩn bị ca mổ tách hai bé gái dính nhau Cúc - An như thế nào?

Thứ sáu, 10 Tháng mười 2003, 10:14 GMT+7
 • Chuan bi ca mo tach hai be gai dinh nhau Cuc An nhu the nao
  Thu Cúc - Thuý An cùng bà nội
  Vài ngày nữa, tại VN cũng sẽ diễn ra cuộc phẫu thuật tách rời hai bé gái Lê Thu Cúc - Lê Thuý An 10 tháng tuổi dính nhau. Đây là cuộc phẫu thuật tách rời thứ 6 được thực hiện tại Bệnh viện Nhi T.Ư. Cuộc phẫu thuật tới sẽ được tiến hành như thế nào? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với GS-TS Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc Bệnh viện.

  Cách đây không lâu, cả thế giới hồi hộp dõi theo ca phẫu thuật hai chị em gái dính đầu ở Singapore.

  Vài ngày nữa, tại VN cũng sẽ diễn ra cuộc phẫu thuật tách rời hai bé gái Lê Thu Cúc - Lê Thuý An 10 tháng tuổi dính nhau. Đây là cuộc phẫu thuật tách rời thứ 6 được thực hiện tại Bệnh viện Nhi T.Ư. Cuộc phẫu thuật tới sẽ được tiến hành như thế nào? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với GS-TS Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc Bệnh viện.

  Thưa GS, GS đã gặp hai bé gái đặc biệt này trong hoàn cảnh như thế nào?

  - Trong chuyến công tác cuối năm 2002 đến Bệnh viện Phụ sản Thanh Hoá tôi đã được các bác sĩ ở đây nhờ xem hộ hai trẻ sơ sinh đặc biệt. Khi nhìn thấy hai đứa trẻ nằm với tư thế quay mặt vào nhau, phần bụng dính nhau tôi đã nghĩ ngay đây là hai em gái của cặp song sinh dính nhau Nghĩa - Đàn đã được bệnh viện mổ trước đó vài tháng.

  Lần đầu tiên, lấy từ bụng một sản phụ có hai đứa con dính nhau, các bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Thanh Hoá không khỏi lo lắng. Mới chào đời, hai bé gái chỉ được 3 kg, lại chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên rất vất vả.

  Chị Trịnh Thị Bình, mẹ của hai đứa con dính nhau, sau cuộc mổ đẻ vẫn chưa hết bàng hoàng. Tôi đã đề nghị gia đình và bệnh viên đưa hai cháu ra Bệnh viện Nhi T.Ư để được chăm sóc tốt hơn và có thể tiến hành phẫu thuật tách rời hai đứa trẻ.

  Hai bé gái song sinh Thu Cúc - Thuý An có phải là bản sao của cặp song sinh Nghĩa - Đàn?

  - Khi hai bé Cúc - An nhập viện, chúng tôi đã tiến hành hội chẩn và đưa ra kết luận sơ bộ: Dính nhau phần bụng, ngực, ức. Qua siêu âm xác định có gan chung, đường tiêu hoá chung, chung khoang màng tim, cơ hoành chung... Riêng Cúc bị bệnh tim bẩm sinh ống động mạch, thông liên nhĩ. An có u máu ở tay, ngực.

  Sau một thời gian nuôi dưỡng đặc biệt, các cháu phát triển tốt, lên cân đã tạo điều kiện tốt hơn cho các chẩn đoán. Thêm nhiều lần siêu âm, chụp đồng vị phóng xạ, chụp cộng huởng từ, nhưng không phát hiện thêm có phần nội tạng chung nào khác, đặc biệt chưa thể biết được đường mật của hai đứa trẻ này có chung hay không. Với những xác định này chúng tôi nhận định, hai cặp song sinh dính nhau Nghĩa - Đàn, Cúc - An có rất nhiều điểm tương đồng nhưng cặp Cúc - An còn có phần phức tạp hơn.

  Thưa GS, những phức tạp đó là gì?

  - Chúng tôi đang đứng trước 5 khó khăn. Thứ nhất là khi phẫu thuật tách rời, hai đứa bé sẽ thiếu da và tổ chức che phủ bụng. Thứ hai, những bộ phận chung khác giữa hai bé có thể tách được nhưng chung gan sẽ rất nguy hiểm khi tách đôi. Thứ ba, qua chụp, siêu âm biết được hai bé có chung đường tiêu hoá nhưng đến bây giờ vẫn chưa biết chung nhau ở đoạn nào. Đây là khó khăn lớn, khi phẫu thuật cặp Nghĩa - Đàn còn biết có chung một đoạt ruột sau đó lại chia ra. Thứ tư, đường mật có chung hay riêng vẫn còn là câu hỏi. Thứ năm, một cháu bị tim bẩm sinh sẽ rất khó khăn khi gây mê để tiến hành phẫu thuật.

  Những khó khăn này đã được giải quyết như thế nào, thưa GS?


  - Để có đủ da bụng cho hai bé sau tách rời, ngày 26.9 vừa qua chúng tôi cùng với Thạc sĩ Trần Thiết Sơn- chuyên gia thẩm mỹ tạo hình của Trường Đại học Y Hà Nội tiến hành đặt túi nước muối sinh lý dưới da để căng dãn da. Xử lý phần gan chung, chúng tôi mời GS Thimolthy Pruett - chuyên gia cắt, ghép gan, Giám đốc Trung tâm Ghép tạng Trường Đại học Virginia (Mỹ) sang VN cùng tham gia phẫu thuật. Ngày 13.10 GS Thimolthy Pruett sẽ đến VN. Đường mật sẽ được xác định trong quá trình phẫu thuật. Chúng tôi xác định sẽ có thể có những "bất ngờ" khác trong quá trình phẫu thuật.

  Chỉ còn vài ngày nữa, hai bé gái sẽ được tách rời nhau, công tác chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật này đã được thực hiện đến đâu, thưa GS?

  - Sẽ có 3 kíp mổ, một kíp mổ tách rời hai bé, 2 kíp còn lại sẽ xử trí hai bé gái sau khi tách. Tham gia cuộc đại phẫu thuật này có từ 30-40 GS, bác sĩ, phẫu thuật viên, y tá... Dự kiến cuộc mổ sẽ kéo dài từ 10-20 giờ. Để chuẩn bị cho cuộc mổ, hai cháu được nuôi dưỡng đặc biệt, ở buồng riêng chống nhiễm trùng.

  Trước khi mổ, chúng tôi sẽ có một cuộc hội chẩn nữa để kiểm tra lại toàn bộ nội tạng để xác định các phần chung nhau. Đặc biệt sẽ tiếp tục kiểm tra chức năng gan, xét nghiệm đông máu lần cuối, siêu âm tim mạch để biết các khuyết tật ở tim có ảnh hưởng đến việc gây mê, thăm dò lại các chức năng tuần hoàn máu, u máu của cháu An... Tại cuộc hội chẩn tới sẽ có những quyết định cuối cùng.

  Bệnh viện Nhi T.Ư đã quyết định ngày nào sẽ thực hiện cuộc phẫu thuật?

  - Dự kiến, ngày 15.10 chúng tôi sẽ thực hiện cuộc phẫu thuật tách rời Cúc - An. Tuy nhiên còn phụ thuộc vào tình trạng sức khoẻ của hai cháu, hiện nay (ngày 8.10) hai cháu có biểu hiện sốt và đang điều trị kháng sinh. Chúng tôi đang phải tính toán lại việc căng dãn da bụng của hai cháu để vừa với sức chịu đựng của các cháu.

  Theo GS, tiên lượng về cuộc mổ như thế nào?

  - Chúng tôi mong muốn làm hết sức mình để giành lại cuộc sống cho cả hai cháu bé. Chúng tôi đã có được một số kinh nghiệm từ 5 cuộc phẫu thuật cho 5 cặp song sinh dính nhau, trong đó cặp Nghĩa - Đàn (phẫu thuật ngày 28.8.2002) và cặp Cúc - An sẽ là một trong hai cặp dính nhau phức tạp nhất. Tuy nhiên, những bất ngờ trong khi phẫu thuật vẫn thường xảy ra, trong tình huống xấu nhất phải giành cơ hội sống cho một cháu.

  Thưa GS, kinh phí để tiến hành cuộc phẫu thuật này sẽ là bao nhiêu?

  - Chi phí cho những cuộc phẫu thuật dính nhau rất tốn kém. Cuộc phẫu thuật tách rời hai chị em dính đầu tại Singapore, đã lên tới 200.000-300.000USD. ở VN cũng phải chi phí hàng trăm triệu đồng cho mỗi cuộc phẫu thuật tách rời.

  Đến lúc này, Bệnh viện Nhi T.Ư đã chuẩn bị tương đối đầy đủ cho ca mổ. Tuy nhiên, vẫn còn thiếu một số máy móc, phương tiện như máy truyền dịch, kinh phí để mua thuốc, nuôi dưỡng hai bé sau mổ... rất mong được sự giúp đỡ của các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước.

  - Xin cảm ơn GS

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chuẩn bị ca mổ tách hai bé gái dính nhau Cúc - An như thế nào?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chuẩn bị ca mổ tách hai bé gái dính nhau Cúc - An như thế nào? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chuan bi ca mo tach hai be gai dinh nhau Cuc An nhu the nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chuẩn bị ca mổ tách hai bé gái dính nhau Cúc - An như thế nào? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - TIN SỨC KHỎE