Chết vì thói quen!

Thứ sáu, 12 Tháng chín 2003, 15:23 GMT+7
 • Chet vi thoi quen
  Năm 2000 có gần 5 triệu người chết vì thuốc lá
  Một nhóm nghiên cứu đa quốc gia cho biết chỉ trong năm 2000, trên thế giới có gần 5 triệu người chết vì thuốc lá, trong đó có đến 75% là nam. Đặc biệt, những cái chết có liên quan đến thuốc lá tập trung chủ yếu ở các quốc gia phát triển và đang phát triển.

  Trong số 5 triệu người chết vì thuốc lá có đến 3/4 là nam. Hiện, trên thế giới có khoảng 1,1 tỷ người thường xuyên hút thuốc và trong đó, các quốc gia đang phát triển chiếm đến 84% với khoảng 930 triệu người.

  Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh nguyên nhân chính của những cái chết vì thuốc là liên quan đến tim và phổi. Và trong một mức độ nào đó, những mạch máu chạy dọc dây thần kinh bị ảnh hưởng bởi thuốc lá, điều này rất ảnh hưởng đến sức khỏe.

  Tổ chức WHO ước lượng số người tử vong vì thuốc lá sẽ ít nhất tăng gấp đôi vào năm 2030 vì thói quen hút thuốc của nhiều người, nhất là ở các quốc gia đang phát triển và đặc biệt là rất nhiều phụ nữ cũng bắt đầu làm quen với thuốc như là một thói quen.

  " Số người chết vì thuốc sẽ còn tăng nhanh ở các quốc gia đang phát triển, trừ phi có những can thiệp hiệu quả và các chính sách hạn chế việc hút thuốc ở nam giới và ngăn chặn tình trạng hút thuốc ở nữ" - Majid Ezzati, trưởng nhóm nghiên cứu ở Harvard cho biết.

  Ezzati cũng cho biết mặc dù các chính sách chống lại việc hút thuốc được tuyên truyền rộng rãi ở các quốc gia phát triển, song các chính sách này lại chưa đến được với các quốc gia nghèo - những quốc gia phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm.

  Trong năm nay, WHO đã thông qua một thỏa thuận chống lại thuốc lá với nỗ lực hạn chế việc sản xuất thuốc lá vì có đến một nửa những người hút thuốc chết vì thói quen của mình.

  YALY (Theo Reuters)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Chết vì thói quen!

  Nhận xét tin Chết vì thói quen!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chết vì thói quen! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chet vi thoi quen ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chết vì thói quen! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - TIN SỨC KHỎE