Càng suy dinh dưỡng, biến chứng càng nhiều

Thứ tư, 10 Tháng mười 2007, 15:55 GMT+7
  • Cang suy dinh duong bien chung cang nhieu
    Bệnh nhân cần được hỗ trợ dinh dưỡng để ngăn ngừa biến chứng - Ảnh minh họa

    Dinh dưỡng là nhu cầu không thể thiếu của con người. Đặc biệt đối với người bệnh, dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng vì đây còn là phương pháp điều trị trong nhiều loại bệnh. Thế nhưng hiện nay chưa có sự nhận thức đúng mức về tầm quan trọng của tình trạng dinh dưỡng ở bệnh nhân.

    Dễ chết, tăng bệnh và tốn kém…

    Là thông điệp được PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho biết khi đề cập đến yếu tố suy dinh dưỡng trên người bệnh.

    Cũng theo PGS.TS Lâm, có đến 50% bệnh nhân có biểu hiện suy dinh dưỡng ngay khi nhập viện nhưng chỉ có 12,5% bệnh nhân được phát hiện. Suy dinh dưỡng làm cho vết thương lâu lành, suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, kéo dài thời gian nằm bệnh viện, tăng tỷ lệ biến chứng, chết và chi phí điều trị.

    Với bệnh nhân suy dinh dưỡng, tỷ lệ xuất hiện biến chứng nhiều hơn 2 - 20 lần. Đối với bệnh nhân suy dinh dưỡng nặng, có 42% thường kèm theo các biến chứng trầm trọng. Đối với bệnh nhân suy dinh dưỡng nhẹ, 9% kèm theo các biến chứng trầm trọng.

    Sau mổ, bệnh nhân suy dinh dưỡng nặng có biến chứng sau mổ nhiều gấp bốn lần bệnh nhân bình thường. Do đó việc chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân trong bệnh viện rất quan trọng, đặc biệt là loại thực phẩm tự nhiên với thành phần từ những nguyên liệu quen thuộc như gạo, đậu nành, các chất béo có lợi cho người cao tuổi và người bệnh như MUFA (Monounsaturated Fatty Acid) và PUFA (Polyunsaturated Fatty Acid).

    PGS.TS Lâm còn khuyến cáo nếu bệnh nhân được nuôi ăn và hỗ trợ dinh dưỡng sớm ngay sau 12-48 giờ nhập viện sẽ ngăn ngừa được nhiều biến chứng, viêm nhiễm hay suy đa cơ quan như phổi, gan, thận, thiếu máu và suy cơ tim...

    Tăng cường hệ thống miễn nhiễm ở bệnh nhân

    Thực sự có mối liên hệ rõ rệt giữa vấn đề dinh dưỡng và nhóm bệnh mãn tính như béo phì, ung thư, tiểu đường, xơ vữa động mạch, cao huyết áp, đột quỵ và nhồi máu cơ tim, bệnh về túi mật.

    Báo cáo tại hội nghị bà Mindy Kurzer, khoa Thực phẩm và dinh dưỡng Trường đại học Minnesotta (Mỹ), đã đưa ra giải pháp về một số protein chọn lọc có trong thực phẩm, đặc biệt là chất đạm từ nguồn gốc thực vật giúp dễ hấp thu, giảm cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm nguy cơ ung thư vú và những “cơn bốc hoả” ở phụ nữ, giúp xương rắn chắc, ngăn ngừa bệnh gai cột sống.

    Đối với nam giới, đạm có nguồn gốc từ thực vật giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Đặc điểm của bệnh nhân nặng là có mức dị hóa đạm cao hơn người bình thường, vì vậy đòi hỏi phải nuôi dưỡng hỗ trợ đúng cách với những nhóm thực phẩm giàu đạm.

    Thực phẩm năng lượng cao dạng phức hợp thường được sử dụng cho bệnh nhân nặng, chế biến từ những chất đa lượng được phân lập dưới dạng cầu trúc ban đầu dễ hấp thu như đạm từ nguồn gốc thực vật, MUFA, PUFA... giúp bệnh nhân được nuôi dưỡng tốt hơn.

    Bên cạnh vấn đề dinh dưỡng ở bệnh nhân thì “vấn đề dinh dưỡng tâm hồn” cũng được bà Trish Sumerfield - Giám đốc chương trình giáo dục “Các giá trị cuộc sống tại Việt Nam ” đề cao như một liệu pháp điếu trị tốt.

    Ngày nay, phần lớn các bác sĩ đều cho rằng 75%- 95% các căn bệnh có nguồn gốc từ tinh thần. Trong đó yếu tố tích cực tăng cường hệ thống miễn nhiễm ở bệnh nhân là yếu tố rất quan trọng được đánh giá cao. Và sự chọn lựa đó nằm trong tay mỗi người.


    (Theo Pháp luật TP HCM)

    Việt Báo
    Ý kiến bạn đọc

    Viết phản hồi

    Nhận xét tin Càng suy dinh dưỡng, biến chứng càng nhiều

    Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Càng suy dinh dưỡng, biến chứng càng nhiều bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cang suy dinh duong bien chung cang nhieu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Càng suy dinh dưỡng, biến chứng càng nhiều ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

    Bài viết mới:

    Các bài viết khác:

       TIẾP THEO >>
    VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - TIN SỨC KHỎE