Cẩn thận khi đi đo mắt ở các cửa hàng kính

Thứ hai, 30 Tháng bảy 2001, 10:58 GMT+7
 • Can than khi di do mat o cac cua hang kinh
  Đo mắt tại Trung tâm Mắt TP HCM.

  “Lần đầu tiên đo kính ở cửa hàng, mắt em chỉ cận hơn 0,5 độ. Sau mỗi lần đi kiểm tra, mắt em cứ tăng độ dần, từ 1 độ lên 1,75 độ, sau đó đến 2,75 độ. Đến nay em đã qua 5 lần thay kính, tốn tiền nhưng mắt vẫn tăng độ cận cao hơn”, Trinh, sinh viên năm nhất Đại học Kinh tế, tâm sự.

  Trinh chỉ là một một trong rất nhiều nạn nhân của việc đo thị lực không chính xác tại các cửa hàng kính. Mỗi ngày, phòng khám của Trung tâm Mắt TP HCM tiếp nhận 800-1.000 bệnh nhân. Vào những tháng hè này, số người đến khám và điều trị càng tăng, nhất là học sinh, sinh viên. Điều đáng lo hơn cả là trong số đó có không ít em bị giảm thị lực do đeo kính sai độ mua ở các cửa hàng kính.

  Anh Trần Hoài Long, kỹ thuật viên Khoa Khúc xạ, Trung tâm Mắt cho biết, rất nhiều người đeo kính mua ở các của hàng bên ngoài đã phải tìm đến Trung tâm vì nhức mắt. So sánh kết quả đo kính trước đó của họ ở các cửa hàng và số đo của Trung tâm thì tới 90% trường hợp có sự chênh lệch. Có em đã được cửa hàng bán cho kính viễn trong khi mắt bị cận thị.

  Bác sĩ Trần Thị Phương Thu, Giám đốc Trung tâm Mắt, cho biết khi đeo kính phù hợp, mắt sẽ nhìn được rõ, sự phối hợp và điều tiết giữa 2 mắt tốt, không có những biểu hiện nhức mắt hay mỏi mắt. Để có được chính xác độ cận, viễn hay loạn của một bệnh nhân, Trung tâm phải đo kiểm tra trong khoảng 3 tuần, sau đó mới đi đến quyết định chọn kính cho phù hợp. Một số cửa hàng mắt kính hiện nay tuy đã trang bị máy đo mắt điện tử, nhưng người đo lại thiếu chuyên môn nên sai sót vẫn xảy ra. Việc kiểm tra mắt chỉ trong vài phút có thể cho kết quả sai, khiến trẻ mua phải kính sai độ. Nếu đeo kính này lâu, mắt sẽ yếu đi, nhìn kém, bị tật mắt rất khó sửa.

  (Theo Sài Gòn Giải Phóng)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Cẩn thận khi đi đo mắt ở các cửa hàng kính

  Nhận xét tin Cẩn thận khi đi đo mắt ở các cửa hàng kính

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cẩn thận khi đi đo mắt ở các cửa hàng kính bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Can than khi di do mat o cac cua hang kinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cẩn thận khi đi đo mắt ở các cửa hàng kính ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - TIN SỨC KHỎE