Chỉ có trên 60% trạm y tế xã có bác sĩ

Thứ năm, 10 Tháng tám 2006, 12:40 GMT+7
 • (Tòa Soạn) – Đó là con số được đưa ra tại Hội thảo Xây dựng đề án nâng cấp trạm y tế xã và bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh được tổ chức tại Hà Nội trong hai ngày 10 - 11/8/2006.

  Một thực tế cũng được đưa ra trong hội thảo là ở những xã có cán bộ y tế thì năng lực của đội ngũ này cũng còn nhiều bất cập.

  Bộ trưởng Bộ Y tế Trần Thị Trung Chiến nhấn mạnh hầu hết cán bộ y tế xã còn yếu về chuyên môn, đặc biệt là khả năng khám và phát hiện sớm, một kỹ năng rất cần thiết của tuyến y tế cơ sở.

  Tuy cũng có một số lớp tập huấn cho cán bộ y tế xã nhưng những lớp này do các chương trình, dự án mở ra nên mới chỉ tập trung vào chủ đề cụ thể. Hơn nữa, các lớp tập huấn chỉ được mở ở các tỉnh, huyện có chương trình, dự án viện trợ quốc tế và chỉ tổ chức trong một giai đoạn nên việc đào tạo chung vẫn còn nhiều hạn chế.

  Do vậy, trong những năm tới, cần cập nhật và nâng cao năng lực về khám chữa bệnh, phòng bệnh cho cán bộ y tế xã.

  Bên cạnh đó, một hạn chế lớn của y tế tuyến xã là trụ sở khám chữa bệnh. Đến nay, một số xã mới thành lập vẫn chưa có trạm y tế, một số xã có trạm nhưng là nhà tạm, nhà cấp bốn hoặc nhà kiên cố nhưng xây dựng từ lâu, hiện đã xuống cấp, dột nát không đảm bảo chất lượng đối với bệnh nhân và cán bộ y tế.

  Thực tế trong cả nước có 10.339 trạm y tế/10.732 xã thì chỉ có 2.756 trạm đạt chuẩn quốc gia, còn lại gần 8.000 trạm cần được đầu tư.

  Do vậy, đề án Nâng cấp trạm y tế xã và bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh sẽ tập trung xây dựng cơ sở cho trạm y tế xã. Dự kiến trong hai năm 2007 – 2008 xây dựng mới 4.000 trạm y tế. Giai đoạn tiếp theo đến 2010 sẽ nâng cấp cơ sở cho 3.976 trạm y tế chưa đạt chuẩn quốc gia.

  Đồng thời, cần tăng tỷ lệ giường bệnh ở tất cả các tuyến, đặc biệt là tuyến tỉnh vì đây thường là nơi thu dung, tập trung bệnh nhân đông nhất. Phát triển phòng khám đa khoa tuyến huyện, tỉnh để tránh tình trạng tập trung đông bệnh nhân, gây sức ép quá tải ở tuyến trung ương.

  Hồng Hải


  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chỉ có trên 60% trạm y tế xã có bác sĩ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chỉ có trên 60% trạm y tế xã có bác sĩ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chi co tren 60 tram y te xa co bac si ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chỉ có trên 60% trạm y tế xã có bác sĩ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - TIN SỨC KHỎE