Cho - nhận phôi trong điều trị vô sinh

Thứ tư, 22 Tháng chín 2004, 08:20 GMT+7
 • Cho nhan phoi trong dieu tri vo sinh
  Có con - niềm hạnh phúc vô bờ.

  Em bé đầu tiên trên thế giới chào đời từ kỹ thuật cho - nhận phôi được ghi nhận tại Australia năm 1984. Một lợi điểm của kỹ thuật này là chi phí điều trị thấp, tỷ lệ thành công lại tương đối cao.

  Ngày nay, việc cho - nhận phôi đã được chấp nhận rộng rãi và áp dụng như một phương pháp điều trị vô sinh tại hầu hết các nước trên thế giới. Tại Việt Nam, nó chính thức được Bộ Y tế cho phép thực hiện vào đầu năm 2003.

  Với sự cải thiện không ngừng của hệ thống nuôi cấy phôi trong phòng thí nghiệm, ngày càng có nhiều phôi tốt được hình thành. Trữ phôi đã trở thành kỹ thuật không thể tách rời của một trung tâm thụ tinh trong ống nghiệm hoàn chỉnh, số lượng phôi được trữ ngày càng nhiều. Trong số đó, có không ít trường hợp bệnh nhân không còn nhu cầu sử dụng nữa, dẫn đến tình trạng nhiều phôi tồn đọng trong nitơ lỏng. Nhằm hạn chế vấn đề trên, hầu hết các nước quy định rằng việc lưu trữ phôi phải được giới hạn trong một thời gian nhất định, trung bình là 2-5 năm. Mặc dù vậy, theo một thống kê tại các trung tâm thụ tinh trong ống nghiệm ở Anh, vẫn có đến hàng chục ngàn phôi tồn đọng và phải được hủy bỏ. Trong đa số các trường hợp, khi hết hạn trữ phôi hay khi không còn nhu cầu sử dụng, cặp vợ chồng sở hữu phôi có quyền yêu cầu hủy bỏ phôi, dùng cho nghiên cứu khoa học hoặc cho các cặp vợ chồng có nhu cầu.

  Một nghiên cứu cho thấy sau khoảng 2 năm trữ phôi, 12% bệnh nhân có ý muốn tặng phôi để sử dụng cho người khác. Sau 5 năm, con số này là 18%. Số phôi có được có thể không đáp ứng đủ nhu cầu.

  Tại nhiều nước, cho - nhận phôi chỉ được áp dụng cho một số trường hợp đặc biệt, hay gặp nhất là: người vợ có bất thường về buồng trứng như suy buồng trứng sớm, kém đáp ứng với kích thích buồng trứng mà không có điều kiện thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm; người chồng có bất thường tinh trùng nặng mà không có điều kiện thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm hoặc xin tinh trùng; vợ hay chồng có các bệnh lý liên quan đến di truyền, có thể dẫn đến bệnh lý gây tử vong cho trẻ.

  Một trong những ưu điểm của kỹ thuật cho - nhận phôi là chi phí điều trị thấp, tỷ lệ thành công lại tương đối cao. Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ thai lâm sàng từ các chu kỳ cho - nhận phôi là khoảng 25-35%. Bên cạnh đó, chi phí một chu kỳ cho - nhận phôi có thể chỉ xấp xỉ bằng chi phí của một chu kỳ chuyển phôi trữ lạnh (tại Bệnh viện Phụ Sản Từ Dũ là khoảng 2-3 triệu đồng).

  Một số ý kiến cho rằng đối với những trường hợp có nhu cầu nhận phôi, giải pháp có thể lựa chọn là xin con nuôi. Tuy nhiên, việc xin phôi vẫn hấp dẫn nhiều người bởi nó cho phép người mẹ mang thai và sinh ra đứa trẻ.

  Các khảo sát cho thấy, nhu cầu nhận phôi không cao ở các nước phương Tây. Tuy nhiên, ở Việt Nam, việc không thể có con là một áp lực rất lớn cho các cặp vợ chồng, không chỉ ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Việc xin con nuôi không mấy phổ biến nên kỹ thuật cho - nhận phôi sẽ là sự chọn lựa phù hợp.

  (Theo Sức Khỏe & Đời Sống)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Cho - nhận phôi trong điều trị vô sinh

  Nhận xét tin Cho - nhận phôi trong điều trị vô sinh

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cho - nhận phôi trong điều trị vô sinh bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cho nhan phoi trong dieu tri vo sinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cho - nhận phôi trong điều trị vô sinh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - TIN SỨC KHỎE