Chỉ tiêu thụ gia cầm đã qua xử lý nhiệt

Thứ hai, 16 Tháng hai 2004, 08:20 GMT+7
 • Chi tieu thu gia cam da qua xu ly nhiet
  Ông Nguyễn Kim Vũ
  Sau hai buổi hội thảo lấy ý kiến cho qui trình bảo quản, chế biến gia cầm trong vùng an toàn dịch tại Hà Nội và TP.HCM, dự kiến trong tuần tới bản qui trình sẽ được thông qua và phổ biến rộng rãi đến người dân. Chiều 15-2, TS đã trao đổi với ông Nguyễn Kim Vũ - viện phó Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch, người chủ trì xây dựng bản qui trình nói trên. Ông Vũ cho biết:

  - Về cơ bản, các ý kiến tại hai buổi hội thảo đều thống nhất với việc cho phép tiêu thụ sản phẩm gia cầm đã qua chế biến nhiệt hay chế biến thành ruốc, patê, xúc xích, đóng hộp... Nhưng cũng có ý kiến cho rằng nên cho tiêu thụ thịt gia cầm sống, mới qua sơ chế, chưa qua xử lý nhiệt.

  + Thưa, vậy quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

  - Bản thân tôi thấy là cũng không nên cho tiêu thụ gia cầm chưa qua xử lý nhiệt. Để đảm bảo an toàn thì phải giết mổ tập trung, đưa qua xử lý nhiệt rồi mới cho phép tiêu thụ.

  Chi tieu thu gia cam da qua xu ly nhiet
  Chế biến gà theo qui trình chế biến an toàn tại viện chăn nuôi - Ảnh: K.Hưng
  + Liệu gia cầm đã qua xử lý nhiệt có thể bán ở chợ hay không?

  - Mang ra chợ bán vào thời điểm này thì không được. Bước đầu chỉ nên tiêu thụ tại những nhà máy có yêu cầu lớn về thịt gia cầm, trứng gia cầm. Điều đó sẽ giúp chúng ta giám sát được chặt chẽ các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, các cơ quan, cửa hàng lớn đảm bảo vệ sinh cũng có thể cho tiêu thụ.

  + Có ý kiến cho rằng việc đưa ra vấn đề tiêu thụ gia cầm, khuyến khích người dân ăn thịt gà vào thời điểm hiện nay là quá sớm?

  - Để đẩy mạnh tiêu thụ thì điều quan trọng nhất hiện nay là tạo cho mọi người thú ăn thịt gà. Nếu không quan tâm đến tiêu thụ thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất và tiêu thụ thịt gà.

  Chính vì vậy mà ở những vùng an toàn dịch bệnh, việc hướng dẫn bà con nông dân cách giết mổ theo phương pháp, kỹ thuật để đảm bảo an toàn dịch bệnh, không mang bệnh cho người tiêu dùng là rất cần thiết.

  + Điều nguy hại là người giết mổ gia súc rất dễ nhiễm virus. Ông có chắc là người dân không bị nhiễm virus khi mà nhận thức của họ vẫn chưa cao?


  Những câu hỏi lớn được đặt ra trong tình hình dịch cúm gà hiện nay là: Cần phải làm gì để bảo vệ đàn gia cầm trên 200 triệu con chưa bị bệnh? Phải có chính sách như thế nào để hỗ trợ người chăn nuôi duy trì đàn gia cầm của mình? Làm thế nào để chế biến, tiêu thụ gia cầm sao cho đảm bảo tuyệt đối an toàn? Rất mong nhận được những ý kiến đóng góp có giá trị của bạn đọc, các nhà khoa học, nhà quản lý kinh tế... liên quan đến những câu hỏi nóng bỏng trên.

  - Trong qui trình giết mổ cho hộ gia đình, chúng tôi nhấn mạnh đến việc bảo đảm an toàn cho người giết mổ. Người giết mổ phải có đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động như khẩu trang, găng tay, mũ, ủng...

  Với điều kiện đó, vấn đề lây nhiễm virus đến người đã hạn chế rất nhiều và chúng ta yên tâm là không lây lan. Tôi cũng lưu ý là chỉ giết mổ những con gà lành bệnh, những con gà đã được cán bộ thú y xác nhận không bị bệnh.

  + Thưa ông, lực lượng thú y của ta rất mỏng. Liệu có giám sát được các qui trình giết mổ cũng như giám sát được việc vận chuyển gà bệnh từ vùng dịch sang vùng an toàn?

  - Phải có cán bộ thú y cơ sở và cán bộ vệ sinh thực phẩm xác nhận. Trước và sau khi giết mổ đều phải xác nhận. Trong quá trình chế biến phải cắt bỏ đầu, không sử dụng đầu vì đây là cái nôi đầu tiên đưa dịch bệnh vào.

  Chúng tôi biết rằng đưa ra vấn đề tiêu thụ vào lúc này là rất khó khăn nhưng không còn cách nào khác được.

  + Xin cảm ơn ông.

  KHIẾT HƯNG thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chỉ tiêu thụ gia cầm đã qua xử lý nhiệt

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chỉ tiêu thụ gia cầm đã qua xử lý nhiệt bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chi tieu thu gia cam da qua xu ly nhiet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chỉ tiêu thụ gia cầm đã qua xử lý nhiệt ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - TIN SỨC KHỎE